Hoàng Anh Phương - học sinh xuất sắc được tuyển thẳng vào Đại học Y

21/05/2019

 

Giành nhiều giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, mang lại niềm tự hào cho gia đình, nhà trường và ngành Giáo dục tỉnh - đó là em Hoàng Anh Phương, học sinh lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.  Đặc biệt, với giải Nhất môn hóa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em được xét đặc cách miễn thi THPT quốc gia năm học 2018 - 2019 và được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội.

Bởi tố chất nhớ lâu, nhận thức nhanh nên bước vào năm học lớp 8, tuy mới bắt đầu được làm quen với môn hoá học song Anh Phương đã nhớ được hết các công thức hóa học và say mê, yêu thích môn học này. Năm học lớp 9, em đã đạt giải Nhì môn hoá trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

 

 

Ngọn lửa đam mê với môn hóa học trong Anh Phương tiếp tục được tỏa sáng ngay ở năm đầu học lớp chuyên hóa, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc với giải Ba cấp tỉnh, huy chương Đồng cuộc thi giao lưu các trường THPT chuyên khu vực Duyên Hải Bắc bộ; lên lớp 11, Phương giành giải Nhì cấp tỉnh, giải Nhì quốc gia, huy chương Bạc cuộc thi giao lưu các trường THPT chuyên khu vực Duyên Hải Bắc bộ và huy chương Vàng trại hè Hùng Vương. Đặc biệt, ở lớp 12, Phương nỗ lực giành giải Nhất trong kì thi học sinh giỏi quốc gia và tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia để dự thi Olympic môn hóa quốc tế.

Không chỉ giành nhiều giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, kết quả học tập ở trường của Anh Phương cũng đều rất xuất sắc, cả 3 năm học trung học phổ thông, điểm trung bình các môn học của em đều đạt trên 8,3.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Anh Phương khiêm tốn:" Em không có bí quyết gì cả, chỉ thấy đam mê rồi học thôi. Em nghĩ yêu cầu đầu tiên là phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, lĩnh hội được nội dung giảng dạy của thầy cô, rồi mới học đến phần nâng cao, mở rộng. Đặc biệt, khi mình còn đang thắc mắc, chưa hiểu vấn đề nào đó thì cần phải đi sâu, mày mò tìm hiểu cho bằng được. Mỗi một lần như thế sẽ tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân. Ngoài ra, tìm kiếm tài liệu trên mạng, việc học nhóm đã giúp em nâng cao kiến thức và hoàn thiện những phần còn thiếu".

Cũng theo Anh Phương, hoá học là một môn học khó, thậm chí không ít học sinh theo học các môn tự nhiên cũng “ngán” môn học này. Bởi vậy, để học tốt môn hóa học phải học cả phần lý thuyết và thực hành, trong đó phần hoá vô cơ tập trung làm nhiều bài tập để rèn luyện kỹ năng, còn đối với hoá hữu cơ cần đọc nhiều, nhớ tốt và có sự sáng tạo. Khi tham dự các kỳ thi, em luôn vận dụng tốt kiến thức, lựa chọn những phương pháp giải nhanh và sáng tạo nhất.

Nói về những dự định trong tương lai, Anh Phương cho biết, em sẽ dồn sức học tập thật tốt để trở thành bác sĩ giỏi. Em mong muốn sau 6 năm nữa, với tấm bằng bác sĩ trong tay, em được góp một phần công sức của mình chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

Nguồn: Vinhphuc.vn

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào