Nông dân thêm cơ hội làm giàu

14/06/2019

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH) đã triển khai đồng bộ các chương trình cho vay, đa dạng kênh dẫn vốn, nâng hạn mức tín dụng để người dân trên địa bàn dễ tiếp cận vốn vay, vươn lên làm giàu, hạn chế nạn cho vay nặng lãi.

Là một trong những hộ mới thoát nghèo và may mắn được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, anh Dương Xuân Hà, đường Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên phấn khởi cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, gặp rất nhiều khó khăn, không có vốn để đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Với sự tư vấn của tổ tiết kiệm và vay vốn, tôi được vay 50 triệu đồng để mở cửa hàng sửa chữa đồ điện tử. Nhờ đó, thu nhập của gia đình cũng tăng lên, vài năm sau đã thoát nghèo, trả hết nợ, gốc vay hộ nghèo. May mắn hơn, tháng 4/2019, gia đình tôi đã làm đơn vay vốn ưu đãi của NHCSXH tỉnh đối với hộ mới thoát nghèo và tôi lại được tiếp cận vốn vay ưu đãi mới, hạn mức là 100 triệu đồng để mua thêm máy móc hiện đại, mở rộng dịch vụ sửa chữa đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, nâng cao thu nhập. Quả thực, nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH như một “đòn bẩy” giúp gia đình tôi có cuộc sống như ngày hôm nay.

Cùng với gia đình anh Hà, những năm qua, nhờ có chính sách hỗ trợ của nhà nước, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với vốn vay ưu đãi, lãi suất thấp từ NHCSXH để chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất và kinh doanh.

Thực hiện tốt vai trò là cầu nối cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, những năm qua, cùng với nguồn vốn từ Trung ương, NHCSXH tỉnh tập trung huy động nguồn vốn từ cộng đồng dân cư, tổ tiết kiệm và vay vốn để đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu nguồn vốn cho các đối tượng. Kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban đại diện HĐQT chuyển nguồn vốn từ ngân sách địa phương sang NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Tích cực tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Hiện, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa hoạt động tín dụng chính sách vào chương trình làm việc thường xuyên, hàng tháng, hàng quý và thực hiện kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đặc biệt, từ ngày 1/3/2019, Chủ tịch Hội đồng quản trị- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định nâng mức cho vay tối đa đối với người nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ; nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng để phù hợp với các đối tượng đầu tư dài hạn nhằm đáp ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh,giúp người dân không chỉ vươn lên thoát nghèo mà từng bước làm giàu. Từ khi triển khai đến nay, toàn tỉnh có gần 700 món vay, với trên 60 tỷ đồng.

Đến nay, hoạt động của NHCSXH tỉnh ngày càng phát triển với 1 hội sở, 8 phòng giao dịch tại 8 huyện, thành phố và 137 điểm giao dịch tại 137 xã, phường, thị trấn. Với 2.381 tổ tiết kiệm và vay vốn, hệ thống các tổ tiết kiệm và vay vốn thông qua ủy thác tại các hội, đoàn thể hoạt động tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách từ khâu bình xét, lựa chọn người vay, giám sát người vay trong việc sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, đôn đốc người vay trả lãi tiền vay và nợ gốc đúng hạn.

Hiện, NHCSXH tỉnh đang triển khai các chương trình cho vay gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, thương nhân tại vùng khó khăn, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở... Tổng dư nợ của NHCSXH trên toàn tỉnh đạt trên 2.481 tỷ đồng, tăng hơn 70 tỷ đồng so với đầu năm, đạt gần 58% kế hoạch tăng trưởng. Trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo đạt trên 317 tỷ đồng, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn gần 118 tỷ đồng, giải quyết việc làm đạt gần 304 tỷ đồng, đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài trên 43 tỷ đồng… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, hòa nhập với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Dự kiến trong năm 2019, NHCSXH tỉnh sẽ cho vay quay vòng khoảng 200 tỷ đồng đối với các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để phát triển kinh tế.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào