Nữ dược sĩ trẻ đam mê nghiên cứu bào chế dược phẩm mới

28/06/2019

Sau khi tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, chị Phùng Thị Hảo (sinh năm 1988) về công tác tại Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc (Vinphaco). Bằng niềm đam mê và tinh thần nhiệt huyết với công việc, chị Hảo đã tích cực tham gia nghiên cứu, chế tạo thành công nhiều loại dược phẩm mới, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh và phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh.

Từ tháng 1/2016 đến tháng 9/2017, chị Phùng Thị Hảo tiến hành nghiên cứu công thức và quy trình bào chế thuốc viên nén bao phim Cammic có chứa hoạt chất acid tranexamic 500mg. Sản phẩm này có tác dụng điều trị các căn bệnh chảy máu do phân hủy fibrin xảy ra trong một số tình huống lâm sàng, bao gồm đa chấn thương và đông máu. Theo chị Hảo, fibrin là hoạt chất trong máu có tác dụng bịt kín miệng vết thương, ngăn khả năng chảy máu. Khi chất này bị phân hủy, người bệnh khó có thể cầm máu được. Do đó, khi dùng thuốc có chứa acid tranexamic sẽ tạo cơ chế nhằm ngăn ngừa sự phân hủy của hoạt chất fibrin trong máu.

Để hoàn thành sản phẩm này, chị Hảo đã đầu tư thời gian dài để nghiên cứu tại xưởng thực nghiệm, thực hiện bào chế bằng nhiều phương pháp khác nhau, sau đó, chọn ra phương án tối ưu nhất. Quy trình sản xuất sản phẩm được triển khai dựa trên nhiều công đoạn quan trọng như: Trộn bột kép, tạo hạt, sấy, xát hạt, trộn khô và dập viên, bao viên. Từ thành quả thu được thông qua kết quả nghiên cứu với quy mô thực nghiệm 2.000 viên, sản phẩm đã được sản xuất đại trà tại dây truyền thuốc viên đạt tiêu chuẩn GMP - WHO của Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc với số lượng hàng trăm nghìn viên mỗi năm. Khi được đưa vào sử dụng trên thị trường, viên nén Cammic được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả điều trị, góp phần đẩy mạnh thực hiện chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Vì là sản phẩm được sản xuất nội địa nên giá thành của thuốc viên Cammic giảm khoảng một nửa so với các loại thuốc nhập ngoại nhưng vẫn có tác dụng tương tự, do đó, đã góp phần giảm chi phí cho người bệnh.

Thành công từ đề tài nghiên cứu công thức và quy trình bào chế thuốc viên nén bao phim Cammic có chứa hoạt chất acid tranexamic 500mg, chị Phùng Thị Hảo vinh dự được Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh trao giải thưởng là một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Sáng tạo trẻ” năm 2018. Cùng với đề tài này, chị cũng là chủ nhân của nhiều công trình nghiên cứu khác, trong đó có một số loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị viêm xương khớp đã được xuất khẩu sang Lào, Campuchia. Hiện nay, chị Hảo và đồng nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện sản phẩm thuốc viên nén bao tan trong ruột Vinsalamin 250mg nhằm điều trị bệnh viêm loét đại tràng, viêm trực tràng.

 

Để hoàn thành tốt công việc nghiên cứu, dược sĩ trẻ Phùng Thị Hảo luôn nỗ lực tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Chị thường xuyên dành thời gian trau dồi kiến thức về các loại tá dược, hóa chất, quy trình pha chế thuốc viên, thuốc tiêm; đồng thời, chủ động tham khảo ý kiến của các chuyên gia và lắng nghe góp ý từ bạn bè, đồng nghiệp. Quá trình nghiên cứu cũng giúp chị có thêm kỹ năng làm việc nhóm khoa học, hiệu quả hơn.

VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào