Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong các phong trào thi đua ở xã Thanh Trù

22/07/2019

Thời gian qua, phát huy vai trò của tuổi trẻ xung kích tình nguyện trong các phong trào thi đua do các ngành, các cấp phát động. Tuổi trẻ xã Thanh Trù đã đẩy mạnh các hoạt động và khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong việc đồng hành cùng địa phương thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội chung của xã, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đoàn, phong trào TTN năm 2019 và tạo đà phát triển cho công tác Đoàn và phong trào TTN trong thời gian tiếp theo.

 

 

Bám sát chủ đề năm 2019: “Năm thanh niên tình nguyện”. Ngay từ đầu năm, BTV  Đoàn xã Thanh Trù đã triển khai hướng dẫn 100% các cơ sở Đoàn, Đội, Hội tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2019 và tổ chức các hoạt động thiết thực Chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 78 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam và chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc. Cùng với đó, các liên Đội khối trường học tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức ôn lại truyền thống lịch sử, lòng yêu nước tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi qua các buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, tổ chức các hoạt động cho thanh thiếu nhi tham gia bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử tại địa phương

Đặc biệt thời gian qua, Đoàn xã Thanh Trù đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xây dựng đô thị văn minh như: “Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới” ; “Thanh niên chung tay xây dựng văn minh đô thị”. Tiếp tục duy trì phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị xã tuyên truyền người dân không lấn chiếm vỉa hè lòng đường; giải tỏa hành lang an toàn giao thông; bóc, xóa quảng cáo, rao vặt không đúng nơi quy định. Trong 6 tháng đầu năm đoàn xã đã tổ chức được 05 buổi với 120 đoàn viên thanh niên tham gia, duy trì hoạt động của 07 mô hình “Đoạn đường thanh niên tự quản”.  Bên cạnh đó, Đoàn xã Thanh Trù phối hợp Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức ra quân, dọn dẹp vệ sinh, thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ xã và tiến hành bóc gỡ các tờ rơi, quảng cáo không đúng quy định trên các tuyến đường trung tâm thuộc xã Thanh Trù. Trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, BTV đoàn xã chỉ đạo BCH Đoàn các chi đoàn tăng cường công tác nắm bắt và tuyên truyền cho ĐVTN và nhân dân về việc chủ động tham gia phòng chống, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi. Tính đến ngày 11/6/2019 trên địa bàn xã đã xảy ra dịch tả lợn châu phi  phải tiêu hủy 282 con lợn, 100% bí thư chi đoàn tham gia tổ tiêu hủy.

Cùng với đó, các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội cũng được triển khai thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia: Đoàn viên thanh niên xã đã gói tặng 53 căp bánh trưng cho các hộ nghèo trên địa bàn xã nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được các cấp bộ Đoàn triển khai tích cực, hiệu quả như: Vệ sinh cơ quan, đơn vị, thôn xóm; trồng và chăm sóc vườn hoa, cây cảnh; xây dựng cảnh quan công sở, thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia. Thực hiện chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp Đoàn xã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tiếp tục phân bổ nguồn vốn và đăng ký nguồn vốn cho Đoàn Thanh niên tính đến  ngày 10/6/2019 dư nợ do đoàn xã quản lý qua ngân hàng chính sách là trên 3,16 tỷ đồng tăng so với cuối năm 2018 là 400 triệu....

 

Đoàn viên thanh niên xã tham gia gỡ bỏ quảng cáo rao vặt

 

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới. Đoàn xã Thanh Trù, tiếp tục tuyên truyền ĐVTN tham gia học tập nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN. Tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm của đất nước và của địa phương. Phối hợp với các ngành, đoàn thể tại địa phương thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh- quốc phòng tại địa phương. Tiếp tục phối hợp với hội CCB tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.  Tăng cường hơn nữa công tác đoàn kết, tập hợp Đoàn viên thanh niên quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu trong công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2019.

Nguyệt Ánh

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào