Vương Tùng Dương - huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế

29/07/2019

Tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2019 tổ chức tại Vương quốc Anh, đội tuyển Việt Nam có 6 thí sinh tham dự, giành 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc. Trong đó, em Vương Tùng Dương, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã xuất sắc mang về cho quê hương, đất nước tấm Huy chương Bạc với 28 điểm.


Tùng Dương đang chia sẻ với bố mẹ về
những hình ảnh ghi lại trong thời gian tham gia kỳ thi IMO 2019 tại Vương quốc Anh

Gặp Tùng Dương tại nhà riêng sau 2 ngày trở về từ Vương quốc Anh, “chàng trai Bạc” với đôi mắt sáng thông minh và nụ cười hiền khô không thích nói nhiều về bản thân nhưng khi nghe chúng tôi hỏi chuyện học hành, nhất là những trải nghiệm trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế, Dương vui vẻ nói: "Dù có chút nuối tiếc nhưng em cảm thấy khá hài lòng về kết quả mình đã đạt được. Đặc biệt, dù chỉ ở đất nước Anh 10 ngày ngắn ngủi nhưng với em đó lại là quãng thời gian hạnh phúc nhất. Tại đây, em được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè nhiều quốc gia để hiểu thêm về văn hóa, phong tục của họ. Riêng về kỳ thi vừa qua, em cảm thấy rất thú vị bởi khác với các đề thi toán trong nước thường nặng về kiến thức, thi toán quốc tế chú trọng về phương pháp tư duy. Các dạng bài trong kỳ thi quốc tế thường sử dụng là loại toán ứng dụng cao, không gò bó về công thức, yêu cầu các thí sinh phải có kiến thức rộng và tư duy logic để giải bài toán thật nhanh..."

Với niềm đam mê môn Toán từ nhỏ, ngay trong những năm học Tiểu học, Tùng Dương đã giành 2 Giải Trạng nguyên nhỏ tuổi toàn quốc. Đặc biệt, trong 3 năm học trung học phổ thông, Dương liên tiếp đem về cho Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc những giải Vàng: Giải Nhất kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2017; Huy chương vàng môn Toán, kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ năm 2017, 2018; Huy chương vàng môn Toán lớp 10 Trại hè Hùng Vương lần thứ XII năm 2017 và lớp 11 Trại hè Hùng Vương lần thứ XIII năm 2018. Khi đang học lớp 11, Dương đoạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Toán; giành giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Toán năm 2019 và đứng đầu bảng chọn học sinh tham gia đội tuyển Quốc gia thi đấu Olympic quốc tế năm 2019.

Chia sẻ về bí quyết để có “kho thành tích” đáng đáng nể này, Dương cho biết: Để học tốt môn Toán, trước hết, phải có niềm đam mê thực sự với môn học này. Em kết hợp nhuần nhuyễn giữ kiến thức có được trên lớp với  với nghiên cứu tài liệu, tích cực trao đổi với bạn bè trong lớp và nỗ lực tự học. Đặc biệt, trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, ngoài sự động viên, sát cánh của bố mẹ, em cảm thấy mình rất may mắn vì đã được học bởi các thầy cô giỏi - những người đã trực tiếp truyền lửa giúp em có được thành tích hôm nay.”.

Khi chúng tôi hỏi về ước mơ và dự định sắp tới, Tùng Dương tỏ ra khá bí mật, cậu chỉ “bật mí” sẽ tiếp tục theo đuổi niềm say mê với bộ môn Toán. Trước mắt, có thể Dương sẽ đăng ký học tại một trường đại học trong nước và học thật tốt môn tiếng Anh, sau đó săn học bổng du học rồi trở về đem sức trẻ, kiến thức học hỏi được cống hiến cho quê hương, đất nước.

 

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào