Chi hội phụ nữ thôn Nọi, xã Định Trung tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp

11/03/2020

Trong những năm gần đây, nhờ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, sản xuất nông nghiệp của chi hội phụ nữ thôn Nọi, xã Định Trung đã có sự phát triển mạnh mẽ, giúp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hội viên.

Hiện nay, Chi hội phụ nữ thôn Nọi có tổng số 110 hộ, với 448 nhân khẩu có 97 hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt hội. Thực hiện hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được Chi hội phụ nữ thôn Nọi quan tâm chú trọng. Ngay từ đầu nhiệm kỳ Chi hội phụ nữ thôn Nọi đã tập trung tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ, tuyên truyền kịp thời các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, từ tỉnh tới cơ sở đến từng hội viên, phụ nữ trong thôn. Bên cạnh đó, xác định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội góp phần để hoàn thành mục tiêu quốc gia về “Xây dựng nông thôn mới”. Bởi vậy, Chi hội phụ nữ thôn Nọi đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân “chuyển đổi cơ cấu cây trồng” những cây hàng hóa cho năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Trong 5 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp từ thành phố đến chính quyền địa phương cũng như tổ nông nghiệp xã Định trung đã bám sát các Nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế để triển khai chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện và tích cực đẩy việc áp dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình, đưa giống cây, con mới cho năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: Mô hình cây 3 vụ/năm (dưa chuột, dưa lê, cây khoai tây); chuyển đổi 2,5 ha sang trồng cây ớt cây hàng hóa hiệu quả kinh tế cao; chuyển đổi 1,2 mẫu cây ngô, cây khoai lang sang mô hình cây bí xanh, 2 mẫu bí hồ lô (bí đỏ) cách làm đất trồng đơn giản không tốn công lao động, chi phí đầu tư sản xuất thấp mà hiệu quả thu nhập từ 4-5 triệu đồng/sào/vụ; trồng 1,7ha cây khoai tây và đã quy hoạch khoanh vùng 1 mẫu để triển khai thực nghiệm cây dưa mật (công trình thực nghiệm đề tài khoa học của phòng Kinh tế thành phố) sau 80 ngày cho thu nhập từ 8-10 triệu đồng/sào/vụ. Ngoài việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, có tổ chuyên sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ, đảm bảo môi trường sinh thái, chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời cho hiệu quả kinh tế, thu nhập cao hơn so với các hoạt cây trồng truyền thống. Những cách làm này đã góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm xuống còn 1,8%.

 

Mô hình rau hữu cơ xã Định Trung

 

Cùng với thực hiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chi hội phụ nữ thôn Nọi đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong những năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới đã nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, góp công để xây dựng nông thôn mới, tiêu biểu như gia đình chị Nguyễn Thị Tuấn đã hiến 160m2 ruộng để làm đường vành đai của thôn… Cùng với đó, đã vận động hàng trăm công lao động, đóng góp được gần 30 triệu đồng tu sửa sân, mái nhà, mua sắm vật dụng trang thiết bị nhà văn hóa của thôn và gắn giá treo cờ Tổ quốc cho 100% hộ trong thôn; đường làng ngõ, xóm khang trang sạch đẹp; công tác vệ sinh môi trường đã được tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải sinh hoạt 3 buổi/tuần và đổ rác đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, Chi hội cũng tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” đã có 100% hội viên đăng ký tham gia; có 97% hộ gia đình hội viên đạt 8/8 tiêu chí. Thực hiện đề án 704 “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” Chi hội đã ra mắt và duy trì các CLB: “Gia đình hạnh phúc”, “nuôi dạy con tốt”… Thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các hội viên trong Chi hội đã tích cực tham gia các mô hình tiết kiệm như: Chi hội tiết kiệm, nhóm phụ nữ tiết kiệm, mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm,… từ những hình thức này, những năm qua đã giúp đỡ nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn về giống, vốn phát triển kinh tế gia đình. Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế của hội viên được đẩy mạnh, nhờ sự hỗ trợ tín dụng, các nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH; hiện Chi hội đang quản lý nguồn vốn trên 470 triệu đồng, đã giải quyết cho 27 hộ vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

 

Chị em phụ nữ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp

 

Với những chủ trương, biện pháp phù hợp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, giúp nông dân thôn Nọi, xã Định Trung tiếp cận với sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

T/h: Thu Hương

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào