Chiến sĩ cảnh sát khu vực được nhân dân tin yêu

27/03/2020

Luôn bám sát địa bàn, tận tụy với công việc, gắn bó mật thiết với nhân dân, Thượng úy Nguyễn Văn Đức, cán bộ Công an phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên được người dân các tổ dân phố Tân Tiến, Vĩnh Thịnh 2, Lam Sơn cảm phục và tin yêu bởi anh đã góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

 

Thượng úy Nguyễn Văn Đức làm nhiệm vụ tại khu bệnh viện cách ly.

Tháng 2/2009, sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Văn Đức tình nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Trải qua một thời gian huấn luyện, anh được tổ chức phân công công tác tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, nhiệm vụ của anh là đảm bảo ANTT và hướng dẫn khách vào tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch và Nhà sàn Bác Hồ.

Với phong cách làm việc hết mình, tận tâm cùng thái độ hòa nhã, thân thiện, gần gũi, anh đã để lại ấn tượng đẹp về hình ảnh người chiến sĩ công an với du khách đến tham quan. Cũng trong thời gian này, anh miệt mài ôn luyện và thi đỗ vào Trường trung cấp An ninh nhân dân.

Tháng 10/2013 tốt nghiệp ra trường, anh được tổ chức phân công công tác tại Công an phường Tích Sơn và phụ trách 3 tổ dân phố Tân Tiến, Vĩnh Thịnh 2 và Lam Sơn. Là một cảnh sát khu vực trẻ, kinh nghiệm chưa có nên anh thường xuyên nghiên cứu các văn bản pháp luật, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng chí, đồng đội đi trước để vận dụng vào thực tiễn công tác của mình.

Tổ dân phố Tân Tiến, Vĩnh Thịnh, Lam Sơn do Thượng úy Đức phụ trách là nơi tập trung dân cư đông đúc, có hơn 800 hộ, với hơn 2.000 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu là kinh doanh, buôn bán, nên việc đảm bảo an ninh trật tự luôn đượcNguyễn Văn Đức quan tâm, đặt lên hàng đầu.

Anh luôn dành một nửa thời gian trong ngày xuống địa bàn dân cư nắm tình hình, quản lý nhân khẩu, đồng thời thăm hỏi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, gần gũi giúp đỡ nhân dân, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của quần chúng nhân dân để kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết. Qua đó, anh cũng được người dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp anh kịp thời giải quyết nhiều vụ việc, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Các hoạt động xã hội, thiện nguyện, vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ người nghèo cũng được Thượng úy Nguyễn Văn Đức thực hiện rất tốt. Qua công tác quản lý địa bàn, nắm bắt được một số hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Thượng úy Nguyễn Văn Đức đã tham mưu cấp ủy, lãnh đạo Công an thành phố kêu gọi, vận động cán bộ chiến sĩ cũng như các nhà hảo tâm quyên góp, giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống.

Điển hình là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Sính, ở tổ dân phố Tân Tiến, đây là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở trong căn nhà dột nát, không có người nương tựa, mất sức lao động. Trước tình hình trên, Thượng úy Đức đã báo cáo chỉ huy đơn vị, vận động CBCS quyên góp một ngày lương và phối hợp với Đoàn phường Tích Sơn mua vật liệu lợp lại mái nhà để bà Sính có căn nhà khang trang, đồng thời trao gói quà trị giá 2 triệu đồng để bà có cuộc sống ổn định hơn.

Trong quá trình thực hiện mô hình “Quản lý, cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”, anh thường xuyên đến thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng để từ đó tìm cách giúp đỡ, động viên người lầm lỗi xoá đi mặc cảm, tránh xa thói hư tật xấu để chí thú làm ăn.

Trường hợp anh Trần Văn C, ở tổ dân phố Vĩnh Thịnh là một ví dụ, anh C là đối tượng nghiện bị quần chúng nhân dân kỳ thị xa lánh, bản thân Thượng úy Đức thường xuyên xuống gia đình anh C động viên, nắm bắt nguyện vọng của anh C và chủ động báo cáo với Ban chỉ huy Công an phường tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường giúp đỡ, tạo điều kiện cho anh C vào đội trật tự đô thị phường làm việc, từ khi anh C có việc làm ổn định đã dần vơi đi mặc cảm từ bỏ được ma túy.

Đặc biệt, trong thời gian này, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc thành lập bệnh viện dã chiến và nhiều chốt kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh để đưa những người đang cách ly tại cộng đồng về nơi cách ly tập trung.

Công an thành phố Vĩnh Yên đã phân công Thượng úy Nguyễn Văn Đức làm tổ trưởng 1 tổ công tác tham gia phương án đảm bảo ANTT tại bệnh viện dã chiến. Không quản ngại khó khăn, vất vả, Thượng úy Nguyễn Văn Đức cùng anh em trong tổ công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc, trong những ca tuần tra, canh gác, bảo đảm ANTT tại khu vực cách ly.

Thượng úy Nguyễn Văn Đức tâm sự: “Đã hơn 1 tháng nay anh em tham gia phương án chưa về với gia đình, mặc dù rất nhớ nhà, nhưng vì nhiệm vụ, các anh em trong tổ công tác động viên nhau cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên tin tưởng giao cho”.

Nhận xét về Thượng úy Nguyễn Văn Đức, Đại úy Hồ Anh Dũng, Trưởng Công an phường Tích Sơn cho biết: “Đồng chí Đức là một trong những cảnh sát khu vực luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực bám sát địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực như quản lý đối tượng, quản lý địa bàn, quản lý người nghiện ma túy, đặc biệt là cảm hóa, giáo dục nhiều đối tượng đã hoàn lương, trở thành người có ích cho xã hội, được đồng đội và nhân dân tin yêu”.

Với những thành tích đạt được trong công tác, từ năm 2013 đến 2019, Thượng úy Nguyễn Văn Đức liên tục đạt các danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, được các cấp khen thưởng nhiều hình thức khác nhau.

Tại hội nghị biểu dương “Gương người tốt việc tốt” của Công an thành phố Vĩnh Yên được tổ chức vào cuối tháng 2/2020, đồng chí là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được Công an thành phố tuyên dương và khen thưởng.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào