Bác sĩ Dương Anh Sơn trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

17/04/2020

 

Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 chưa một giờ phút ngừng nghỉ. Những ngày qua, cùng với cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân thành phố Vĩnh Yên quyết liệt, triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên đang tích cực, chủ động, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ trong phòng, chống dịch, vừa làm tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đóng góp tích cực vào kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Vĩnh Yên.

 

Thừa ủy quyền, Đ.c Lương văn Long, Chủ tịch UBND thành phố trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

cho Bác sĩ Sơn có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

 

Một trong những “chiến sỹ áo trắng”, được tôn vinh, khen thưởng bởi những công việc đã và đang làm trong cuộc chạy đua chống lại dịch Covid-19, đó là Bác sĩ Dương Anh Sơn, Khoa Hồi sức cấp cứu (Trung tâm Y tế thành phố), người đã được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Sơn, sinh năm 1990, tốt nghiệp trường Đại học Y dược Thái Nguyên, năm 2018, sau khi ra trường, Anh Sơn về nhận công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu (Trung tâm Y tế thành phố). Trong công việc, bác sĩ Sơn luôn tích cực, tự giác, khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí, những bác sĩ thế hệ đi trước; tự học, tự rèn để nâng cao năng lực công tác, hoàn thành tốt mọi nhiêm vụ được giao. Giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát, ngày 10/2/2020, Anh Sơn cùng các đồng nghiệp được điều động nhận nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung của tỉnh (Trường Quân sự tỉnh). Thời gian lên đường làm nhiệm vụ gấp gáp, không kịp chuẩn bị cả đồ dùng cá nhân, vào tới khu cách ly tập trung của tỉnh đã phải mặc bảo hộ, bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị để sẵn sàng tiếp nhận người dân về cách ly, khám sàng lọc, sắp xếp chỗ ăn ở cho mọi người. Chỉ một ca có biểu hiện sốt thì cả đội ngũ phải thức trắng đêm túc trực. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn phải tuân thủ theo đúng quy trình, hướng dẫn để phòng tránh lây nhiễm chéo cho người cách ly và cho chính bản thân mình...

Đã hơn 2 tháng qua, anh cùng đồng nghiệp ngày đêm nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân tại khu cách ly; chưa một lần được về thăm nhà, trong khi 02 con còn nhỏ (cháu lớn 6 tuổi, cháu nhỏ 3 tuổi), vợ lại làm công nhân, con phải nhờ cậy ông bà chăm sóc...Nhưng vượt lên hoàn cảnh, Anh Sơn vẫn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Anh chia sẻ: Quãng thời gian làm nhiệm vụ tại khu cách ly là những ngày khó quên. Tại đây tôi cùng các đồng nghiệp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt chăm sóc sức khỏe cho công dân, khám sàng lọc nhằm phát hiện ca bệnh và phát hiện các vấn đề sức khỏe khác của họ để điều trị kịp thời. Cũng có những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, tinh thần hợp tác chưa tốt... song tôi và các đồng nghiệp, lãnh đạo đơn vị đã kiên trì giải thích động viên để họ hiểu và chấp hành tốt quy định cũng như yên tâm điều trị, hay có những trường hợp nghi ngờ phải chuyển tuyến, cũng động viên để người bệnh yên tâm, tin tưởng...

Được lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ y tế của Trung tâm, cùng với 09 đồng nghiệp trong tổ, Anh Sơn luôn động viên, nhắc nhở anh em thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, thăm khám, đo thân nhiệt, theo dõi dịch tễ đối với từng trường hợp để kịp thời nắm bắt tình hình, có biện pháp cụ thể trong phòng, chống dịch. Mặc dù làm việc trong môi trường có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao, dù vận những bộ đồ bảo hộ kín mít, khó thở, dù không được về thăm nom gia đình nhưng nhưng bác sĩ Sơn và các đồng nghiệp vẫn không hề e ngại, luôn dành trọn tâm sức chăm sóc cho người bệnh. Những hy sinh thầm lặng, sự tận tụy, nhiệt thành của họ khiến ai nấy đều cảm phục.

 

Bác sĩ Sơn làm việc tại khu cách ly tập trung của tỉnh

 

Với mục tiêu cao nhất là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Anh Sơn và các đồng nghiệp rất vui và vỡ òa hạnh phúc khi các trường hợp cách ly tại đây đều có kết quả âm tính, cũng không có ai phát sinh vấn đề nghiêm trọng nào về sức khỏe. Đặc biệt, là được chứng kiến các công dân được trao chứng nhận hoàn thành cách ly và được trở về với gia đình, người thân trong niềm vui vỡ òa mà bản thân cũng rất xúc động.

“Là một bác sĩ trẻ, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, là người năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chúng tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Sơn tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại khu cách ly tập trung của tỉnh...”, đó là lời nhận xét của Bác sĩ, Thạc sĩ Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố, phụ trách Tổ y tế của trung tâm tại khu cách ly của tỉnh.

Tiếp xúc trực tiếp với những người có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng bác sĩ Sơn và các đồng nghiệp nơi đây không quá lo lắng. Họ đều tự nhủ, bản thân mình là bác sĩ mà sợ vi rút thì những người không có chuyên môn sẽ ra sao. Vì thế, dù công việc bận, gian lan và nguy hiểm, nhưng họ vẫn hướng đến ngày Việt Nam công bố chiến thắng dịch Covid-19, để thêm động lực trong cuộc chiến ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe an toàn cho nhân dân, cho cộng đồng. Những bông hoa đời thường tỏa hương thơm, những cán bộ y tế đầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề như bác sỹ Sơn luôn cố gắng để sống và làm việc xứng đáng với lời Bác Hồ căn dặn cán bộ y tế: “Đừng có ngại khó ngại khổ. Phải lao mình vào chỗ bẩn để làm cho sạch; phải dấn thân vào chỗ đau khổ để làm giảm bớt đau khổ. Lương y phải như từ mẫu...”. Thật đáng trân trọng về sự hy sinh, cống hiến của những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống Covid-19.

Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào