Làm giàu từ trồng nấm

21/04/2020

Vốn đam mê với nghề nông nên mặc dù đang làm quản lý cho một doanh nghiệp Hàn Quốc ở Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, anh Nguyễn Quốc Huy, tổ dân phố Tích Cực, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo đã quyết định nghỉ việc về quê lập nghiệp bằng nghề trồng nấm.

Trồng nấm đã giúp anh Huy thực hiện niềm đam mê với nghề nông 

Theo anh Huy, trước khi quyết định chọn trồng nấm để phát triển kinh tế gia đình, anh đã tìm hiểu nhiều loại nông sản; nhận thấy nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và có thị trường rộng lại dễ trồng nên anh quyết định học nghề. Ban đầu, anh đã phải tìm thông tin địa chỉ trồng nấm qua các tiểu thương ở chợ, rồi tự đến xin làm thợ phụ cho các cơ sở trồng nấm ở xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên và thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên để học nghề. Không ngừng học hỏi, ban ngày trực tiếp trồng nấm, anh tranh thủ thời gian rảnh rỗi và buổi tối để lên mạng tìm kiếm thông tin về kỹ thuật trồng nấm công nghệ cao.

Sau hơn 2 tháng học nghề, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, anh quyết định đầu tư trồng nấm rơm và nấm sò. Sau hơn 20 ngày nấm sinh trưởng và phát triển tốt, lứa đầu tiên gia đình anh thu được hơn 60 tạ, bán với giá 30 nghìn đồng/kg, trừ mọi chi phí còn lãi hơn chục triệu đồng. Anh Huy cho biết: “Mặc dù số tiền lãi không nhiều nhưng đó là bước khởi đầu thuận lợi, tạo động lực để tôi thêm quyết tâm gắn bó với nghề đã chọn”.

Càng làm càng tích lũy kinh nghiệm, anh đã biết cách trồng, chăm sóc để nấm giòn, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đầu năm, 2010, anh Huy quyết định mở rộng quy mô với việc thành lập Hợp tác xã Nấm Tam Đảo. Anh tiếp tục đầu tư kinh phí và dành thời gian về Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam để học hỏi, nâng cao kiến thức trồng nấm, chọn lọc các chủng giống tốt đưa về sản xuất. Anh đã dành 2 tỷ đồng để đầu tư hệ thống điều hòa, trong đó có thêm 4 phòng lạnh sản xuất nấm công nghệ cao với tổng diện tích 500 m2. Mỗi phòng đều được trang bị máy cảm biến nhiệt độ, làm lạnh, phun sương, tưới nước điều hòa nhiệt độ tự động. Từ đó, ngoài nấm sò, nấm rơm, anh trồng thêm nấm đùi gà, nấm linh chi và một số loại nấm trái vụ.

Đến nay, các sản phẩm nấm của Hợp tác xã đã đạt tiêu chuẩn VietGAP; mỗi năm cung cấp từ 300 đến 350 tấn nấm các loại, phần lớn là thị trường Hà Nội và Vĩnh Phúc, với doanh thu đạt 600 - 700 triệu đồng/năm. Để giới thiệu, quảng bá nấm sạch của Hợp tác xã, gia đình anh đã mở một nhà hàng lẩu nấm tại thị trấn Hợp Châu phục vụ khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Tam Đảo. Trồng nấm và kinh doanh ẩm thực từ nấm đã giúp gia đình anh không chỉ có nguồn thu nhập cao mà còn tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào