Thầy giáo chế tạo thành công máy đo thân nhiệt tự động

28/04/2020

Trong 2 tuần giãn cách xã hội, thầy Phùng Văn Kiệm, giáo viên môn công nghệ, trường THCS Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đã cho ra đời chiếc máy đo thân nhiệt tự động tiện lợi và an toàn trong sử dụng.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, thầy Kiệm cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, trường học đều phải bố trí người trực để tiến hành đo thân nhiệt người ra, vào đơn vị và bảo đảm cự li giãn cách 2m theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhận thấy công việc đo thân nhiệt tuy không quá vất vả, song lại mất nhiều thời gian và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, với kiến thức, kinh nghiệm và đam mê trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chế tạo các sản phẩm tự động hóa, từ ngày 2/4, tôi bắt tay chế tạo máy đo thân nhiệt tự động”.

Ở phiên bản đầu tiên, khi thử đưa vào sử dụng, sản phẩm vẫn khiến người đo thân nhiệt phải thực hiện nhiều thao tác, máy sử dụng nhiều thiết bị, linh kiện nên còn cồng kềnh và chi phí cao. Với mong muốn có sản phẩm dễ dàng sử dụng, hiệu quả cao và chi phí thấp, thầy Kiệm tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm linh kiện thay thế để cho ra sản phẩm hoàn thiện hơn. Chỉ 10 ngày sau phiên bản thứ nhất, thầy Kiệm đã hoàn thành phiên bản thứ 2 của máy đo thân nhiệt tự động, gồm các bộ phận: Cảm biến hồng ngoại để đo thân nhiệt, bộ vi xử lý giải mã, màn hình LCD, loa chíp. Cơ chế hoạt động của máy là người được đo thân nhiệt chỉ cần đến gần đặt trán cách vị trí máy đo từ 5-10cm, bộ phận cảm biến sẽ gửi tín hiệu kích hoạt cảm biến nhiệt độ hoạt động, dữ liệu đo được kết nối đến vi điều khiển và trong khoảng 2 giây, máy sẽ hiển thị dữ liệu (nhiệt độ cơ thể của người được đo) lên màn hình LCD 16X2. Nếu kết quả hiển thị trên 37,50c thì máy sẽ bật còi thông báo cho cán bộ theo dõi thân nhiệt của người ra vào đơn vị. Máy có chiều cao 1,6m, có thể điều chỉnh độ cao bằng cách vặn chốt cơ học. Đặc biệt, sản phẩm sử dụng nguồn điện 5v, lấy nguồn từ bộ sạc điện thoại nên rất cơ động trong lắp đặt, sử dụng và máy có thể đo nhanh liên tục với số lượt đo không giới hạn. 

Thời gian tới, máy sẽ được thầy Kiệm tiếp tục nghiên cứu cải tiến, thêm tính năng tự động điều chỉnh độ cao theo chiều cao của người được đo thân nhiệt và thêm phần mềm kết nối dữ liệu đo thân nhiệt phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại trường THCS Hợp Thịnh, thầy Kiệm là giáo viên có nhiều thành tích trong công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2018 - 2019, thầy Kiệm đã hướng dẫn học sinh dự thi nghiên cứu khoa học cấp quốc gia đạt 9 giải. Các sản phẩm nghiên cứu khoa học này đều có tính ứng dụng cao và mang ý nghĩa nhân văn, điển hình là robot quét rác sử dụng năng lượng mặt trời, robot vượt mọi địa hình cứu hỏa, robot hỗ trợ người già và người tàn tật, xe hộ lý đa năng...

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào