CCB Vĩnh Phúc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

28/04/2020

Các thế hệ cựu chiến binh (CCB) tỉnh Vĩnh Phúc luôn phát huy vai trò, phẩm chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” kể cả trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như khi trở về cuộc sống đời thường. Họ đã và đang đóng góp xây dựng quê hương, đất nước; tiên phong, gương mẫu tham gia công tác xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành, địa phương phát động.

CCB Dương Văn Năng (bên phải), ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) luôn gương mẫu trong cuộc sống đời thường. Ảnh: Minh Hà

Với hơn 70 nghìn hội viên CCB, đang sinh hoạt ở 11 Hội CCB cấp huyện, thành phố, các cấp Hội CCB xác định việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu.

Hội thường xuyên chăm lo giáo dục, quán triệt sâu sắc, đầy đủ các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới toàn thể cán bộ, hội viên CCB. Qua đó, mỗi cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức chính trị, thể hiện rõ quan điểm, lập trường, tư tưởng vững vàng; kiên định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; giữ thái độ, lập trường kiên quyết đấu tranh trước những quan điểm, nhận thức sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước để chống phá chế độ XHCN bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “Bạo loạn lật đổ”.

Hội nắm vững, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên CCB, các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương; đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) của Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cùng cấp ủy xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch vững mạnh.

Mặt khác, hội thể hiện rõ vai trò nòng cốt, cầu nối giữa Đảng với nhân dân, thông qua việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phản ánh kịp thời với các cấp ủy, chính quyền để giải quyết dứt điểm các vụ việc bức xúc phát sinh từ cơ sở, được dư luận quan tâm; chủ động tham gia vào công tác hòa giải những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân và các vấn đề phức tạp, bức xúc trên địa bàn như GPMB, bảo vệ thi công các công trình, khiếu kiện đông người; phòng, chống tệ nạn xã hội, tham gia giữ gìn an toàn giao thông; thực hiện tốt quy chế dân chủ; tham gia xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, huấn luyện dân quân, tự vệ, xây dựng lực lượng dự bị động viên, diễn tập khu vực phòng thủ; xây dựng mô hình “1+2”, “1+3” hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều hội viên tham gia.

Hội thường xuyên tham mưu, đề xuất với các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở địa phương, đơn cử trong các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ (2016 - 2021) và Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ (2020 - 2025) tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các cấp hội đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong tham gia đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng, bảo vệ an toàn đại hội. Trong đại hội Đảng và HĐND các cấp, nhiều hội viên CCB được tín nhiệm bầu vào cấp ủy và đại biểu HĐND các cấp, đây là lực lượng nòng cốt của CCB trực tiếp góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Chủ tịch Hội CCB huyện Bình Xuyên Dương Quang Thành cho biết, qua Đại hội Đảng các chi bộ cơ sở khu dân cư trên địa bàn huyện có hơn 60% bí thư, phó bí thư chi bộ là hội viên CCB. Toàn hội có 18 hội viên CCB giữ vai trò là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố (TDP); 23 hội viên CCB giữ vai trò trưởng ban công tác mặt trận thôn, TDP; 28 hội viên CCB tham gia công an viên.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, dù trong thời chiến hay thời bình, những CCB luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động ở địa phương.

Điển hình như tấm gương CCB Dương Văn Năng, sinh năm 1953, hội viên Chi hội CCB TDP Hồng Hồ, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên). Sau kháng chiến chống Mỹ, năm 1976, được phục viên trở về địa phương, ông Năng không quản ngại khó khăn, vất vả, cố gắng chăm lo phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy các con học hành thành đạt. Ngoài ra, ông tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương và từng tham gia giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Thanh Lãng suốt 15 năm.

Ông Dương Văn Năng cho biết: "Bản thân là người lính “Bộ đội Cụ Hồ” từng ra vào chiến trường thì phải luôn cố gắng, gương mẫu, trở thành tấm gương mẫu mực để con cháu học tập. Tôi thường xuyên nhắc nhở, động viên các con, cháu trong gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương, đất nước".

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực, những CCB trên địa bàn tỉnh hôm nay đã và đang ngày càng khẳng định được vai trò, gương mẫu, tiên phong trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền; góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào