Khắc ghi công ơn Mẹ Việt Nam Anh hùng

28/04/2020

Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, biết bao người con của dân tộc Việt Nam đã hy sinh xương máu để giành lại độc lập, tự do cho đất nước, cùng với đó là sự hy sinh thầm lặng, cao cả của những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH). Khắc ghi công ơn các Mẹ, những năm qua, Đảng, Nhà nước và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp... đã chăm lo chu đáo về vật chất, tinh thần cho các Mẹ.

 

Mẹ Đỗ Thị Hữu, xã Trung Hà (Yên Lạc) vui vầy bên con, cháu.

 

 

Tự hào về Mẹ

Trong những ngày cuối tháng Tư, khi đất nước đang tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), cùng đoàn công tác của Học viện Kỹ thuật quân sự, chúng tôi có dịp đến thăm Mẹ Nguyễn Thị Lượng, khu 6, thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường.

Mẹ Nguyễn Thị Lượng, thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) quây quần bên con, cháu.

 

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau chưa lúc nào nguôi ngoai trong tâm trí Mẹ Lượng khi người con trai duy nhất là liệt sĩ Nguyễn Văn Sửu đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Mẹ Lượng tâm sự: "Trong thâm tâm Mẹ chưa bao giờ nguôi nỗi nhớ con, nhưng Mẹ luôn tự hào bởi sự hy sinh anh dũng của con trai Mẹ đã góp phần giành lại độc lập cho đất nước. Mẹ vẫn còn may mắnkhi có cô con dâu Đặng Thị Sản - vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Sửu luôn chăm sóc, động viên Mẹ. Bên cạnh đó, được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và địa phương, các anh chị Học viện Kỹ thuật quân sự - đơn vị nhận nuôi, phụng dưỡng thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà, Mẹ vui lắm!".

Chia tay Mẹ Lượng, chúng tôi đến xã Trung Hà (Yên Lạc) thăm mẹ Đỗ Thị Hữu. Trong ngôi nhà cũ, Mẹ Hữu đang quây quần bên những cháu, chắt. Năm nay đã hơn 100 tuổi, nhưng Mẹ Hữu vẫn còn minh mẫn. Mẹ kể cho tôi về ngày tiễn chồng lên đường ra chiến trường cũng là ngày định mệnh. Gác lại nỗi đau mất chồng, một mình nuôi 2 con nhỏ nhưng Mẹ vẫn tích cực tham gia đào hầm, tăng gia sản xuất, chi viện cho tiền tuyến. Năm 1960, khi chiến tranh đang trong thời điểm ác liệt, Mẹ lại tiễn cậu con trai lớn Đỗ Văn Đải lên đường nhập ngũ. 8 năm sau, lại một lần nữa, Mẹ như chết lặng khi nhận được giấy báo tử của con.

Ghi nhận công ơn Mẹ, năm 2014, Mẹ Hữu được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH. Nở nụ cười hiền hậu, Mẹ Hữu bảo: "Giờ Mẹ được Nhà nước nuôi, trợ cấp hàng tháng, được các tổ chức, đoàn thể đến thăm hỏi thường xuyên, các con, các cháu chăm sóc chu đáo và được cả đơn vị bộ đội nhận nuôi, phụng dưỡng. Năm 2018, Mẹ được UBND huyện Yên Lạc trích Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa nhà. Hàng năm, Mẹ được Chủ tịch nước gửi thư chúc thọ, vui lắm!".

Huyện Yên Lạc hiện có 8 Bà Mẹ VNAH. Công tác chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ VNAH là một trong những nhiệm vụ quan trọng được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm. Năm 2019, UBND huyện Yên Lạc trích từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của huyện 280 triệu đồng xây, sửa nhà cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện, trong đó, hỗ trợ xây mới nhà cho 2 Mẹ VNAH, mỗi nhà 40 triệu đồng. Đến nay, phần lớn các Bà Mẹ VNAH trên địa bàn huyện đều được quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần, có cuộc sống ổn định.

Chăm lo, phụng dưỡng các Mẹ

Trưởng Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH Ngô Thục Phương cho biết: "Toàn tỉnh có gần 1.600 Mẹ VNAH, hiện có 38 Mẹ còn sống. Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nói chung và các Mẹ VNAH nói riêng.

Công tác phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH được thực hiện kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch. Bên cạnh việc chi trả đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định; các địa phương còn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các Bà Mẹ VNAH. Từ nguồn xã hội hóa, đã có hàng chục ngôi nhà tình nghĩa được trao tặng các Bà Mẹ VNAH; nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân tình nguyện nhận nuôi, phụng dưỡng các Mẹ suốt đời.

Sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương trong tỉnh góp phần làm vơi đi những mất mát của các Mẹ, đồng thời, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Hiện nay, các Mẹ VNAH trên địa bàn tỉnh đều có đơn vị nhận nuôi, phụng dưỡng, được chăm lo chu đáo".

Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Tường) là một trong những doanh nghiệp có nhiều hoạt động chăm lo gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh như xây, sửa nhà tình nghĩa, thăm tặng quà các gia đình chính sách, người có công. Từ năm 2017, đơn vị đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 5 Mẹ VNAH trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, mỗi Mẹ 500 nghìn đồng/tháng bằng hình thức tặng sổ tiết kiệm.

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn cho biết: "Việc chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ VNAH không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự đối với nhân viên, người lao động của công ty. Chúng tôi mong muốn việc làm nhỏ bé của mình sẽ phần nào làm vơi đi nỗi đau, mất mát lớn của các Mẹ".

Chăm lo, phụng dưỡng các gia đình chính sách, người có công nói chung và Bà Mẹ VNAH nói riêng không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm mà còn là tình cảm thiêng liêng, biết ơn của các thế hệ đối với sự hy sinh của cha anh vì sự bình yên, độc lập của dân tộc, nhất là đối với các Mẹ - những người phụ nữ làm nên huyền thoại.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào