Hội Cựu chiến binh Vĩnh Yên giữ gìn, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

29/04/2020

Những ngày tháng Tư lịch sử, ký ức về đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn còn vẹn nguyên trong mỗi người lính từng tham gia chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Những câu chuyện, những hồi ức của các CCB Việt Nam nói chung và CCB thành phố Vĩnh Yên nói riêng trong trận chiến là minh chứng sống động, chân thực nhất về một thời lịch sử hào hùng, để thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi ghi nhớ, tri ân.

 

 

Kết thúc chiến tranh, về với cuộc sống đời thường, lực lượng CCB thành phố vẫn đang tiếp tục phát huy giá trị, ý nghĩa thiêng liêng của đại thắng mùa xuân năm 1975, nêu cao bản chất, phát huy truyền thống "Bộ đội cụ Hồ" cùng toàn Đảng, toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội CCB thành phố đã khẳng định vai trò, vị trí của mình, tích cực đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, khẳng định vị thế của một tổ chức chính trị, xã hội, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và niềm tin yêu của nhân dân thành phố.

Hiện nay, Hội CCB thành phố có 17 cơ sở Hội trực thuộc, 120 chi hội và trên 6.000 hội viên. Những năm qua, các cấp Hội đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội; chủ động ngăn chặn, đấu tranh với những quan điểm sai trái, phản động, những âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tích cực vận động CCB phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đẩy mạnh việc giúp nhau làm kinh tế. Các cấp Hội tổ chức triển khai và hưởng ứng nhiều cuộc vận động, phong trào với nội dung, hình thức phong phú, hiệu quả, như: Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, “CCB làm kinh tế giỏi", gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội đã huy động được các nguồn vốn, giúp hội viên phát triển kinh tế, như tín chấp với Ngân hàng chính sách, với tổng dư nợ 8 tỷ 340 triệu đồng, giúp cho 293 hộ vay vốn, vận động hội viên góp vốn phát triển chân quỹ hội hàng năm, đến nay các hội cơ sở đã có số quỹ trên 4,2 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, nhiều hội viên khó khăn được vay vốn phát triển kinh tế với lãi xuất thấp; vận động hội viên tham gia đóng góp các hoạt động như đền ơn đáp nghĩa với số tiền trên 50 triệu đồng, xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội với số tiền trên 400 triệu đồng...Đến nay, tỷ lệ hội viên CCB khá, giàu đạt 79,5%, hộ nghèo giảm còn 0,25%.

 

 

Cùng với đó, các cấp Hội đã tích cực tham gia giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; tích cực tham gia các phong trào phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường. Qua tổng kết hằng năm, Hội CCB thành phố luôn đạt TSVM, 96% hội viên đạt CCB gương mẫu, 98 % gia đình CCB đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”. Với những thành tích đạt được, các cấp Hội cựu chiến binh thành phố đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam tặng thưởng nhiều Bằng khen, Huân Chương, cờ thi đua. Năm 2019, Hội CCB thành phố được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Những kết quả đó đã đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng thành phố Vĩnh Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

45 năm đã đi qua kể từ chiến thắng mùa Xuân năm 1975, những người lính Cụ Hồ năm xưa khi trở về với đời thường vẫn nhớ và kể cho con cháu mình nghe quá khứ hào hùng của thế hệ ông cha, chưa giây phút nào quên những đồng đội đã ngã xuống ngay trước giờ đất nước toàn thắng. Và họ luôn sống trong những ký ức đẹp một thời tuổi trẻ đánh giặc cứu nước để hôm nay tiếp tục giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, thi đua xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp, đàng hoàng hơn như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

 

Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào