Tiên phong đánh “giặc” Covid-19

29/04/2020

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những ngày qua, cùng toàn Đảng toàn dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng đi đầu trong cuộc chiến không tiếng súng, nhưng đầy hiểm nguy để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục tỏa sáng trong lòng nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ người dân vận chuyển hành lý sau khi hoàn thành thời gian cách ly.

Ngày 22/4, chúng tôi có mặt tại Khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh (cũ), Bộ CHQS tỉnh, khung cảnh nơi đây bình yên đến lạ thường. Không còn hình ảnh sinh hoạt thường ngày của người dân thực hiện cách ly; những dây băng ngăn cách từng khu vực riêng biệt, những tấm biển ghi dòng chữ “Khu vực giới hạn” đã được thu gọn… Bởi hôm nay, công dân cuối cùng đã hoàn thành thời gian cách ly, cũng chính là ngày các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh sau 72 ngày đêm “căng mình” chống dịch tại đây được trở về với gia đình.

Là một trong những người trực tiếp phục vụ và tiếp xúc với công dân thực hiện cách ly, Thượng úy Lê Văn Tuyến, Tổ trưởng Tổ quân y tại Khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh (cũ), Bộ CHQS tỉnh cho biết: Những người thực hiện cách ly rất đa dạng, đến từ nhiều nơi, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, vì vậy, hàng ngày, chúng tôi thường xuyên thăm khám, nắm chắc diễn biến tình trạng sức khỏe của từng người, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở kịp thời chuyển tới nơi cách ly điều trị.

Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên thăm hỏi động viên để họ yên tâm, tư tưởng thoải mái và chấp hành các quy định tại khu cách ly. Nhớ lại những ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ ở đây, chúng tôi gặp không ít khó khăn, vất vả do cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu; sự phối hợp giữa các cơ quan chưa được nhịp nhàng; một số người dân còn hoang mang, lo lắng, bỡ ngỡ chưa hợp tác…

Tuy nhiên, vì sức khỏe, tính mạng của người dân, chúng tôi cùng đồng lòng, đoàn kết quyết không lùi bước trước “giặc” Covid-19. Đến giờ phút này, chúng tôi vô cùng phấn khởi và hạnh phúc vì tất cả người dân được cách ly và cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ nơi đây đều khỏe mạnh, an toàn trước khi trở về đoàn tụ với gia đình, người thân.

Dù biết dịch bệnh rất nguy hiểm, dễ lây lan và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, nhưng khi Đảng và nhân dân cần là hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của LLVT tỉnh hăng hái lên đường, đẩy lùi “giặc” Covid-19. Những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ ngủ ngoài lán dã chiến, thức khuya, dậy sớm lo từng bữa ăn cho người dân thực hiện cách ly, sau đó thu dọn rác thải, vệ sinh khử trùng từng phòng nghỉ trong các khu cách ly tập trung… đã khắc họa thật đẹp về những chiến sĩ luôn "vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Đại tá Nguyễn Việt Cường, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS huyện, thành phố đã chủ động thành lập ban chỉ đạo; triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị và cộng đồng; tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, trách nhiệm “chống dịch như chống giặc”, trên mọi mặt trận, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với phương châm phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân là giải pháp hữu hiệu hiện nay, vì vậy, ngay từ khi có dịch, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các cấp, ngành tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh, chỉ đạo thành lập 12 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên); xây dựng Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính tỉnh.

Tổ chức tiếp nhận, hoàn thành thời gian cách ly phòng dịch cho hơn 1.700 công dân ở các khu cách ly y tế tập trung đảm bảo an toàn, chu đáo, kịp thời theo đúng quy định.

Không chỉ vậy, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các cấp của LLVT thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn và cơ quan, đơn vị; chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch bệnh ở cấp độ cao hơn theo phương châm “4 tại chỗ”; có phương án xử trí tốt nhất các tình huống xấu có thể xảy ra.

Phát huy tốt vai trò của Lực lượng 47, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các đối tượng xấu lợi dụng hình hình dịch bệnh để tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước, phát tán thông tin làm hoang mang dư luận.

Những việc làm cụ thể của LLVT tỉnh đã góp phần kịp thời phát hiện, cách ly, điều trị, khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh; tất cả các bệnh nhân dương tính với Covid-19 của tỉnh đều được điều trị khỏi, ra viện. Điều này càng khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích trong cuộc chiến “chống giặc” Covid-19 của LLVT tỉnh.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2020; các chế độ sẵn sàng chiến đấu được duy trì nghiêm; công tác xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật được tăng cường; công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Quân sự tỉnh tiếp tục được triển khai theo kế hoạch…

“Giặc” Covid-19 vẫn luôn tiềm ẩn hiểm nguy, vì vậy, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp quyết liệt hơn để luôn vững vàng với quan điểm “trong bất kỳ tình huống nào cũng sẵn sàng đi đầu trên trận tuyến phòng, chống dịch”, quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào