Gặp người sáng tạo máy cấp cồn tự động

05/05/2020

“Sáng kiến cải tiến kỹ thuật không nằm trên giấy tờ, nó thường đến từ việc chịu khó quan sát, nghiên cứu, trực tiếp sử dụng, vận hành máy móc sản xuất và từ cả những trăn trở làm sao để nâng cao năng suất lao động và người lao động được an toàn hơn, bớt nhọc nhằn, bớt đổ mồ hôi hơn trong 8 đến 10 tiếng làm việc”- anh Phan Minh Hải, Trưởng phòng Quản lý kỹ thuật sản xuất – người có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhất ở Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam mở đầu câu chuyện với phóng viên như vậy.

Chúng tôi gặp Phan Minh Hải nhiều lần nhưng mỗi lần gặp lại thêm ấn tượng, bởi anh là người đam mê tìm tòi, sáng tạo, với gần 300 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng thực tế, mang lại lợi nhuận hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho Nissin Việt Nam. Mới đây nhất, sáng kiến Máy cấp cồn tự động do anh nghiên cứu, sáng tạo trong 3 ngày không chỉ giúp Công ty rút ngắn thời gian, khắc phục được tình trạng hàng ngàn công nhân đứng xếp hàng dài gây ách tắc, ùn ứ tại cổng để đo nhiệt độ, bơm nước sát khuẩn rửa tay mà còn đưa Nissin Việt Nam trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh sản xuất được máy cung cấp cồn tự động phục vụ việc sát khuẩn cho công nhân, lao động mùa dịch Covid-19.

Phan Minh Hải (áo trắng bên phải) hướng dẫn nguyên lý hoạt động của máy cấp cồn tự động

Chia sẻ về sáng kiến này, anh Hải cho biết: Nissin Việt Nam có rất đông công nhân lao động, với 2.300 người. Để bảo đảm thời gian sản xuất trong mùa dịch, Công ty phải bố trí thêm 5 nhân lực phục vụ việc đo thân nhiệt, bơm nước sát khuẩn cho công nhân. Hằng ngày, công nhân cũng phải đến Công ty sớm hơn từ 10 đến 15 phút so với ngày thường để xếp hàng chờ đến lượt được đo thân nhiệt, bơm nước sát khuẩn. Bên cạnh đó, việc ấn liên tục các vòi xịt nước sát khuẩn sẽ khiến vòi cong vẹo, tắc, có lúc bơm được, lúc không; lúc nước sát khuẩn chảy ra nhiều gây lãng phí, lúc chảy ra ít công nhân không đủ xoa rửa 2 bàn tay. Trước tình hình này, anh đã dành thời gian nghiên cứu, đọc các tài liệu về sản xuất, thiết kế các loại máy móc phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, lên ý tưởng, vẽ thiết kế máy cấp cồn nước rửa tay tự động với nguyên lý hoạt động khá đơn giản, gồm 1 máy cảm biến quang nhận tín hiệu bơm mở, đóng vòi; 2 vòi cấp nước, bể chứa nước sát khuẩn. Cán bộ, công nhân, người lao động trước khi vào nhà máy hoặc khi ra về chỉ cần mất 2 đến 3 giây để hứng bàn tay vào các vòi cảm biến, nước sát khuẩn sẽ tự động chảy ra và tự động đóng vòi khi bơm đủ lượng dung dịch.

Theo anh Hải, sau gần 1 tháng đưa máy này vào sử dụng, Công ty đã tiết giảm được 3 nhân lực, tiết kiệm được hàng chục lít nước sát khuẩn khô. Đặc biệt, Công ty không phải lùi thời gian vào ca sản xuất, công nhân không phải đi sớm, đứng xếp hàng dài chờ đến lượt đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn như trước.

Đam mê sáng tạo và luôn có khát vọng cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp, 18 năm qua, Phan Minh Hải đã không ngừng nỗ lực, ngày đêm cùng các trưởng bộ phận, công nhân lao động bộ phận sản xuất QC, bộ phận lắp ráp quản lý sản xuất Pro3 và bộ phận kỹ thuật sản xuất, nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến các trang thiết bị, máy móc sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí mua nguyên nhiên liệu, bảo đảm an toàn cho công nhân lao động, mang lại lợi nhuận cao cho Công ty. Riêng từ năm 2003 đến nay, Phan Minh Hải có gần 300 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế mang lại lợi hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho Công ty. Tiêu biểu như sáng kiến:  Dây chuyền lắp ráp, gia công lever;  dây chuyền lắp ráp đổ dầu, máy cắt bán tự động, máy dung dập tự động,  máy cắt pin hanger bán tự động, bàn nâng hàng tự động,

Từ những lợi ích thiết thực mà sáng kiến Máy cấp cồn tự động mang lại trong công tác phòng dịch dịch Covid-19, Phan Minh Hải là một trong những công nhân, lao động tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương, khen thưởng trong Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào