Tăng sức hút cho nơi ươm mầm tài năng

24/08/2021

Là cái nôi phát hiện, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh, những năm qua, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn được tỉnh và ngành GDĐT quan tâm đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên (CBQL, GV) giỏi cùng các cơ chế, chính sách khen thưởng, hỗ trợ đặc thù. Những chính sách đó đã giúp nhà trường thu hút nhân tài về công tác, học tập tại nhà trường, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng học sinh giỏi (HSG) quốc gia, quốc tế.

Thư viện hiện đại tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc mới

Với định hướng xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trở thành 1 trong 15 trường THPT chuyên trọng điểm của cả nước, năm 2018, UBND tỉnh đầu tư xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc mới với kinh phí 473 tỷ đồng.

Công trình có tổng diện tích 34.560 m2 với thiết kế hiện đại, đồng bộ, gồm 45 phòng học lý thuyết, 25 phòng học bộ môn và nhiều hạng mục khác như hội trường, phòng học cho đội tuyển HSG, nhà đa năng, sân vận động, bể bơi, ký túc xá, thư viện, khu nghiên cứu KHKT…

Cơ sở vật chất Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc mới đã phát huy tốt vai trò là môi trường giáo dục chất lượng cao, niềm mơ ước, tự hào của nhiều học sinh và phụ huynh học sinh.

Về đội ngũ nhân lực, với sự quan tâm của tỉnh, 100% CBQL, GV của nhà trường là CBQL, GV giỏi, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với công tác giáo dục, nhất là bồi dưỡng HSG.

Cùng với đó, tỉnh chú trọng ban hành các nghị quyết với nhiều cơ chế, chính sách khen thưởng đối với CBQL, GV và học sinh của nhà trường. Nổi bật là Nghị quyết 40 của HĐND tỉnh ban hành năm 2019 sửa đổi một số nội dung Nghị quyết 53 ban hành trước đó đã tăng mức khen thưởng đối với hàng trăm học sinh và CBQL, GV của nhà trường đạt thành tích cao tại các cuộc thi HSG, KHKT cấp quốc gia, khu vực, quốc tế... Với Nghị quyết 40, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có mức khen thưởng HSG quốc gia, khu vực, quốc tế cao nhất cả nước.

Là giáo viên Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã bồi dưỡng nhiều học sinh đoạt giải HSG quốc gia, quốc tế, thầy giáo Lê Xuân Đại chia sẻ: “Mỗi lần được tỉnh tuyên dương, khen thưởng, tôi luôn xúc động và tự hào. Đây là sự quan tâm vật chất, nguồn động viên tinh thần to lớn của tỉnh, tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”.

Em Vũ Ngọc Bình, học sinh đoạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021 phấn khởi cho biết: “Theo Nghị quyết 40 của HĐND tỉnh, năm học 2020-2021, em được tỉnh tuyên dương, khen thưởng 2 lần vì đạt thành tích cao tại kỳ thi HSG quốc gia, quốc tế. Đó là niềm tự hào và lời nhắc nhở em tiếp tục phấn đấu giành nhiều thành tích cao hơn nữa trong học tập để sau này cống hiến, phục vụ quê hương”.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi hơn nữa trong thu hút nhân tài, năm 2019, tỉnh ban hành Nghị quyết 70 quy định một số chính sách đặc thù đối với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Theo đó, học sinh thi đỗ lớp chuyên được hỗ trợ tiền mua học phẩm, đồ dùng cá nhân, tiền ký túc xá, tiền điện, tiền nước ở nội trú, bán trú. Học sinh trong đội tuyển dự thi HSG, thi KHKT cấp quốc gia, khu vực, quốc tế được hỗ trợ tiền ăn trong thời gian ôn thi tập trung. Học sinh dự thi HSG, thi KHKT cấp khu vực, quốc tế được hỗ trợ tiền tài liệu, bồi dưỡng tiếng Anh, sinh hoạt phí trong những ngày tham gia tập huấn.

Chuyên gia bồi dưỡng học sinh thi chọn HSG, dự thi HSG khu vực, quốc tế được hỗ trợ từ 2-5 triệu đồng/buổi bồi dưỡng. Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và giáo viên dạy môn chuyên của lớp chuyên được hỗ trợ 30% mức lương giáo viên THPT hạng 3.

Giáo viên là viên chức dạy môn chuyên tại các trường THPT chuyên trong cả nước được tuyển dụng về Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, cam kết công tác từ 10 năm trở lên được hỗ trợ 500 triệu đồng khi có HSG quốc tế, 350 triệu đồng khi có học sinh đoạt giải Nhất thi HSG quốc gia…

Là thủ khoa chuyên Lý trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, em Lê Thị Thu Thủy, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc cho biết: “Sau khi tham quan, trải nghiệm thực tế tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, em có thêm động lực phấn đấu thi đỗ vào ngôi trường mơ ước này. Em cũng rất vui mừng khi được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 70 của HĐND tỉnh”.

Nhà giáo Hoàng Mạnh Du, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Sự quan tâm đầu tư và các cơ chế, chính sách của tỉnh đối với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã tăng sức hút của nhà trường trong thu hút, “giữ chân” nhân tài là GVG, HSG, học sinh năng khiếu yên tâm công tác, học tập tại trường.

Nhờ đó, chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường luôn trong tốp đầu toàn quốc. Trải qua 24 năm phát triển, nhà trường có hơn 1.400 giải HSG quốc gia, 13 giải quốc gia thi KHKT, 27 giải HSG khu vực, quốc tế…

Riêng năm học 2020-2021, mặc dù phải dạy và học trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng nhà trường vẫn xuất sắc đạt 82 giải HSG quốc gia với 11 giải Nhất, trở thành tỉnh có tỷ lệ học sinh đạt giải và số giải Nhất cao nhất cả nước; có 12 học sinh lọt vào vòng 2 dự thi Olympic quốc tế và khu vực, kết quả, có 2 em được dự thi và đều đoạt huy chương tại Olympic quốc tế năm 2021.

Các thế hệ HSG của nhà trường chính là nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào