Tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”

06/09/2021

Hơn 20 năm gắn bó với nghề giáo, cũng là ngần ấy năm cô cần mẫn, tâm huyết cống hiến cho sự nghiệp giáo dục; luôn miệt mài, tận tâm dìu dắt đưa từng thế hệ học trò "sang sông"; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy... Đó là Nhà giáo Ưu tú Trần Thị Minh Yến, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên.

Nhà giáo Ưu tú Trần Thị Minh Yến

Cô Trần Thị Minh Yến tốt nghiệp Khoa Ngữ Văn, Trường đại học sư phạm Hà Nội vào năm 1999. Sau đó, cô nhận nhiệm vụ giảng dạy tại Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch. Năm 2006, cô Yến chuyển về giảng dạy tại Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên cho đến nay.

Cơ duyên đến với nghề giáo viên dạy Văn của cô Yến cũng khá đặc biệt. Từ nhỏ, cô đã là một người yêu thích văn thơ, thích sáng tác. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đã có nhiều thầy, cô giáo dạy Văn với những phương pháp giảng dạy khoa học đã truyền cảm hứng giúp cô yêu và hiểu thêm về bộ môn Văn học.

Khi trở thành một giáo viên, với mong muốn để có những bài giảng hay, hấp dẫn học sinh, cô Yến dành nhiều thời gian cho quá trình soạn bài, nghiên cứu sách giáo khoa, sách bài tập, tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác nhau...

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, học sinh được tiếp nhận nhiều thông tin trên các phương tiện khác nhau, vì vậy, cô Yến luôn đa dạng hóa phương pháp giáo dục, soạn giáo án theo phương pháp mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Những sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học của cô Yến lần lượt ra đời và được ứng dụng làm tài liệu giảng dạy tại trường THPT Trần Phú, điển hình như sáng kiến “Dạy học tích hợp liên môn bài Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân” và “Nghệ thuật truyền cảm hứng trong giảng dạy môn Ngữ văn”.

Trong quá trình dạy học, cô Yến luôn tìm hiểu, lắng nghe các thông tin phản hồi từ phía học sinh để điều chỉnh phương pháp dạy thông qua các hoạt động trải nghiệm, liên hệ thực tế, làm sao cho các em hiểu bài và khám phá, chiếm lĩnh kiến thức Văn học bằng con đường cảm thụ tích cực nhất xuất phát từ chính cảm nhận, nhận thức của học sinh.

Cô Yến tâm sự: “Trong mỗi bài giảng, tôi luôn lựa chọn cách truyền đạt kiến thức cho học sinh sao cho dễ hiểu, dễ vận dụng nhất; ngôn ngữ, giọng điệu, phong cách giảng dạy cũng luôn được tôi chú trọng. Ngôn ngữ đảm bảo tính trong sáng, giản dị, chính xác, chuẩn mực; giọng điệu truyền cảm, đa dạng, linh hoạt, có thể đan xen giọng điệu hài hước, vui tươi để thay đổi không khí giờ học, từ đó tiếp nhận của học sinh sẽ tốt hơn.

Phong cách giản dị, gần gũi, luôn có sự tương tác, phát hiện kịp thời những học sinh gặp khó khăn trong học tập để tìm giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ học sinh tiến bộ. Việc học chỉ thực sự có ý nghĩa khi được gắn với giải quyết tình huống trong thực tế.

Vì vậy, trong giảng dạy, tôi luôn đan cài, lồng ghép một cách tự nhiên, gần gũi giữa bài học với đời sống nhằm giáo dục cho các em các kỹ năng cần thiết, hình thành cho học sinh nhận thức đúng đắn, ứng xử đúng mực, biết trân trọng giá trị cuộc sống và bản thân”.

Để phát triển năng lực, nghiệp vụ sư phạm của bản thân, cô Yến luôn có ý thức tự học tập, tham gia tích cực các đợt bồi dưỡng chuyên môn của Sở GDĐT, Bộ GDĐT. Cô là một trong những giáo viên cốt cán của tỉnh được Bộ GDĐT cấp chứng nhận Hoàn thành khóa tập huấn “Báo cáo viên cấp tỉnh bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên” năm 2011; Chứng nhận “Hoàn thành khóa bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục về công tác giáo viên chủ nhiệm trường THCS, THPT”. Ngoài ra, cô còn đạt giải Nhì năm 2000, giải Ba năm 2007 trong cuộc thi Giáo viên dạy giỏi tỉnh Vĩnh Phúc .

Với cương vị là Tổ trưởng Tổ Văn-GDCD, cô Yến đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường và giáo viên trong tổ, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhiều thế hệ học sinh, giáo viên, tiêu biểu là chương trình “Sống như những đóa hoa” giúp đỡ học sinh mắc bệnh hiểm nghèo; Hội thi kể chuyện về Bác Hồ nhân dịp kỉ niệm Ngày sinh nhật Bác...

Ở trường, cô Yến luôn tận tình chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đồng nghiệp trong việc đổi mới phương pháp dạy học, góp ý phương pháp xây dựng giáo án nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của tiết dạy; động viên giáo viên trẻ thêm tự tin, tiến bộ, phấn đấu trong ngành đã lựa chọn.

Cô giáo Nguyễn Ngọc Trâm, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú chia sẻ: “Không chỉ giỏi về chuyên môn, tận tụy với nghề, cô giáo Trần Thị Minh Yến luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo nhà trường tin tưởng, đặc biệt cô đã bồi dưỡng rất nhiều thế hệ học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi và tốt nghiệp THPT. Cô Yến thật sự là tấm gương sáng để đội ngũ thầy, cô giáo trong trường noi theo”.

Với những thành tích đạt được, cô Yến đã nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen như Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2010-2011; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2013-2014 và 2014-2015...

Trong đó, 11 năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 2021, cô Yến vinh dự khi được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú.

Theo: Baovinhphuc.com.vn

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào