Tự hào màu áo trắng thiêng liêng

08/09/2021

Là một bác sỹ trẻ, chưa có gia đình nhưng với tinh thần xung kích, dám dấn thân và không ngại gian khó, hiểm nguy, bác sỹ Vũ Thúy Nga, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Giao thông vận tải cơ sở Vĩnh Phúc đã tình nguyện xung phong vào tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh.

10 giờ đêm, bác sỹ Vũ Thúy Nga, thành viên đoàn cán bộ, bác sỹ của tỉnh đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 16, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu vào ca trực. Ngoài kia, có lẽ thành phố đã chìm vào giấc ngủ nhưng các phòng tại Bệnh viện dã chiến này, mọi thứ vẫn như ban ngày.

 Công việc của bác sỹ Nga và kíp trực là theo dõi, thăm khám, điều chỉnh thuốc (nếu cần) cho từ 250-300 bệnh nhân, có thời điểm cao nhất lên đến gần 500 bệnh nhân. Do thiếu nhân lực nên mỗi kíp trực chỉ có 5 bác sỹ và 12 điều dưỡng, đồng nghĩa với việc trung bình mỗi bác sỹ phải chăm sóc từ 50-100 bệnh nhân. Các bệnh nhân đều là những F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân có chuyển biến rất nhanh, chuyển nặng bất cứ lúc nào nên các y, bác sỹ không cho phép mình một phút lơ là. Các bệnh nhân đến đây từ nhiều vùng miền, nhiều thành phần, lứa tuổi, mỗi người một tính cách, đa phần họ khi mới vào đều có tâm lý hoang mang, lo lắng, nhiều người không hợp tác với các y, bác sỹ, tỏ thái độ chống đối, thậm chí có lời lẽ xúc phạm. Không chỉ là bác sỹ chuyên khoa cấp cứu, chị Nga còn kiêm luôn bác sỹ tâm lý, lắng nghe họ tâm sự, giải thích, giảng giải cho họ hiểu về bệnh và phương pháp chữa bệnh tốt nhất.

Khó khăn nhất là đối với những bệnh nhân cao tuổi, kèm theo bệnh nền, hoặc những sản phụ hay các bệnh nhi. Mắc Covid-19 lại có sẵn bệnh nền, nguy cơ các bệnh nhân suy hô hấp rất cao, vì vậy, khâu hồi sức cấp cứu có vai trò rất quan trọng. Với chuyên ngành đa khoa, lại có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại khoa Hồi sức cấp cứu, bác sỹ Vũ Thúy Nga đã phối hợp cùng với các y, bác sỹ sơ cấp cứu cho nhiều bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch. Có trường hợp bệnh nhân sinh năm 1995, chỉ sau vài giờ vào viện đã trở nặng rất nhanh, có biểu hiện suy hô hấp, chị đã cùng kíp trực cấp cứu kịp thời, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên tầng điều trị tiếp theo.

Bác sỹ Vũ Thúy Nga cùng đoàn cán bộ, y, bác sỹ của tỉnh Vĩnh Phúc được cử đến Bệnh viện dã chiến số 16 từ ngày 28/7. Tới hôm nay đã gần 2 tháng. Lần đầu tham gia chống dịch, tuy đã chuẩn bị cho mình hành trang và tâm lý vững vàng nhưng bác sỹ Nga cũng không tưởng tượng hết những khó khăn, khắc nghiệt chị và các đồng nghiệp phải vượt qua.

Do trưng dụng từ căn chung cư cũ, những ngày đầu đến đây, mọi thứ còn thiếu thốn, hoang sơ và bừa bộn, bác sỹ Nga và các y, bác sỹ vừa điều trị cho bệnh nhân vừa chuẩn bị từng chiếc giường, đồ dùng cá nhân, thiết bị y tế để tiếp tục đón bệnh nhân vào viện. Do cơ sở chật hẹp, các y, bác sỹ phải nhường phòng cho bệnh nhân điều trị nên không có phòng nghỉ. Chỗ nghỉ của họ là những bóng cây hay những chiếc ghế đá ngoài sân.

Bác sỹ Nga chia sẻ: "Thời tiết Sài Gòn không giống ngoài Bắc, ban ngày nắng chang chang, nhưng chiều tối mưa giông kéo đến ùn ùn, đêm về trời lại se lạnh. Cộng thêm môi trường làm việc căng thẳng, trong gần 10 tiếng đồng hồ phải mặc bộ đồ bảo hộ, đeo găng tay, mồ hôi lúc nào cũng ướt đẫm, mất nước nhiều, đã khiến nhiều y, bác sỹ suýt ngất xỉu."

Tại Bệnh viện này, có rất nhiều y, bác sỹ từ nhiều vùng miền từ các nơi trên cả nước tình nguyện về đây góp sức. Không còn khái niệm về vị trí, chức danh, về giờ giấc đêm ngày, ngày nghỉ hay ngày làm việc mà chỉ có một mục tiêu duy nhất là điều trị tích cực, chăm sóc kịp thời, giành giật sự sống cho bệnh nhân, để họ sớm trở về với gia đình. Các bác sỹ chỉ nhận ra nhau qua dòng chữ ghi sau áo, nhưng họ thường trao nhau những ánh mắt trìu mến, thân thiện để tiếp thêm sức mạnh vượt qua gian khó. Ngày nào cũng vậy, hàng trăm bệnh nhân xuất viện và cũng có hàng trăm bệnh nhân nhập viện. Thường xuyên phải tiếp xúc với các bệnh nhân, phải chịu nhiều áp lực từ số bệnh nhân không ngừng tăng, từ điều kiện làm việc khắc nghiệt nhưng đối với bác sỹ Nga và mỗi cán bộ y tế nơi đây trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp và an toàn tính mạng cho bệnh nhân là động lực to lớn giúp họ vượt qua tất cả.

Niềm vui lớn nhất với chị và các y, bác sỹ là khi được tiễn bệnh nhân khỏi bệnh, trở về với gia đình. Có những bệnh nhân đã ở đây gần 2 tháng, vừa xuất viện được vài ngày lại được chuyển vào do tái dương tính. Giữa nơi tâm dịch này, đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách, những y, bác sỹ và bệnh nhân trở nên gắn bó với nhau hơn bởi tình người, tình đồng bào.

Khi được biết tỉnh đã có những chính sách quan tâm đặc biệt đối với những cán bộ y tế tình nguyện vào  vùng tâm dịch, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh, bác sỹ Vũ Thúy Nga và hơn 40 cán bộ, y bác sỹ trong đoàn đều vô cùng xúc động: “Sự quan tâm, động viên của lãnh đạo tỉnh, ngành y tế tỉnh, của người thân, đồng nghiệp nơi quê nhà cũng là điểm tựa vững vàng để tôi và các thành viên trong đoàn ngày càng nỗ lực, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.”

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 không phải một sớm một chiều, ngày trở về đoàn tụ với gia đình chưa hẹn trước nhưng tinh thần dũng cảm, hy sinh hạnh phúc của riêng mình vì đồng bào đã giúp bác sỹ trẻ Vũ Thúy Nga và các đồng nghiệp của chị kiên cường vượt qua gian khổ, dốc sức hoàn thành nhiệm vụ cao cả nơi tâm dịch.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào