Đại úy Lê Phương tận tụy với công việc

17/09/2021

Tìm hiểu về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại úy Lê Phương, Đội phó Đội hướng dẫn kiểm tra việc thi hành pháp luật và giải quyết đơn thư khiếu tố, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh đặc biệt cảm động về tinh thần tận tụy cả cuộc đời vì nước vì dân của Bác. Cũng vì vậy, lời dạy của Bác với công an nhân dân: “Đối với công việc, phải tận tụy” đã ăn sâu vào tâm thức của anh, trở thành kim chỉ nam trong suốt quá trình công tác.

Đại úy Lê Phương sinh năm 1990 ở xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch. Năm 2013, tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, anh về nhận công tác tại Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh. Đây là đơn vị chủ công trong công tác nắm tình hình và thực hiện công tác điều tra, xử lý các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm khác thuộc thẩm quyền điều tra của lực lượng an ninh. Đặc điểm cơ bản của các vụ án do đơn vị thụ lý là đối tượng phạm tội phần lớn đều có trình độ, hiểu biết về pháp luật, nhiều trường hợp có chức vụ nên khi thực hiện hành vi phạm tội đã có ý thức xóa dấu vết tội phạm, một số trường hợp khi bị khởi tố vẫn luôn tìm mọi cách chống đối gây khó khăn cho công tác điều tra.

Là điều tra viên trực tiếp tham gia quá trình tố tụng các vụ án, đại úy Lê Phương là điển hình của người cán bộ tận tâm, trách nhiệm. Anh luôn chủ động học hỏi kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội, vận dụng sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ vào công tác điều tra mở rộng vụ án nhằm đấu tranh triệt để với các đối tượng phạm tội. Bên cạnh đó, anh cũng đặc biệt quan tâm đến thái độ ứng xử, tính nhân văn trong quá trình thực thi nhiệm vụ để khơi gợi tính thiện trong mỗi bị can, giúp họ nhận thức được sai lầm và thực tâm sửa chữa.

Cuối năm 2020, đại úy Lê Phương thụ lý điều tra vụ án Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1970 ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo nhưng đang sinh sống tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Giữa tháng 11/2020, Nga đã đưa 3 người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ khi đang trú tại địa bàn thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo. Thời điểm đó, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Việc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm khắc các hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là nhiệm vụ cấp bách để răn đe các đối tượng khác, góp phần hạn chế đến mức tối đa nguồn lây dịch bệnh từ nước ngoài.

Tuy nhiên, 3 đối tượng Trung Quốc là người dân tộc Choang, trình độ nhận thức hạn chế, sợ bị xử tội nặng nên ban đầu kiên quyết không khai báo điều gì. Trong gần một tuần liên tục, đại úy Lê Phương đã phối hợp với cán bộ phiên dịch kiên trì giải thích cho các đối tượng hiểu rõ quy định của pháp luật Việt Nam đối với hành vi nhập cảnh trái phép và mức độ xử phạt để các đối tượng yên tâm. Từ đó, 3 người Trung Quốc mới thành khẩn khai báo toàn bộ quá trình được Nga dẫn sang Việt Nam. Đó là những chứng cứ quan trọng để khởi tố Nga về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép”. Tuy nhiên, quá trình điều tra vụ án, đại úy Lê Phương tìm hiểu được biết hoàn cảnh của Nga rất éo le. Nga từng là một phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 1993, sau đó lấy chồng và sinh sống tại Trung Quốc nhưng điều kiện kinh tế rất khó khăn. Năm 2011, trong một lần từ Trung Quốc về Việt Nam thăm gia đình, Nga thấy tại huyện Tam Đảo có trồng nhiều cây gỗ sưa và cây trà hoa vàng là hai loại cây được người Trung Quốc ưa chuộng nên sau khi trở về Trung Quốc, Nga kể lại việc này cho người thân, bạn bè nghe, trong đó có cháu họ của chồng là Lu Kang Tian. Vào cuối tháng 10/2020, khi Lu Kang Tian đề nghị Nga dẫn  anh ta và hai người Trung Quốc khác sang Việt Nam để tìm mua 2 loại cây trên với lời hứa sẽ trả công cho Nga 10.000 nhân dân tệ thì Nga đã đồng ý với mong muốn nhân dịp này được một lần nữa trở lại thăm quê hương và có thể kiếm thêm được chút tiền trang trải cuộc sống.

Cảm nhận sâu sắc sự ăn năn, hối hận của người phụ nữ có cảnh đời éo le này, đại úy Lê Phương đã chủ động nghiên cứu vận dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Nga. Quá trình Nga bị tạm giam, chồng, con đều ở Trung Quốc xa xôi, không có ai là người thân quan tâm thăm hỏi, đại úy Lê Phương đã chủ động mua một chút đồ sinh hoạt gửi cho Nga để động viên tinh thần. Cảm động vì nghĩa cử ấm áp tình người ấy, khi Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa xét xử vụ án, Nguyễn Thị Nga đã không kiềm chế được cảm xúc, khóc nức nở, nghẹn ngào nói lời cảm ơn điều tra viên và cán bộ viện kiểm sát đã giúp đỡ Nga rất nhiều.

Qua 8 năm công tác, đại úy Lê Phương đã tham gia thụ lý điều tra khoảng gần 40 vụ án. Mỗi vụ án anh đều trăn trở tìm đến ngọn nguồn động cơ phạm tội của các đối tượng, bảo đảm không làm oan người vô tội và không để sót lọt tội phạm. Đặc biệt, quá trình điều tra các vụ án, anh đã gặp không ít trường hợp có ý định dùng lợi ích vật chất để mua chuộc cán bộ điều tra hòng chạy tội. Tuy nhiên, từ khi khoác lên mình trang phục của lực lượng công an nhân dân, anh đã nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn hình ảnh người chiến sĩ công an bản lĩnh, thượng tôn pháp luật, vì nhân dân phục vụ. Vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào, anh cũng giữ vững lập trường, vượt qua mọi cám dỗ, kiên quyết nói không với những biểu hiện, hành vi tiêu cực.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào