Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã 12 lần hiến máu cứu người

24/11/2021

Không chỉ được đánh giá là một cán bộ trẻ, năng nổ, trách nhiệm, hết mình với công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Đỗ Xuân Tuyên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên còn là tấm gương trong phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố với 12 lần hiến máu và là một tuyên truyền viên tích cực, có nhiều giải pháp hiệu quả trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Trù Đỗ Xuân Tuyên là tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố Vĩnh Yên

Sinh năm 1985 tại xã Thanh Trù, năm 2010, anh Đỗ Xuân Tuyên được phân công về công tác tại địa phương, giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã. Cũng trong thời điểm này, lần đầu tiên anh đăng ký và tham gia hiến máu tình nguyện.

Chia sẻ về lần đầu hiến máu, anh Tuyên cho biết: “Ban đầu, tôi rất lo lắng vì sợ hiến máu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, khi được các bác sĩ, tình nguyện viên tư vấn, tôi vững tâm hơn và quyết định hiến máu. Sau đó, tôi thấy sức khỏe của mình vẫn ổn định, thậm chí còn tốt hơn nên không còn lo sợ nữa…”.

Trong suốt buổi trò chuyện với chúng tôi, anh Tuyên luôn khiêm tốn, nhắc đi nhắc lại rằng số lần hiến máu của mình không có gì đáng nói, còn nhiều người đã hiến máu với số lần, số lượng lớn hơn anh rất nhiều. Điều đó càng làm tôi thấy thêm trân quý tấm lòng của anh.

Được biết, sau lần hiến máu đầu tiên, anh Tuyên đã chủ động tìm hiểu thêm các thông tin về việc thiếu máu tại các bệnh viện hiện nay, ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp của phong trào hiến máu tình nguyện, lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe… Từ những kiến thức đó, anh đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, từng bước nâng cao nhận thức, sự đồng thuận và hưởng ứng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương đối với công tác hiến máu tình nguyện.

Anh Tuyên cho biết thêm: “Máu để cứu người đến nay chưa có chất thay thế hoàn toàn chức năng của nó, vì vậy, nguồn máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân vẫn từ nguồn người hiến máu. Mặc dù số lượng máu thu được hàng năm đều tăng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, đồng nghĩa với việc cuộc sống của những người bệnh cần truyền máu bị đe dọa từng ngày, từng giờ.

Với suy nghĩ “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, tôi thường xuyên tham gia hiến máu và vận động người thân, bạn bè, đoàn viên, thanh niên trong xã cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

Tôi tự lấy dẫn chứng cụ thể bằng chính sức khỏe của mình để thuyết phục và giúp mọi người yên tâm khi tham gia hiến máu; đồng thời, tăng cường đăng tải các tin, bài tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người trên các trang mạng xã hội; chủ động soạn các bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương; treo băng rôn, khẩu hiệu…”.

Để phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa, đạt được hiệu quả thiết thực, cùng với công tác tuyên truyền, căn cứ vào kế hoạch của Hội Chữ thập đỏ các cấp, anh Tuyên chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã giao chỉ tiêu cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể và các thôn dân cư.

Tấm gương hiến máu tình nguyện và những việc làm của anh Tuyên đã có tác động lan tỏa tới nhiều cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương, giúp phong trào hiến máu tình nguyện của xã Thanh Trù đạt nhiều kết quả tích cực. Trong các đợt vận động hiến máu do Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên phát động, xã Thanh Trù luôn là địa phương đi đầu.

Anh Bùi Mạnh Hùng, đoàn viên thanh niên thôn Vinh Quang, xã Thanh Trù cho biết: “Qua công tác tuyên truyền và nhất là tấm gương hiến máu của anh Tuyên, tôi hiểu thêm về ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu cứu người. Cùng với tích cực tham gia các hoạt động, phong trào hiến máu tại địa phương, tôi còn chủ động theo dõi trang thông tin của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và đăng ký hiến máu để góp phần kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh khi xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Từ năm 2014 đến nay, tôi đã có 9 lần tham gia hiến máu tình nguyện…”.

Với những đóng góp tích cực cho phong trào hiến máu tình nguyện, anh Đỗ Xuân Tuyên đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giấy khen của Ban Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh.

Không chỉ là tấm gương lan tỏa việc làm ý nghĩa hiến máu cứu người, với cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Trù, anh Tuyên luôn khéo léo sáng tạo trong công tác dân vận, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; phát huy vai trò của MTTQ trong công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền... góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị của địa phương.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào