Ước mơ của nam sinh đạt giải Nhất quốc gia môn Hóa học

05/04/2022

Liên tiếp 2 năm đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia môn Hóa học và là 1 trong 14 học sinh lọt vào danh sách tham dự vòng thi chọn đội tuyển HSG quốc gia dự thi Olympic quốc tế là dấu ấn nổi bật của Trần Ngọc Lâm, lớp 12A4 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Thành tích này sẽ là nền tảng để Lâm ngày càng đến gần với ước mơ trở thành bác sĩ giỏi chữa bệnh cho mọi người.

Trần Ngọc Lâm và các bạn tích cực ôn luyện, sẵn sàng tham dự vòng thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2022

Tầm thước, hiền lành, khiêm tốn và giọng nói ấm áp là những ấn tượng về Lâm trong lần đầu chúng tôi gặp em. Được biết, Lâm sinh ra và lớn lên tại xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch còn nhiều khó khăn, bố mẹ đều làm công nhân, anh trai hơn em nhiều tuổi lại học tập, lập nghiệp xa nhà, nên mặc dù là con út trong gia đình, nhưng Lâm sớm tự giác, tự lập trong học tập và cuộc sống. Vốn thông minh lại chăm chỉ, hiếu học, nên từ nhỏ, Lâm luôn là học sinh xuất sắc với nhiều thành tích nổi bật tại các cuộc thi giao lưu HSG, các sân chơi trí tuệ.

Chia sẻ về cơ duyên đến với môn Hóa học, Lâm cho biết: "Năm học lớp 6, lớp 7, em là HSG môn Toán học. Đến năm học lớp 8, được tiếp cận với môn Hóa học, em bị hấp dẫn bởi những kiến thức, phản ứng hóa học biến đổi từ chất này sang chất khác và thấy được sự thiết thực của môn học đối với cuộc sống, do đó, em quyết định gắn bó với bộ môn này.

Ngay năm đầu tiên tham dự kỳ thi HSG môn Hóa học lớp 8, em đã đạt giải Nhất cấp huyện. Năm sau, em tiếp tục đạt giải Nhất cấp huyện, sau đó đạt giải Nhất cấp tỉnh tại kỳ thi HSG môn Hóa học lớp 9.

Từ nền tảng đó, năm học 2019-2020, Lâm thi đỗ vào lớp 10 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Trong môi trường học tập chất lượng cao của tỉnh, Lâm tiếp tục nỗ lực vươn lên và được coi là một trong những nhân tố tiêu biểu của đội tuyển HSG Hóa học.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên năm học 2019-2020, kỳ thi chọn HSG không được tổ chức. Bước sang năm học tiếp theo, dịch bệnh được kiểm soát, các kỳ thi HSG tiếp tục được tổ chức tạo điều kiện cho Lâm thể hiện năng lực, em liên tiếp giành giải Nhất cấp tỉnh tại kỳ thi HSG môn Hóa học lớp 11, giải Nhì cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia khi dự thi vượt cấp HSG môn Hóa học lớp 12.

Chưa hài lòng với bản thân, tại kỳ thi chọn HSG năm học 2021-2022, mặc dù phải ôn luyện trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Lâm quyết tâm tăng cường ôn luyện; kết quả, em xuất sắc giành giải Nhất cấp tỉnh, sau đó đạt giải Nhất cấp quốc gia.

Lâm cho biết: "Hóa học là một bộ môn khoa học thực nghiệm, khối lượng kiến thức lớn cả về lý thuyết, bài tập, thí nghiệm, do đó, để học tốt bộ môn này, em luôn chủ động, tích cực, tự giác học tập và phối hợp tốt với giáo viên.

Trên lớp, em chú ý nghe giảng, làm hết bài tập thầy, cô giáo đưa ra cũng như bài tập trong sách. Về nhà, em tự học, tự mày mò nghiên cứu nhiều sách và sưu tầm, giải các bài tập tại các trang mạng, hội nhóm yêu thích Hóa học. Nhờ làm nhiều bài tập và thực hành liên tục nên kiến thức, kỹ năng ngày càng được nâng cao.

Khi tham dự kỳ thi chọn HSG quốc gia, em tập trung học từ tài liệu do thầy, cô giáo hướng dẫn. Cùng với đó, nhờ khả năng tiếng Anh tốt, nên em tự dịch các bài tập hóa học từ sách nước ngoài để luyện tập thêm.

Em cũng thường tự “soi” lại bản thân để phát hiện và từng bước nâng cao phần kiến thức chưa phải là thế mạnh. Điển hình là môn Hóa học có 2 phần là hóa hữu cơ và hóa vô cơ; trong đó, phần hóa vô cơ được học từ bậc THCS và phát triển ở bậc THPT nên dễ học hơn; phần hóa hữu cơ là kiến thức mới, khó học nên em phải dành nhiều tâm sức hơn.

Hay như ở lớp 11, thành tích thi HSG vượt cấp của em chưa được như ý, vì vậy, ngay sau đó, em đã dành nhiều thời gian kiên trì ôn tập lại toàn bộ kiến thức nên khi dự thi HSG lớp 12, em đã đạt thành tích cao...".

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng môn Hóa học cho Lâm, thầy Nguyễn Đắc Tứ cho biết: “Lâm là học sinh có tố chất và đam mê với Hóa học. Em luôn tự giác, cố gắng đổi mới, sáng tạo trong quá trình học tập, ôn luyện.

Mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nhưng Lâm sống lạc quan, vui vẻ và luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè. Hiện tại, tôi và các chuyên gia đang hướng dẫn Lâm ôn luyện, cập nhật những kiến thức mới, kiến thức nâng cao của các kỳ thi quốc tế để sẵn sàng bước vào vòng chọn đội tuyển HSG quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2022”.

Trước khi chia tay, Lâm tâm sự: “Mục tiêu của em là cố gắng để được tham dự kỳ thi Olympic quốc tế năm nay, đem vinh quang về cho bản thân, gia đình, nhà trường và quê hương. Sau đó, khi tốt nghiệp THPT, em sẽ theo học tại Trường đại học Y Hà Nội vì em muốn hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ giỏi chữa bệnh cứu người, nhất là chữa bệnh cho những người nghèo ở quê mình”.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào