Cậu học trò đam mê môn Vật lý

19/04/2022

Trở về từ cuộc thi học sinh giỏi (HSG) Quốc gia với số điểm ấn tượng và giành giải Nhất, Phùng Công Hiếu, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc lại bắt tay ngay vào ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi chọn đội tuyển HSG Quốc gia tham dự thi Olympic quốc tế sắp tới.

Em Phùng Công Hiếu (ngoài cùng bên trái) và các bạn đang tăng tốc ôn luyện cho kỳ thi chọn HSG tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế

Kỳ thi HSG Quốc gia năm học 2021-2022 vừa qua, Vĩnh Phúc có 14 em được chọn tham gia vòng 2 chọn HSG tham dự thi kỳ thi Olympic quốc tế. Em Phùng Công Hiếu là một trong số đó. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp gỡ cậu học trò ấy là tố chất thông minh và sự tự tin.

Là em út trong gia đình, bố mẹ làm nghề tự do, tằn tiện, chắt chiu nuôi 3 chị em ăn học, thương bố mẹ vất vả, Hiếu luôn dặn mình phải học thật tốt, sống thật tốt để bố mẹ vui và tự hào.

Hiếu cho biết: "Môn Vật lý là môn học em yêu thích từ cấp 2, bởi những kiến thức rất gần gũi với thực tế, những bài thực hành luôn tạo cho em sự thú vị và mới mẻ. Với sự say mê, chăm chỉ, ngay từ những năm học lớp 6, Hiếu đã tham gia thi học sinh giỏi các cấp và nhiều lần giành được giải cao.

Phùng Công Hiếu dành nhiều thời gian để trau dồi vốn Tiếng Anh và nghiên cứu các hiện tượng vật lý. Kết quả, năm 2020, Hiếu thi đỗ vào lớp chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Niềm đam mê của em lại được bồi đắp và tỏa sáng trong môi trường giáo dục chất lượng cao này.

Đam mê môn Vật lý, nhưng Hiếu lại học đều tất cả các môn, kể cả các môn xã hội. Trong suốt 3 năm học, Hiếu luôn đứng tốp đầu của lớp về thành tích học tập. Năm lớp 11, Hiếu đạt giải Nhất, kỳ thi HSG cấp tỉnh, tham gia thi vượt cấp HSG Quốc gia môn Vật lý, em đạt giải Ba.

Không ngủ quên trong chiến thắng, năm lớp 12, em tiếp tục đạt giải Nhất kỳ thi HSG cấp tỉnh và giành giải Nhất trong kỳ thi HSG Quốc gia, được lọt vào vòng 2 để chọn HSG tham dự kỳ thi Châu Á - Thái Bình Dương. Cũng trong năm học này, Hiếu tham dự kỳ thi Olympic Vật lý thế giới và đứng trong tốp 26 học sinh xuất sắc nhất.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Hiếu cho biết: Theo em, điều quan trọng nhất là phải có niềm đam mê, sau đó là sự cần cù, chăm chỉ. Không chỉ nắm chắc kiến thức thầy cô hướng dẫn, truyền đạt, với vốn Tiếng Anh khá tốt, Hiếu thường xuyên tìm đọc các tài liệu nước ngoài và tham gia các kỳ thi trí tuệ trên mạng bằng Tiếng Anh.

Mỗi môn học có những phương pháp học khác nhau, riêng đối với môn Vật lý, lý thuyết và thực hành đều có vai trò rất quan trọng và cần sự linh hoạt. Khi nắm chắc lý thuyết, nhưng bắt tay vào thực hành chưa chắc đã thành công. Nhờ khả năng quan sát tốt, sáng tạo trong việc ứng dụng lý thuyết vào các bài thực hành và thực tế cuộc sống đã giúp Hiếu chiến thắng nhiều đối thủ nặng ký trong các kỳ thi tầm cỡ quốc gia, quốc tế vừa qua.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3, trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng đội tuyển Vật lý chia sẻ: "Hiếu là học sinh có nhiều tố chất, không chỉ thông minh, chịu khó học hỏi, Hiếu còn có khả năng tự học, tự nghiên cứu tốt. Em học đều ở tất cả các môn học, nhưng môn Vật lý, em thể hiện sự vượt trội.

Đối với những bài khó, Hiếu có thể nghĩ ra nhiều cách giải hay, có khi em còn phát hiện ra những “sơ hở” trong đáp án của bài. Với trình độ Tiếng Anh tốt, chịu khó đọc nhiều tài liệu và quan sát, nên Hiếu có kiến thức sâu, cùng với khả năng nhanh nhạy, bởi vậy em ứng dụng lý thuyết vào các bài thực hành khá linh hoạt".

Đã không ít lần Hiếu khiến thầy cô dạy đội tuyển Vật lý và các chuyên gia phải ngạc nhiên bởi khả năng sáng tạo, em có thể kết nối các kiến thức rời rạc để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh. Không chỉ học giỏi, Hiếu rất hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ các bạn học.

Học giỏi, ngoan hiền, nhưng ước mơ của cậu học trò nhỏ thật giản dị và đầy nhân văn. Hiếu cho biết, em mơ ước trở thành bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho người thân trong gia đình và cho cộng đồng, nhất là những người nghèo, người khuyết tật.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào