Người tổ trưởng tâm huyết, nhiều sáng kiến

21/04/2022

Với tính kiên trì, sáng tạo, trong 14 năm gắn bó với Công ty TNHH Exedy Việt Nam, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, anh Nguyễn Văn Mạnh, Tổ trưởng Tổ cải thiện đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hiệu quả góp phần làm lợi cho doanh nghiệp, giúp anh trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu trong lao động, sản xuất.

Anh Nguyễn Văn Mạnh có nhiều sáng kiến góp phần giảm chi phí cho công ty

Năm 2008, anh Mạnh tốt nghiệp ngành Điện công nghiệp-điện tử, Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc, sau đó xin vào làm công nhân tại Công ty TNHH Exedy Việt Nam.

Thời điểm này, anh Mạnh đã có nhiều sáng kiến nhằm góp phần tiết kiệm, giảm chi phí cho doanh nghiệp như tận dụng tre, gỗ thừa ở các pallet kiện hàng bỏ để làm các giá kệ để hàng; tận dụng các pallet bỏ làm thành những kệ, tủ để giấy, khu trưng bày sản phẩm, danh hiệu, giải thưởng của doanh nghiệp; tận dụng gỗ thải, những kiện hàng bỏ tạo thành hàng rào đẹp mắt, kết hợp các khu trang trí treo hoa nhựa, tạo không gian xanh tại khu nghỉ ngơi, giải trí cho công nhân, lao động sau những giờ làm việc vất vả.

Nhận thấy năng lực của anh Mạnh, Ban lãnh đạo công ty đã chuyển anh sang làm việc tại Tổ Kaizen (tổ cải thiện). Tại đây, với nỗ lực không ngừng, năm 2018, anh Mạnh được giao giữ vị trí Tổ trưởng Tổ cải thiện. Đây là tổ có nhiệm vụ khắc phục, cải thiện dây chuyền, máy móc sản xuất. Từ đó, anh đã phát huy được năng lực, sở trường, có nhiều cải tiến trong việc khắc phục những dây chuyền sản xuất, máy móc chưa hợp lý; sáng chế ra các dụng cụ, chế độ báo lỗi nhằm kiểm soát sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Năm 2013, anh Mạnh tham gia cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu do Công ty Honda Việt Nam tổ chức. Với yêu cầu sáng chế ra chiếc xe gắn máy có người lái tiết kiệm nhiên liệu nhiều nhất, anh đã nỗ lực sáng chế ra chiếc xe đi được hơn 100 km mà chỉ tiêu tốn 1 lít xăng, được xếp vị trí top 3 của cuộc thi. Đặc biệt, chiếc xe của anh đã gây ấn tượng với Ban Giám khảo bởi thiết kế và cách phối màu sơn độc đáo.

Gần đây nhất, anh Mạnh có sáng kiến đạt giải Nhất Cuộc thi KARAKURI khu vực Đông Nam Á - Ấn Độ và giải Nhất của toàn Tập đoàn Exedy được tổ chức tại Nhật Bản.

Nội dung của sáng kiến đó là trong một dây chuyền sản xuất có công đoạn chuẩn bị xếp Pin vào Ring vào khay; đây là công việc tỉ mỉ, rất mỏi tay, tốn nhiều thời gian. Anh Mạnh đã tìm ra nguyên lý không cần dùng đến điện và khí, chỉ cần dùng cơ cấu của vật lý là đòn bẩy, dạng con lăn để lắp cơ cấu tự động ghép 3 bộ Pin và Ring cùng lúc.

Với ý tưởng này, người thao tác không cần ngồi chuẩn bị, chỉ việc đổ Pin và Ring vào trong hộp chứa, nhấn cần gạt bằng chân, hệ thống sẽ tự động chạy ra 3 cặp Pin và Ring đã được lắp với nhau. Sáng kiến đã được áp dụng vào sản xuất tại công ty từ cuối năm 2019 đến nay và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Những đóng góp, cống hiến của anh Mạnh đã được Ban lãnh đạo công ty ghi nhận, nhiều năm liền anh được công ty và Công đoàn cơ sở khen thưởng. Anh Mạnh đã trở thành tấm gương sáng về tinh thần sáng tạo, trách nhiệm cao với công việc được giao.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào