Vĩnh Yên - Thành phố mùa xuân

15/05/2015

Những năm gần đây, thành phố Vĩnh Yên trở thành Trung tâm chính trị, KT - VH, đã và đang trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ một thị xã nhỏ, Vĩnh Yên đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình, trở thành thành phố  công nghiệp - dịch vụ với các chính sách thu hút đầu tư cởi mở, theo phương châm đi tắt đón đầu, đẩy nhanh quá trình CNH-HĐH.

Chặng đường đã qua, thành phố có sự phát triển vượt bậc sau hơn 25 năm đổi mới; 15 năm tái lập tỉnh (1997). Đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ, khai thác mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư, quy hoạch phát triển KT-XH. Điểm nhấn trong thu hút đầu tư của Vĩnh Yên là lấy GPMB-CCHC làm khâu đột phá, nhờ vậy, các khu, cụm công nghiệp đã có 90-100% các dự án đi vào sản xuất, không ngừng mở rộng đầu tư, hiệu quả. Thành phố đã quy hoạch các khu trung tâm thương mại lớn, siêu thị BigC, Sài Gòn Max..., khu vui chơi giải trí Sông Hồng Thủ Đô, các khu đô thị chùa Hà Tiên, Quảng Lợi. Bên cạnh đó, để thu hút tốt đầu tư, thành phố tạo được sự đồng thuận, đảm bảo tính thống nhất cao trong BCH Đảng bộ và cả hệ thống chính trị. Đến nay, Vĩnh Yên đã thu hút nhiều dự án vào đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị, hạ tầng đô thị với tổng số vốn hàng trăm tỷ đồng; trong đó, có nhiều dự án cho ra sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn đạt trên 20%/năm; thu nhập GDP/người/năm đạt 66,08 triệu đồng, tăng gấp hơn 10 lần những năm 1997-2000. Thu ngân sách đạt  hơn một ngàn tỷ đồng, đạt 130% dự toán giao. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành dịch vụ 48,16%; CN-XD 49,74%; nông-lâm nghiệp, thuỷ sản 2,1%. Mạng lưới giao thông đô thị luôn được quan tâm đầu tư. Các lĩnh vực văn hoá, an sinh xã hội, QPAN được duy trì và phát triển lên tầm cao mới. Lĩnh vực giáo dục được đẩy mạnh và XHH, phát triển cả 3 mặt: Quy mô, chất lượng và cơ sở vật chất. Hàng năm, thành phố luôn có học sinh giỏi đạt cấp quốc gia và quốc tế. Mạng lưới y tế được củng cố, tăng cường; có 7/9 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế, đạt tỷ lệ 10 BS/1 vạn dân.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Trần Ngọc Oanh: Để đạt được mục tiêu xây dựng Vĩnh Yên có nền kinh tế dịch vụ hiện đại, mở ra các điều kiện thuận lợi thu hút các nguồn lực phát triển KT-XH, dự kiến nhu cầu vốn đầu tư trên 30 nghìn tỷ đồng, giai đoạn 2016-2020 từ 61 đến 71 nghìn tỷ đồng, thành phố đã chọn hướng phát triển các ngành, lĩnh vực công nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại, hàm lượng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường; ưu tiên phát triển một số sản phẩm mũi nhọn về cơ khí chế tạo, điện, điện tử, tin học, công nghiệp phần mềm...; chuyển dần các nhà đầu tư có công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường ra vùng ngoại ô thành phố. Thành phố cũng chú trọng đầu tư các ngành, lĩnh vực có khả năng đáp ứng cả về số, chất lượng trong các khu, cụm công nghiệp, đô thị; đầu tư xây dựng đồng bộ, chất lượng cao các loại hình dịch vụ về hệ thống tài chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính viễn thông, bảo hiểm, tư vấn pháp luật, đào tạo nghề... Quy hoạch xây dựng các quần thể du lịch, trung tâm thương mại, trung tâm nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu về thưởng thức, mua sắm, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi. Nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển hành khách nội thị, phát triển thương mại tại các đầu mối khu công nghiệp, dịch vụ; xây dựng các khu trưng bày sản phẩm CN-TTCN, triển lãm thành tựu KT-XH của tỉnh, của thành phố. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, thành phố Vĩnh Yên sẽ huy động các nguồn lực đầu tư phát triển VH-XH, giải quyết tốt các chính sách xã hội, tiếp tục triển khai và quy hoạch các khu đô thị, khu dân cư mới, khu thương mại dịch vụ, tăng diện tích công viên cây xanh, các khu trung tâm VHTT, điểm vui chơi, sinh hoạt công cộng... Đặc biệt, thành phố tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản, cơ chế chính sách thu hút, xã hội hoá một số lĩnh vực công ích, tập trung CCHC, thực hiện tốt QCDC ở cơ sở; khuyến khích và thu hút đầu tư các tập đoàn kinh tế, các tổ chức cá nhân mở rộng SXKD.

Theo baovinhphuc.com.vn