Gương thanh niên làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã Thanh Trù

18/05/2015

 

 

            Xác định không thể làm giàu từ nông nghiệp nếu không thay đổi tư duy, thay đổi cách làm, anh Bùi Văn Trọng ở thôn Đoài, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi và trở thành gương thanh niên tiêu biểu của xã Thanh Trù trong phát triển kinh tế.

             Sau 2 năm đầu tư sản xuất gạch ngói nhưng không mang lại hiệu quả. Năm 2005 anh Trọng bàn với gia đình tận dụng mặt nước sẵn có phát triển mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp nuôi trồng thủy sản. Ban đầu với số vốn không nhiều vay từ Ngân hàng Nông nghiệp, anh Trọng chỉ đầu tư xây chuồng trại và con giống với quy mô nhỏ lấy ngắn nuôi dài. Năm 2008 anh tiếp tục mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH Tỉnh, để cải tạo xây dựng chuồng trại đầu tư thêm con giống. Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình chăn nuôi anh Bùi Văn Trọng chia sẻ: Sản xuất nông nghiệp vốn phụ thuộc rất lớn vào thời tiết và thị trường, có thời gian chăn nuôi gặp dịch bệnh, sản phẩm chăn nuôi rớt giá, không những không có thu nhập mà còn phải chịu rất nhiều khoản chi phí phát sinh nhưng tôi không nản chí mà coi đó là kinh nghiệm để tiếp tục phát triển chăn nuôi. Hiện nay gia đình anh Trọng đã có 20 con lợn nái để cung cấp nguồn giống cho gia đình. Anh Trọng cho biết mỗi năm gia đình anh xuất chuồng 3 lứa lợn thịt, sản lượng khoảng 4 tấn. Với diện tích hơn gần 2 ha ao và ruộng cấy 1 vụ, mỗi năm gia đình anh thu 5-6 tấn cá cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng. Cùng với đó tận dụng mặt nước sẵn có anh Trọng đầu tư nuôi gần 2000 con vịt thương phẩm và vịt đẻ trứng. Để có nguồn thức ăn cho chăn nuôi, anh đã ký hợp đồng với công ty may Sinwon, thu mua thức ăn thừa của công ty nhằm giảm giá thành đầu tư, mang lại lợi nhuận cao cho gia đình. Với sự kiên trì, dám nghĩ dám làm, gia đình anh Trọng đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn kết hợp với nuôi gia cầm, thủy sản, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Hy vọng mô hình trang trại kết hợp của gia đình anh Trọng thôn Đoài, Xã Thanh Trù sẽ được nhân rộng trên địa bàn, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, xây dựng thành phố Vĩnh Yên ngày càng giàu mạnh.

T/h: Nguyệt Ánh - Việt Cường

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào