Tuổi 20 quả cảm của người chiến sỹ phòng cháy chữa cháy

23/06/2015

            Trực tiếp tham gia 37 vụ chữa cháy trong vòng một năm rưỡi kể từ ngày nhận công tác tại Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 1 thì hầu hết số vụ, Giang được giao đứng vị trí số 1 - vị trí cầm lăng chiến đấu. Trong đó có những vụ cháy lớn, diễn biến phức tạp mà mức độ nguy hiểm của nó có thể làm người chữa cháy bị thương hoặc thậm chí hi sinh bất cứ lúc nào. Vậy nhưng ngoại trừ vài lần bị bỏng nhẹ, Giang cùng đồng đội chưa khi nào bị thương. Theo Đội trưởng Đội chữa cháy chuyên nghiệp Nguyễn Quốc Hùng, ở Trung sỹ Nguyễn Đức Trường Giang hội đủ các phẩm chất cần có của một người chiến sỹ trên mặt trận chống giặc lửa: Sức khỏe, sự dũng cảm, mưu trí, lòng yêu nghề và khát khao chinh phục khó khăn, thử thách.  

Gặp Giang tại Đại hội thi đua Vì an ninh Tổ quốc của Cảnh sát PCCC tỉnh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi người được giới thiệu là điển hình của lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh, từng lập nhiều thành tích trong hàng chục vụ chữa cháy mỗi năm lại có dáng vẻ khá thư sinh, mảnh khảnh. Giang ít nói và bộc lộ sự ngại ngùng khi kể về thành tích của bản thân - khác hẳn với hình ảnh xông xáo, dũng cảm khi cầm vô lăng "tả xung hữu đột" giữa bốn bề lửa cháy. "Cái được lớn nhất của em khi tham gia các vụ chữa cháy là kinh nghiệm rút ra từ thực tế" - Giang tâm sự. Các kỹ thuật, chiến thuật được tích lũy trong quá trình học tập và rèn luyện đã giúp Giang luôn chủ động, bình tĩnh khi tiếp cận với các đám cháy để có thể xử lý tốt nhất. Với nhiệm vụ cứu người và tài sản, nhanh chóng dập tắt đám cháy để hạn chế thấp nhất thiệt hại, những người lính chữa cháy không những phải mưu trí, dũng cảm mà còn phải biết sử dụng nhuần nhuyễn các phương pháp, biện pháp và nhanh trí trong việc xử lý các tình huống chữa cháy. Mà đâu phải vụ cháy nào cũng giống nhau. Mỗi vụ lại có nét đặc thù riêng với mức độ khó khăn, nguy hiểm khác nhau đòi hỏi phải có phương án, đội hình phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

 

Nguyễn Đức Trường Giang trong lần tham gia thực hành tình huống chữa cháy tại đơn vị

 

Vụ cháy với thời gian chữa cháy kéo dài nhất Giang từng tham gia xảy ra ở công ty TNHH HJC Vina thuộc khu công nghiệp Khai Quang vào hồi 20h30 ngày 2/1/2014. Ngay khi nhận được tin báo cháy, Giang cùng đồng đội đã nhanh chóng tiếp cận đám cháy. Khi đến hiện trường, đám cháy đã phát triển ra diện rộng với diện tích khoảng 3500m2 và gây biến dạng, sụp đổ toàn bộ phần khung thép, mái tôn khu vực xưởng lắp ráp, kho và một phần nhà hành chính. Chất cháy chủ yếu là giấy, bìa cát tông, nhựa, gây ra nhiều khói khí độc ảnh hưởng lớn tới công tác chữa cháy và cứu người bị nạn. Vụ cháy xảy ra vào buổi tối, lực lượng, phương tiện chữa cháy tại cơ sở thiếu, cấu kiện xây dựng  sụp đổ, nguồn nước xa. Nhưng với tinh thần khắc phục khó khăn của các cán bộ, chiến sỹ, 3 giờ sau, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn,  ngăn chặn cháy lan sang các xưởng bên cạnh, hạn chế thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp và cứu được 2 nạn nhân.  

Dập tắt đám cháy, công việc của Giang và đồng đội chưa phải đã hết, họ còn phải thay nhau trực đến 10h sáng, đề phòng các vật liệu dễ cháy vẫn âm ỉ và có thể bùng phát trở lại. Vậy là lại thêm một đêm nữa trắng đêm cùng giặc lửa... 

Ngày 5/2/2014, khi đang trực Tết nguyên đán Giáp Ngọ, nhận được tin báo cháy, đội chữa cháy của Giang được lệnh đến thẳng khu vực núi Đinh, thuộc thôn Hữu Thủ, xã Kim Long, Tam Dương. Khi đến, ngọn lửa đã lan nhanh thành một vùng rộng lớn khoảng hàng nghìn mét vuông, những cột khói bốc cao hàng chục mét, lửa cháy dữ dội. Gió to khiến lửa lan nhanh và càng khó kiểm soát. Với tinh thần năng nổ, nhiệt tình và  kinh nghiệm sẵn có, các chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và các lực lượng khác đã dập tắt đám cháy. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của trung sỹ Nguyễn Đức Trường Giang. Việc tham gia vụ chữa cháy này cũng đem lại cho Giang nhiều kinh nghiệm quý. 

Ai từng ở trong đám cháy, giữa khi ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, với sức nóng kinh người, với khói bụi, khí độc... mới thấy hết những hiểm nguy và sự dũng cảm, mưu trí của người chiến sỹ phòng cháy chữa cháy đáng trân trọng biết nhường nào. Vì sao họ có thể dũng cảm xông vào mà không chút run sợ? Bởi trong đám cháy là tính mạng con người, là tài sản của nhân dân cần được cứu. "Mạnh mẽ và can đảm, công việc lại căng thẳng như vậy, có khi nào người chiến sỹ cảnh sát PCCC cảm thấy lòng mình trùng xuống không?". Giang trả lời dứt khoát: "Có chứ, đó là phút giây nhìn lại hiện trường sau vụ cháy với nhà xưởng đổ nát, với những khuôn mặt phờ phạc, thất thần của gia chủ. Chị biết không, trong mỗi giọt mồ hôi mặn chát của người chiến sỹ chữa cháy rơi xuống đám tro tàn có cả niềm tiếc nuối, xót xa khi nhà cửa, kho tàng... cách đó ít lâu vẫn còn hiện hữu, trong khoảnh khắc đã thành tro bụi. Nguyên nhân cháy dường như đã là bài học được nhắc đến thuộc lòng: đốt lửa sưởi trong rừng, tàn thuốc lá, chập điện... vậy nhưng vẫn còn nhiều những hành vi bất cẩn. Và hầu hết các vụ cháy đều xảy ra vào buổi trưa hoặc tối - khi các hoạt động sản xuất tạm ngưng và tâm lý con người trở nên chủ quan hơn bao giờ hết. Còn nữa, khi có đám cháy, người dân thường có tâm lý hoảng loạn, bỏ chạy ra ngoài, mặc ngọn lửa hoành hành, điều đó khiến cho đám cháy càng lan rộng". Theo trung sỹ Nguyễn Đức Trường Giang, trong trường hợp này, người dân cần bình tĩnh báo ngay cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy để sớm hạn chế thiệt hại, bằng mọi cách hạn chế đám cháy lan rộng, tắt các thiết bị điện, bình tĩnh tìm cơ hội thoát hiểm.  

Chia tay người chiến sỹ phòng cháy chữa cháy, chúng tôi càng thấm thía hơn về những điều Giang đã chia sẻ. Còn cả chặng đường dài phía trước, Giang chắc chắn sẽ có thêm nhiều đóng góp trên mặt trận chống giặc lửa. Năm nay Giang mới vừa bước sang tuổi 20.  

Vinhphuc.gov

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào