Khắc tinh của tội phạm

03/08/2015

Trung tá Phạm Kim Luyện sinh năm 1961, hiện là Đội trưởng Đội CSĐT TP về TTXH, Công an thành phố Vĩnh Yên. Trước đó, vào những năm tình hình tệ nạn ma tuý trên địa bàn thành phố diễn ra rất phức tạp (2000- 2004), anh được giao trách nhiệm là Đội tr­ưởng Đội cảnh sát điều tra về tội phạm về ma tuý Công an thành phố. Với gần 500 đối t­ượng của 300 vụ án về ma tuý mà anh trực tiếp tham gia cùng với anh em trong đội đấu tranh, bắt giữ trong thời gian này cho thấy tinh thần trách nhiệm và nỗ lực không mệt mỏi của anh và đồng đội trong cuộc chiến với loại tội phạm nguy hiểm này.

Nhớ lại những năm tháng ấy, anh cho biết: sức hút của ma tuý thật ghê gớm, vì lợi nhuận khổng lồ do buôn bán ma tuý mang lại khiến cho tội phạm không từ bất kỳ một thủ đoạn nào, thậm chí sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng nếu bị phát hiện, bắt giữ. Biết rõ điều đó song với tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ Công an vì sự bình yên của nhân dân, anh và đồng đội đã không quản nắng mư­a, đêm ngày, nỗ lực hết mình vì công việc với khát khao không còn những mảnh đời bất hạnh, những tổ ấm gia đình tan nát vì ma tuý. Có những vụ án mà anh và anh em trong đội đã phải “nằm gai nếm mật”, đấu sức, đấu trí với tội phạm hàng tháng trời. Anh cũng hiểu sâu sắc rằng: cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý không chỉ cam go vất vả, mất nhiều thời gian công sức mà còn vô cùng nguy hiểm. Nó đòi hỏi ng­ười chiến sỹ công an không chỉ sự mưu trí mà còn cả lòng dũng cảm, ý chí kiên c­ường và tinh thần quyết đấu tranh với tội phạm. Bởi nhiều đối t­ượng liên quan đến ma tuý bị nhiễm HIV th­ường có thái độ chống đối điên cuồng, các anh có thể bị phơi nhiễm trong bất kỳ tr­ường hợp nào. Như­ trư­ờng hợp Nguyễn Đình T. ở phư­ờng Đống Đa là đối t­ượng bị nhiễm HIV, khi bị lực lượng Công an gọi đến làm việc, T. đã tự cắn vào tay mình cho chảy máu, sau đó dùng tay cào vào cán bộ Công an tuyên bố cho cùng chết. Hay trư­ờng hợp Lê Mạnh H., sinh năm 1966, ở ph­ường Đống Đa, một đối t­ượng bị nghiện ma tuý nặng. Biết mình bị nhiễm HIV, H công khai bán ma tuý tại nhà như­ thách thức các lực lư­ợng chức năng gây bức xúc cho nhân dân. Anh Luyện đã trực tiếp cùng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an thành phố phối hợp với Công an ph­ường Đống Đa tổ chức bắt quả tang H. đang bán ma tuý cho đối tư­ợng nghiện. H đã dùng dao nhọn tự đâm vào bụng mình để cản trở cơ quan Công an, song anh vẫn chỉ đạo Đội nghiệp vụ kiên quyết bắt giữ H, tiến hành băng bó vết thư­ơng và đ­ưa H. vào bệnh viện điều trị.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đội trư­ởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, từ hơn 10 năm nay, anh Phạm Kim Luyện được giao trách nhiệm mới: Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Thành phố Vĩnh Yên là trung tâm kinh tế văn hóa chính trị của tỉnh đang trong thời kỳ phát triển mạnh. Bên cạnh những mặt tích cực thì hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội cũng có diễn biến phức tạp. Trung bình mỗi năm, thành phố Vĩnh Yên xảy ra khoảng 150 vụ phạm pháp hình sự với khoảng 170 đến 200 đối tượng phạm tội bị phát hiện và phải xử lý bằng hình sự; trong đó trọng án chiếm khoảng 8-9%, chủ yếu tập trung một số loại tội phạm như giết người do nguyên nhân xã hội, cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, chống người thi hành công vụ… Có thời gian trên địa bàn xuất hiện các vụ tội phạm hoạt động có tổ chức liên tuyến, liên huyện như cướp giật tài sản của những phụ nữ mang theo túi xách, đeo đồ trang sức trên các đoạn đường vắng người qua lại. Tệ nạn cờ bạc, mại dâm diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, mặc dù biên chế còn mỏng, trình độ cán bộ, đảng viên chưa đồng đều, kinh phí phương tiện còn hạn chế nhưng anh đã chỉ đạo tập thể đội đoàn kết, vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong 5 năm qua(2010- 2015), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ khác triệt phá được 277 ổ nhóm 1.001 đối tượng. Trong đó gồm 25 ổ nhóm cướp tài sản,14 ổ nhóm cướp giật tài sản, 53 ổ nhóm trộm cắp tài sản, 11 ổ nhóm cố ý gây thương tích, 151 ổ nhóm cờ bạc, 23 ổ nhóm mại dâm. Đã khởi tố điều tra 918 vụ 1.178 bị can đảm bảo không để xảy ra oan sai, sót lọt. Điển hình là vụ: Khoảng hơn 01h00 ngày 21/7/2014, có 2 đối tượng đi xe máy dùng súng bắn vào cửa hàng cầm đồ Anh Tuấn tại đường Mê Linh, phường Liên Bảo gây thương tích cho nhiều người. Hành vi của nhóm đối tượng thể hiện sự coi thường pháp luật nghiêm trọng, gây mất tình hình ANTT trên địa bàn. Nhận được tin báo, anh Luyện đã tham mưu cho BCH Công an thành phố triển khai lực lượng điều tra. Anh đã trực tiếp chỉ đạo Đội CSĐT TP về TTXH khẩn trương áp dụng đồng thời các biện pháp nghiệp vụ nhằm nhanh chóng làm rõ thủ phạm gây án. Kết quả trong thời gian ngắn đã làm rõ và bắt giữ được 3 đối tượng gồm: Nguyễn Tiến Lợi, Nguyễn Anh Tuấn, cùng sinh năm 1991 ở Hương Canh, Bình Xuyên và Đỗ Đức Hoàng, sinh năm 1987 ở Quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, đã bắt giữ Phí Quang Hòa (tức Hòa mơ), sinh năm 1974; Phùng Văn Dũng, sinh năm 1973, ở trong trang trại thuộc Trại Giao, Khai Quang; Lăng Mạnh Hoàng, sinh năm 1986, ở Đồng Tĩnh, Tam Dương, thu giữ 2 khẩu súng, 26 viên đạn các loại, 1 dụng cụ dùng để đóng nhồi đạn tự chế, 2 vỏ đạn, 1 túi bi dùng để nhồi đạn và dụng cụ dùng để sử dụng ma túy đá, 8 con dao dạng đao, kiếm các loại.

Với ý chí kiên cường, tinh thần thép và sự mưu trí, lòng dũng cảm, trung tá Phạm Kim Luyện là khắc tinh của tội phạm trong nhiều năm qua. Những chiến công xuất sắc của tập thể Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố luôn có dấu ấn của anh ở cương vị người chỉ huy trực tiếp. Những chiến công ấy đã góp phần ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn thành phố, đem lại lòng tin của nhân dân đối với lực lượng Công an Vĩnh Phúc nói chung và lực lượng Công an thành phố Vĩnh Yên nói riêng.

Baovinhphuc online

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào