Giảm tỷ lệ thất thoát nước nhờ sáng kiến "phân vùng tách mạng"

04/08/2015

Trong những năm gần đây, tỷ lệ thất thoát nước của Công ty cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc liên tục giảm, từ 30% năm 2009 xuống còn 17% năm 2014. Có được thành công này, ngoài nỗ lực chung của tập thể Công ty còn có đóng góp rất lớn của anh Quách Việt Hùng, cán bộ Ban chống thất thoát nước.  

Năm 2007, Quách Việt Hùng vào làm việc tại Ban Chống thất thoát nước, Công ty cổ phần cấp thoát nước số 1. Những ngày đầu nhận nhiệm vụ nghiên cứu, tìm ra giải pháp chống thất thoát nước trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Vĩnh Yên nói riêng, anh cùng các đồng nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do mạng lưới cấp thoát nước rộng, nhiều tuyến ống dẫn nước đã xuống cấp. Tuy nhiên, bằng tình yêu nghề, trách nhiệm với công việc, anh đã dành nhiều thời gian học hỏi qua sách vở và nghiên cứu kỹ thực tế để đưa ra sáng kiến “phân vùng tách mạng” được lãnh đạo Công ty ủng hộ và cho áp dụng vào thực tế.

 

Anh Hùng (bên trái) cùng đồng nghiệp kiểm tra hệ thống cấp nước

 

Theo anh Hùng, nguyên nhân dẫn đến thất thoát nước là do đường ống lâu ngày đã xuống cấp hoặc là do thao tác kỹ thuật trong quá trình lắp đặt gây ra hiện tượng rò rỉ. Hiện tượng này sẽ gây hư hại cho đồng hồ, dẫn đến đo sai khối lượng tiêu thụ nước thực tế và tính sai hóa đơn tiền nước. Nguy hại hơn, tại các hệ thống ống có áp suất thấp hoặc tại những nơi việc cung cấp nước bị gián đoạn sẽ xảy ra hiện tượng xâm thực nước bẩn từ cống rãnh, đất. Nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dân. Để tìm ra vị trí rò rỉ nước rất khó khăn, phải sử dụng thiết bị tìm kiếm âm thanh, xác định chính xác vị trí bục vỡ. 

Cũng theo anh Hùng, việc áp dụng giải pháp “phân vùng tách mạng” sẽ giúp các công nhân dễ dàng tìm ra vị trí bị rò rỉ nước. Bởi theo phương pháp này, hệ thống dẫn nước sẽ được chia thành các khối, nhóm nhỏ. Trên cơ sở đó, Công ty sẽ lắp đồng hồ đầu tuyến của từng khối, nhóm để theo dõi lượng nước thất thoát trên từng tuyến ống và so sánh đồng hồ tổng với tổng lượng nước khách hàng sử dụng trên tuyến. Nếu tỷ lệ thất thoát cao sẽ tiến hành tìm rò rỉ, từ đó đánh giá, đề xuất các giải pháp cụ thể đối với từng tuyến ống.  

Tính đến nay, anh Hùng và đồng nghiệp đã tiến hành phân vùng tách mạng được 130 tuyến cấp nước, phát hiện và xử lý hàng trăm điểm bục vỡ, rò rỉ, giúp Công ty tiết kiệm được khoảng 90.000-100.000m3/ năm, tương đương với khoảng 800-900 triệu đồng/năm. Dự kiến, đến năm 2025, giải pháp này sẽ giúp Công ty giảm tỷ lệ thất thoát nước xuống dưới 15%, đảm bảo tỷ lệ thất thoát nước theo quy định của Nhà nước.

 

T.g: Thanh Nga, VinhPhuc.vn

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào