Gặp gỡ nữ sinh đạt điểm số cao nhất tỉnh trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015

05/08/2015

            Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã kết thúc, Vĩnh Phúc có trên 13.256 thí sinh đăng ký dự thi, người đạt số điểm cao nhất là Trần Lê Lan Chi, học sinh lớp 12A8 chuyên Anh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Tổng 4 môn thi Toán, Văn, Địa, tiếng Anh, Trần Lê Lan Chi đạt 35,75 điểm, trong đó môn tiếng Anh em đạt điểm 10.

Tìm đến phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên hỏi thăm gia đình em Trần Lê Lan Chi, không ai là không biết bởi lẽ Chi được mọi người nhắc đến như một tấm gương trong học tập. Đặc biệt là mới đây, cô học trò này đã xuất sắc vượt lên hơn 13.200 thí sinh của toàn tỉnh, giành số điểm cao nhất tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Chi sinh ra trong một gia đình có truyền thống dạy học, cả ông bà nội ngoại đều làm nghề dạy học, bố Chi đang làm giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Vĩnh Phúc, mẹ em dạy học tại trường tiểu học Hợp Thịnh. Đây chính là điều kiện thuận lợi để cô bé phát triển niềm đam mê học tập.

Thành tích học tập của Chi thật đáng nể, là học sinh giỏi cả 12 năm học và ngay từ năm lớp 3, em đạt học bổng “Đèn đom đóm” của công ty Honda. Trong các môn học, Chi đam mê môn tiếng Anh, em bắt đầu học theo học môn tiếng Anh từ năm lớp 3. Năm lớp 9, gia đình Chi chuyển về sống tại thành phố Vĩnh Yên, lúc đầu tiếp cận với các bạn mới ở thành phố, Chi cảm thấy tự ti, e dè, sau đó Chi nghĩ, các bạn làm được không cớ gì mình không làm được. Từ suy nghĩ ấy, em hăng say lao vào học tập. Ngay trong năm lớp 9, em đã khẳng định được mình với các bạn trong lớp: Chi đạt giải Nhất học sinh giỏi thành phố và giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh. Đây là cơ sở để Chi đăng ký thi và theo học chuyên Anh tại trường THPT chuyên Vĩnh Phúc sau khi hoàn thành bậc học THCS.

Như hạt giống quý được nuôi dưỡng trên vùng đất tốt, 3 năm theo học tại trường THPT chuyên của tỉnh, Chi được các thầy cô kèm cặp, kết hợp với việc tự học tự mày mò tìm tòi, Chi đã không phụ niềm tin của thầy cô, ba mẹ và bạn bè. Năm lớp 10 em đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh, năm lớp 11, 12 em đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh, được chọn vào đội tuyển quốc gia thi và đạt giải khuyến khích. Ngoài ra Chi còn đoạt huy chương Bạc tại kỳ thi IOE cấp quốc gia (Kỳ thi giải tiếng Anh trên mạng Internet), thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ; huy chương Vàng trại hè Hùng Vương.  

Nhận xét về con gái, anh Trần Văn Hồng, ba của Chi cho bết: "Chi rất say mê học tập. Cả ngày cháu đến trường, tối về nhà thường ngồi học từ 7 giờ đến 12 giờ đêm, có những hôm muộn hơn, phải giục cháu mới chịu đi ngủ. Gia đình rất tạo điều kiện cho cháu học tập, quan tâm đầu tư tài liệu trang thiết bị phục vụ học tập nhất là môn tiếng Anh. Ngoài giờ học cháu còn chăm chỉ giúp ba mẹ làm việc nhà như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Hơn thế Chi rất gương mẫu ở vai trò làm chị, cháu thường xuyên kèm cặp, bảo ban cậu em trai nhỏ đang học lớp 7, dạy em cách học tiếng Anh hiệu quả, cách giải các bài toán khó”.

Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Chi khiêm tốn: “Phương châm của em là học đều các môn, trong đó dành nhiều thời gian hơn cho môn chuyên. Cần phải tạo cho bản thân niềm đam mê học tập, tự học là chủ yếu, phân bổ đều thời gian cho các môn học, xây dựng kế hoạch học tập cho từng môn học. Đối với những bài khó thường xuyên trao đổi với thầy cô. Với môn Văn, Địa em không học thuộc từng câu chữ mà em học thuộc nội dung các bài học bằng cách lập dàn ý, vẽ sơ đồ cây, từ đó nhớ được cái cốt của bài học. Ngoài việc tiếp thu kiến thức trên lớp từ thầy cô, cần đọc thêm sách, tìm tài liệu tham khảo trên mạng”. Nói về kỳ thi THPT Quốc gia với nhiều đổi mới mà bản thân Chi và các bạn em là lứa học sinh thể nghiệm đầu tiên, Chi cho biết: “Trước kỳ thi THPT quốc gia, em có áp lực tâm lý một chút xong điều đó qua đi nhanh vì còn phải dành thời gian ôn tập. Để đạt kết quả tốt nhất, trước các bài thi phải luôn giữ cho tinh thần tỉnh táo để tránh mắc những lỗi nhỏ khi làm bài; phân bổ thời gian hợp lý cho các đề thi, bài dễ làm trước bài khó làm sau”.

Chi cung cấp thêm về bí quyết thành công trong việc tiếp cận và học môn tiếng Anh: “Từ nhỏ em đã thích môn tiếng Anh, để học tốt môn này, em chú ý nghe cô giáo giảng trên lớp nắm vững cấu trúc ngữ pháp, học thuộc từ vựng và phải biết kết hợp giữa nghe, viết, đọc. Ngoài ra, em thường xuyên theo dõi và học theo chương trình dạy tiếng Anh trên truyền hình để biết thêm về các tình huống tiếng Anh thực tế. Ban đầu kỹ năng nghe của em kém, để nâng cao kỹ năng này, em chịu khó nghe nhạc tiếng Anh, xem phim có phụ đề tiếng Anh. Gặp những từ mới em tra từ điển, ghi ra sổ tích lũy và đọc đi đọc lại nhiều lần. Ngoài ra em còn viết ra giấy nhớ dán lên khắp tường nhà để học thuộc”. Bên góc học tập nhỏ bé của mình, Chi vẫn dành riêng một góc cho những cuốn sách tiếng Anh đã cũ mà em dành dụm mua được. Chúng được Chi gìn giữ, trân trọng như một thứ “tài sản” riêng của mình. Cạnh đó là những tờ giấy nhớ đã úa màu được em cẩn thận ghi chép những từ tiếng Anh và một cuốn sổ dày vài trăm trang ghi chép các nội dung liên quan tới môn học tiếng Anh.

Khi được hỏi về Chi, cô giáo Dương Thị Bích Ngọc, vui vẻ cho biết: "Vừa là giáo viên chủ nhiệm lại là người trực tiếp kèm cặp Chi môn tiếng Anh nên tôi rất hiểu Chi. Việc em đạt điểm cao nhất tỉnh trong kỳ thi này tôi cũng không bất ngờ, bởi so với các lần thi thử tại trường em còn đạt số điểm cao hơn thế. Ở trường, ở lớp, Chi được thầy cô và các bạn yêu mến bởi tính tình hoà nhã, luôn giúp đỡ các bạn lúc khó khăn và sự siêng năng cần cù, ham học hỏi”. 

            Nói về ước mơ sau này, Chi cười rất duyên, em cho biết: “Theo thông báo về tình hình nộp hồ sơ lần 1 của trường Đại học Ngoại thương - trường mà Chi sẽ dự kiến sẽ theo học -  đến nay mới có 20 bạn có cùng số điểm với em, vì thế em tin tưởng mình sẽ đỗ vào Đại học Ngoại thương. Em sẽ nỗ lực học tập, tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi sau đó sẽ về công tác, cống hiến cho quê hương”.

 Vinhphuc.gov

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào