Vì một thành phố bình yên

05/08/2015

            Hàng trăm vụ phạm pháp hình sự được điều tra, làm rõ, thu hồi tài sản trị giá hơn chục tỷ đồng. Đối tượng phạm tội phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, trả lại sự bình yên cho thành phố như đúng tên gọi của mình - “Vĩnh Yên”. Đó chính là những chiến công mà cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Vĩnh Yên đã giành được trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm đầy cam go, thử thách.

Trong chúng ta, chắc nhiều người vẫn còn nhớ, vụ án cá độ thể thao qua mạng internet với số tiền rất lớn được công an thành phố phá án vào ngay những ngày đầu năm 2015. Quá trình tổ chức các hoạt động trinh sát, Công an thành phố phát hiện có một nhóm đối tượng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có biểu hiện hoạt động cá độ thể thao qua mạng Internet với số lượng tiền rất lớn. Công an thành phố đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập Chuyên án CB14. Để đảm bảo bí mật tuyệt đối, thành viên tham gia chuyên án được lựa chọn kỹ càng, các hoạt động trinh sát được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ kết hợp với giao việc theo từng phần, từng nhiệm vụ cụ thể, việc họp Ban Chuyên án được cũng tổ chức ở địa điểm bí mật. Sau hơn 6 tháng tổ chức đấu tranh chuyên án, Ban Chuyên án đã quyết định phá án vào ngày 21/01/2015. Ban Chuyên án bắt giữ 9 đối tượng cầm đầu, các đối tượng này cư trú ở nhiều nơi (Vĩnh Yên, Yên Lạc, Bình Xuyên, Hà Nội…). Quá trình điều tra, làm rõ, Công an thành phố đã khởi tố, bắt tạm giam 20 đối tượng với các tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc, tạm giữ 2 xe ô tô, 2 viên đạn súng AK, các loại dao kiếm, nhiều máy tính, điện thoại di động, các giấy tờ liên quan đến việc cá độ và 286.000.000 đồng. Sơ bộ xác định số tiền mà các đối tượng này sử dụng cá độ rất lớn (hàng triệu USD), vụ án có liên quan đến nhiều đối tượng trên các địa phương trong cả nước... Đây chỉ là một trong số nhiều vụ án điển hình minh chứng cho bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm của công an thành phố. Còn rất nhiều, rất nhiều những chiến công mà cán bộ, chiến sĩ công an thành phố giành được song có lẽ nói bao nhiêu, viết bao nhiêu cũng không đủ. Bởi ngay chính những người trong cuộc đều khéo chối từ khi nói về thành tích. Với các anh, chị, mang đến sự bình yên cho nhân dân, đó mới chính là hạnh phúc.

Thành phố Vĩnh Yên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, là đầu mối giao thông nối liền Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, có Khu Công nghiệp Khai Quang và Cụm Công nghiệp Lai Sơn với hàng chục nghìn công nhân lao động, cư trú, vì vậy cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội thì cũng kéo theo những phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình trật tự an toàn, xã hội.

Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới cùng quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá tác động và làm phát sinh những vấn đề xã hội liên quan đến ANTT trên địa bàn thành phố như: vấn đề dân số, giải quyết việc làm, tệ nạn xã hội và khiếu kiện liên quan đến đất đai...

Thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh đó, Đảng bộ Công an thành phố tham mưu để Thành uỷ tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác bảo vệ ANTT và ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết lãnh đạo công tác này trên địa bàn. Chỉ đạo đơn vị nắm chắc tình hình người nước ngoài; tình hình hoạt động của các tôn giáo và tà đạo; tình hình an ninh nông thôn, an ninh đô thị đồng thời báo cáo, đề xuất xử lý và chủ động triển khai kế hoạch giải quyết các tình huống cụ thể, không để xẩy ra đột xuất, bất ngờ, không để phát sinh điểm nóng.

Xác định công tác xây dựng lực lượng là khâu then chốt đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đồng thời là đơn vị chiến đấu tập trung, CBCS thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, với mặt trái của xã hội, Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Công an thành phố luôn quan tâm bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp cho cán bộ chiến sĩ, đảng viên.

Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an thành phố đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", gắn với việc phát động phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc; thực hiện khẩu hiệu “Chủ động, Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả”; tiếp tục phát động thực hiện cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; kế hoạch “Đơn vị văn hóa- kiểu mẫu về Điều lệnh CAND”. Qua phát động và duy trì các phong trào, tuyệt đại đa số đảng viên, CBCS trong đơn vị có chuyển biến tích cực về tư tưởng, tinh thần, thái độ trách nhiệm trước công việc được giao, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn; thực hiện tốt các quy chế dân chủ; khiêm tốn, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; có mối quan hệ mật thiết với nhân dân.

Công an thành phố thường xuyên quán triệt chủ trương của Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an tỉnh về việc thực hiện nghiêm túc Điều lệnh Công an nhân dân, siết chặt kỷ luật, chấn chỉnh và tăng cường quản lý công tác, quản lý cán bộ chiến sỹ; Chỉ thị số 10 ngày 25/02/2010 của Bộ Công an quy định xử lý vi phạm Điều lệnh Công an nhân dân; thực hiện nghiêm túc 19 điều cấm đối với Đảng viên, 11 điều cấm cán bộ, chiến sỹ CAND không được làm. Tổ Điều lệnh Công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với các biểu hiện vi phạm, đưa việc chấp hành điều lệnh CAND trong Công an thành phố trở thành nền nếp, đặc biệt là việc chấp hành chế độ trực ban, trực chiến đấu, tinh thần trách nhiệm với công việc; thái độ ứng xử, phục vụ nhân dân, góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sỹ Công an thành phố trong lòng nhân dân, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn.

Trong công tác cán bộ, Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Công an thành phố thực hiện nghiêm túc quy chế tập trung dân chủ, bàn bạc tập thể, quyết định theo đa số. Hàng năm, kịp thời chỉ đạo rà soát, bổ sung quy hoạch lãnh đạo, chỉ huy trong đơn vị; từng bước điều chỉnh, sắp xếp, phân công cán bộ theo năng lực, sở trường, chuyên ngành đào tạo và theo hướng tăng cường cho các đội nghiệp vụ mũi nhọn và Công an phường, tạo điều kiện thuận lợi cho đảng viên, cán bộ, chiến sĩ theo học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị.

Thường xuyên đổi mới công tác lãnh đạo chỉ huy trong giao việc, phân công trách nhiệm; chịu trách nhiệm với phần việc, bộ phận được phân công phụ trách. Tiêu chuẩn phân loại thi đua dựa trên kết quả công việc được giao. Mệnh lệnh của chỉ huy được CBCS trong toàn đơn vị chấp hành nghiêm túc. Giao việc đi đôi với kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Duy trì chế độ giao ban, hội ý đầu giờ hàng ngày và giao ban hàng tuần để phản ánh tình hình, nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các công việc và đề xuất lãnh đạo chỉ huy cho ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Chính vì vậy, trong năm năm qua, Công an thành phố giải quyết tốt những vấn đề nổi cộm về ANTT, mở nhiều đợt tấn công, truy quét các loại tội phạm, TNXH, bắt đối tượng truy nã, lập hồ sơ đề nghị đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, vào trung tâm 05, 06 của tỉnh, quản lý giáo dục đối tượng tại xã, phường. Triển khai các kế hoạch về đấu tranh chống tội phạm, TNXH, về xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm về ANTT… Kết quả: Đã điều tra làm rõ 512/668 vụ phạm pháp hình sự, với 829 đối tượng, đạt tỷ lệ 76,6%, thu hồi tài sản trị giá 10.784.623.000 đồng. Phát hiện, bắt giữ 190 vụ/ 233 đối tượng liên quan đến ma tuý, thu 86,4006 g hêrôin, 199,7235g ma túy tổng hợp và 106.952.000 đồng; 188 vụ/ 757 đối tượng cờ bạc, thu 370.639.000 đồng; 26 vụ/ 134 đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm. Bắt 79 đối tượng có lệnh truy nã; triệt phá 161 ổ, nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội với 439 đối tượng. Lập 215 hồ sơ đề nghị đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, 15 hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; đưa 53 gái mại dâm vào Trung tâm 05; đưa 180 đối tượng nghiện vào Trung tâm 06.

Ghi nhận thành tích mà Công an thành phố đạt được, hằng năm, trong các đợt thi đua, có hàng chục tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đảng bộ Công an thành phố xếp loại Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Năm 2015, được dự báo còn rất nhiều khó khăn, thách thức đặt ra đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố: các thế lực thù địch, phản động và số đối tượng cơ hội chính trị cực đoan chống đối tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ chống phá cách mạng nước ta về mọi mặt, với cấp độ và cường độ ngày càng quyết liệt, nhằm thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ ta và “phi chính trị hóa các lực lượng vũ trang trong nhân dân”, nhất là trong dịp diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội lần thứ XII của Đảng, trước tình hình đó, nhiệm vụ đặt ra cho Công an thành phố là tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, không để phát sinh đột xuất, bất ngờ hoặc điểm nóng về an ninh trật tự. Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự. Đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tăng cường các biện pháp giáo dục chính trị, tư tưởng, kết hợp siết chặt kỷ cương, kỷ luật công tác và đoàn kết nội bộ…

 TheoBaovinhphuc

 

 

 

 

 


 

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào