Lai Sơn làm theo lời Bác

29/03/2018

Những ngày tháng ba, có dịp về Tổ dân phố Lai Sơn, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, cán bộ và nhân dân nơi đây đang có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, chào mừng kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hợp tác xã Lai Sơn, hướng tới kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018).

 

 

TDP Lai Sơn ngày càng đổi mới

 

 

Ngày 30/3/1958, cán bộ, xã viên HTX Lai Sơn vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Thời kỳ đó, Lai Sơn là một thôn của xã Cộng Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, là một điển hình tiên tiến trong phong trào hợp tác hóa nông nghiệp theo chủ trương của Trung ương Đảng. Lật lại những trang lịch sử, Lai Sơn trong kháng chiến không chỉ là hậu phương lao động, sản xuất giỏi mà còn là địa phương cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến. Tháng 2/1957, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chủ trương xây dựng 5 Hợp tác xã nông nghiệp bậc thấp ở một số huyện và thôn Lai Sơn, là nơi có phong trào tổ đổi công khá nhất huyện, nên được chọn làm nơi thí điểm xây dựng HTX nông nghiệp bậc thấp của tỉnh. Tháng 5/1957, HTX nông nghiệp Lai Sơn được thành lập gồm 29 hộ xã viên, tư liệu sản xuất gồm 165 mẫu ruộng, 25 con trâu, bò và 30 hộ cày bừa. Vụ mùa đầu tiên HTX giành thắng lợi lớn hơn cả 3 chỉ tiêu: Diện tích, năng suất, sản lượng. Cho nên, đời sống xã viên được cải thiện rõ rệt, uy tín HTX bước đầu được khẳng định. Từ kết quả ở Lai Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc đã thêm kinh nghiệm chỉ đạo xây dựng HTX nông nghiệp bậc thấp và chuẩn bị bước đầu vào phong trào hợp tác hóa nông nghiệp theo chủ trương của Trung ương Đảng. Vì vậy, HTX nông nghiệp Lai Sơn đã vinh dự được đón Bác về thăm.

 

 

Cụ Nguyễn Văn Tấn (Chủ nhiệm HTX Lai Sơn) ôn lại kỷ niệm khi Bác Hồ về thăm HTX

 

 

Chia sẻ về câu chuyện đón Bác về thăm HTX, cụ Nguyễn Văn Tấn, lúc bấy giờ là chủ nhiệm HTX nông nghiệp Lai Sơn, nay đã vào cái tuổi xưa nay hiếm (99 tuổi), nhưng cụ vẫn nhớ như in từng lời dạy của Bác: Bác dạy phải đoàn kết, đoàn kết từ gia đình đến làng xóm, đến tập thể. Bên cạnh đó cần phải tiết kiệm, tiết kiệm ăn, tiết kiệm chi tiêu, nhất là quỹ của tập thể các chú phải giữ lại không được mang ra ăn, dân không ủng hộ, từ đó mất đoàn kết không làm được việc lớn. Bác dặn cần làm đường rộng ra, đường các chú đi khó quá, làm rộng sau này có ô tô chở lúa, chở thóc dễ dàng hơn…

 

 

Các tuyến đường TDP Lai Sơn được bê tông hóa

 

 

Thực hiện lời Bác dạy, 60 năm qua người dân Tổ dân phố Lai Sơn có bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế, từ những xã viên chỉ biết đến nông nghiệp cấy cày, nay đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng,vật nuôi, phát triển các mô hình kinh doanh, dịch vụ, tạo việc làm cho nhiều lao động, có thu nhập ổn định. Người dân trong TDP luôn đoàn kết, thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hiện TDP có 365 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu, tỷ lệ hộ đạt GĐVH gần 94%, hộ nghèo giảm còn dưới 1%, hộ khá, giàu tăng nhanh, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, 100% đường trong TDP được bê tông, trục đường chính có điện cao áp chiếu sáng. Đặc biệt, Trung tâm văn hoá, thể thao - Làng văn hoá trọng điểm Lai Sơn được Nhà nước đầu tư gồm hội trường đa năng và các công trình phụ trợ đồng bộ hoàn thành, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2009, được nhân dân đón nhận là một điểm nhấn trong việc xây dựng và phát triển văn hoá trên địa bàn Vĩnh Yên. Đây còn là công trình văn hoá tiêu biểu kết hợp với khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm Lai Sơn, góp phần phục vụ tốt nhất các hoạt động văn hoá, sinh hoạt cộng đồng của các tầng lớp nhân dân.

 

 

 

Nhà văn hóa trọng điểm của TDP Lai Sơn

 

 

60 năm đã qua, nhưng những câu chuyện về Bác Hồ khi về thăm Lai Sơn vẫn được người dân nơi đây kể lại cho con cháu bằng sự kính trọng và yêu mến sâu sắc nhất. Những lời chỉ bảo, dặn dò ân cần của Người vẫn được các thế hệ người dân Lai Sơn ghi nhớ và thực hiện. Học và làm theo Bác, đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Đồng Tâm, trong đó có cán bộ và nhân dân Lai Sơn đang soi lại mình, thấy rõ những việc đã làm được, những hạn chế, khuyết điểm, để từ đó có những giải pháp cụ thể để duy trì và phát triển phường “Bình yên, văn hóa”. Tiếp tục Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày nay cán bộ, Đảng viên và nhân dân phường Đồng Tâm nói chung, TDP Lai Sơn nói riêng đang ra sức thi đua lao động sản xuất, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần cùng thành phố xây dựng Vĩnh Yên sớm trở thành đô thị loại I.

T/h: Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào