Phó Bí thư chi bộ Nguyễn Phương Chăm học và làm theo Bác

04/07/2018

 

Chủ tịch Hồ Chí minh, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn gần gũi, giản dị, gắn với những việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Cho nên, ai cũng có thể học theo, làm theo để trở thành người công chức, viên chức, đảng viên tốt, người công dân tốt trong xã hội. Qua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trên địa bàn thành phố đã có nhiều tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Một trong những tấm gương tiêu biểu, đó là ông Nguyễn Phương Chăm, Phó Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố (TDP) Lai Sơn nhiệt tình, trách nhiệm.

Nhắc đến tổ trưởng TDP của mình, những người dân ở TDP Lai Sơn, phường Đồng Tâm ai cũng tỏ lòng quý mến và kính trọng, bởi ông là một người cán bộ cơ sở của dân, gần dân, luôn gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì công việc chung. 17 năm qua, mệt mài gắn bó với với công việc mà người ta thường gọi vui rằng “người vác tù và hàng tổng”, ông Chăm không nề hà bất cứ một công việc gì của cộng đồng, làng xóm, tích cực tham gia công tác xã hội.

 

 

Ông Chăm sinh năm 1952, khi tròn 18 tuổi (năm 1970), nghe theo tiếng gội thiêng liêng của Tổ quốc, Nguyễn Phương Chăm lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Quân đoàn 2 (Quân khu 2). Từ năm 1971-1973, tham gia quân tình nguyện Việt Nam tại nước bạn Lào và được Nhà nước Lào tặng thưởng Huy chương anh dũng chống Mỹ, ghi nhận sự đóng góp của ông trong công cuộc đấu tranh giúp cách mạng Lào. Rời Lào sau 03 năm gắn bó, năm 1974 ông có mặt tại chiến trường miền Nam và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được biên chế vào Sư đoàn 316 (Quân đoàn 3-Binh đoàn Tây Nguyên), với nhiệm vụ Tiểu đội trưởng trinh sát, trực tiếp tham gia chiến dịch Buôn Ma Thuột ngày 10/3/1975, sau đó vào Đồng Dù, Củ Chi. Trận đánh căn cứ Đồng Dù là một trong những trận đánh ác liệt nhất của tuyến phòng thủ hướng Tây bắc trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhằm đập tan tuyến phòng thủ của kẻ địch. Ông Chăm vẫn còn nhớ như in những lúc thực thi nhiệm vụ của một người lính trinh sát, với những công việc luôn phải đi trước, di chuyển trong đêm, tiếp cận đồn địch, quan sát, theo dõi, ghi nhớ tình hình và xóa sạch mọi dấu vết khi rút quân…Kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông trở về Quân đoàn 29 (Quân khu 2) và đến năm 1993 nghỉ hưu.

Trở về với cuộc sống đời thường, bắt tay vào lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ông Chăm luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Từ năm 2001 đến nay, ông được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ, tổ trưởng TDP Lai Sơn. Trong công việc, ông Chăm luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, ông luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia mọi công việc từ riêng đến chung của TDP, luôn sống gần gũi, gắn bó, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nắm rõ hoàn cảnh từng gia đình trong TDP, luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với cấp trên, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, khó khăn, vướng mắc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Mọi công việc của TDP, ông đều tham mưu với chi ủy, chính quyền TDP đưa ra bàn bạc dân chủ, lấy ý kiến công khai nên được quần chúng tin yêu, mến phục. Là người tổ trưởng TDP ông luôn trăn trở với nỗi vất vả của người dân, luôn quan tâm đến các đối tượng chính sách trong TDP. Ông đã cùng với chi ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể và nhân dân địa phương xây dựng TDP Lai Sơn ngày càng phát triển, xứng tầm là làng văn hóa trọng điểm của tỉnh, là nơi vinh dự được đón Bác Hồ về thăm HTX (ngày 30/3/1958), một điển hình tiên tiến trong phong trào hợp tác hóa nông nghiệp theo chủ trương của Đảng. Hiện TDP Lai Sơn có 365 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu, 100% đường trong TDP được bê tông, trục đường chính có điện cao áp chiếu sáng. Tỷ lệ hộ đạt GĐVH gần 94%, hộ nghèo còn dưới 1%, hộ khá và giàu chiến trên 60%.

Hình ảnh người tổ trưởng TDP thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình tích cực tham gia giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thực hiện quy ước, hương ước TDP văn hóa, treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, tết; vận động nhân dân tham gia xây dựng các loại quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”…đã trở thành hình ảnh quen thuộc với bà con nơi đây.

Với những nỗ lực của bản thân trong công việc, ông Chăm đã được tặng nhiều giấy khen của Đảng ủy, UBND phường Đồng Tâm, luôn là người đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với quan điểm: Làm việc để đóng góp cho TDP mình ngày càng phát triển, ông Nguyễn Phương Chăm luôn mong muốn tiếp tục được cống hiến, gắn bó với công việc, với bà con nhân dân, xây dựng TDP Lai Sơn giàu đẹp, văn minh.

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào