Người Bí thư chi bộ Vũ Văn Đậu tâm huyết, trách nhiệm

24/07/2018

Hiện nay, chi bộ TDP Mê Linh có 54 đảng viên, là một chi bộ nhiều năm liền đạt TSVM và TSVM tiêu biểu. Đây là điểm sáng của Đảng bộ phường Đống Đa trong công tác xây dựng Đảng. Kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của người đứng đầu, Bí thư chi bộ Vũ văn Đậu.

Ông là người luôn biết phát huy tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu trong các hoạt động, tích cực trong các phong trào thi đua của địa phương. Đó không chỉ là những nhận xét của cán bộ, đảng viên chi bộ TDP Mê Linh dành cho Bí thư chi bộ Vũ Văn Đậu, mà còn là đánh giá của cấp ủy Đảng, chính quyền phường Đống Đa đối với một cán bộ cơ sở tâm huyết, trách nhiệm.

Ông Đậu sinh năm 1953, hiện nay với 65 tuổi đời, 31 năm tuổi Đảng, ông Đậu đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng dù với nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm 1972, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tròn 19 tuổi, người thanh niên Vũ Văn Đậu đã khoác ba lô lên đường làm nghĩa vụ quân sự, được biên chế vào Lữ đoàn Tăng thiết giáp E574 (Quân khu 5) và được trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, với nhiệm vụ được giao là vận tải khí tài, phục vụ chiến đấu. Kết thúc chiến tranh, hòa bình lập lại, ông Đậu là đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học 61%, ông chuyển ngành về công tác tại Xí nghiệp Vôi Vĩnh Yên, đến năm 2004 ông về nghỉ hưu theo quy định.

Trở về với cuộc sống đời thường, ông đã tích cực tham gia lao động sản xuất, nhiệt tình với các phong trào của địa phương. Từ năm 2005, ông tham gia cấp ủy, là Phó Bí thư chi bộ TDP Mê Linh, chủ tịch Hội CCB, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường. Từ năm 2007 đến nay, 11 năm với cương vị là Bí thư chi bộ TDP Mê Linh. Với vai trò là người đứng đầu chi bộ, ông Đậu luôn tâm niệm rằng: chi bộ phải lãnh đạo bằng chủ trương, Nghị quyết, muốn tổ chức thực hiện đạt hiệu quả phải thông qua mối quan hệ mật thiết gắn bó giữa Đảng với dân, phát huy đầy đủ quyền làm chủ của nhân dân, kết hợp với tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên để nhân dân học tập, noi theo.

Xuất phát từ nhận thức đó, ông Đậu đã cùng với tập thể chi ủy thường xuyên coi trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng quy chế, phân công rõ nhiệm vụ, xác định rõ trách nhiệm và phát huy vai trò của từng cán bộ, đảng viên; tổ chức hoạt động lãnh đạo của chi bộ đồng bộ, đoàn kết, đề cao phương châm tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, gắn nhiệm vụ của chi bộ với nhiệm vụ của TDP. Các ý kiến đóng góp của đảng viên đều được ông và chi bộ tôn trọng, lắng nghe, lựa chọn để xây dựng nghị quyết lãnh đạo. Qua đó, phát huy tính dân chủ, đóng góp ý kiến của tập thể, tạo sự đoàn kết ở cơ sở. Quá trình thực hiện, ông cùng chi ủy thường xuyên đôn đốc kiểm tra, lắng nghe thông tin phản hồi từ đảng viên, nhân dân, từ đó kịp thời bổ sung, điều chỉnh Nghị quyết cho sát thực tế…Vì vậy, chi bộ TDP Mê Linh luôn được đánh giá là một chi bộ tiêu biểu của Đảng bộ phường Đống Đa.

Với đặc điểm thuận lợi của TDP có tới 99% hộ gia đình là cán bộ, công nhân viên chức, ông nhận thấy rằng đó là điều kiện thuận lợi. Vì vậy, ngay từ khi địa phương triển khai xây dựng và nhân rộng các tuyến phố văn minh hay xây dựng nhóm nòng cốt xây dựng đô thị văn minh, tuyên truyền phổ biến pháp luật tại cộng đồng dân cư, chi bộ, chính quyền TDP đã tiên phong đảm nhận, làm điểm. Hiện tại, TDP có 07 tuyến phố văn minh, tuyến phố tự quản. Để các tuyến phố luôn đảm bảo về vệ sinh môi trường, ANTT, đảm bảo các quy định về TTĐT, chi bộ đã giao cho các tổ Đảng phụ trách, các tuyến phố còn lại gắn trách nhiệm cho các tổ chức đoàn thể tự quản.

Để hoàn thành nhiệm của người Bí thư chi bộ, ông luôn chủ động nghiên cứu, học tập các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước, nắm chắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đảng bộ thành phố, Đảng bộ phường đã cùng với chi bộ bàn bạc, thống nhất để lãnh đạo Chi bộ phù hợp với thực tế của TDP. Cùng với đó, ông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đảng viên, nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

Ông Vũ Văn Đậu cho biết: "Người cán bộ, ở bất cứ vị trí nào, chỉ cần được lòng dân là mọi việc đều được giải quyết thuận lợi. Để làm được điều đó, đối với tôi, bên cạnh việc nâng cao năng lực lãnh đạo, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cần phải nắm rõ hoàn cảnh của từng hộ trong TDP qua nhiều kênh thông tin; luôn gần gũi, động viên, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân. Nghị quyết của chi bộ, mọi hoạt động của hệ thống chính trị đều phải xuất phát từ những vấn đề từ thực tiễn, thiết thực, giải quyết những vấn đề có liên quan trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân; những vấn đề dù phức tạp, khó khăn nếu tập trung giải quyết thấu lý đạt tình, hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ nhất định sẽ thành công”. Chính vì thế, các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, hoạt động văn hóa, văn nghệ, từ thiện… đều được nhân dân khu phố tham gia tích cực. Hiện TDP Mê Linh có 160 hộ, 340 nhân khẩu, 100% có nhà kiên cố, không có hộ nghèo, có trên 100% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. TDP nhiều năm liên tục là TDP văn hóa tiêu biểu. Chi bộ 10 năm liên tục đạt TSVM và TSVM tiêu biểu, 02 lần được Tỉnh ủy tặng bằng khen. Bản thân ông Vũ Văn Đậu nhiều năm được Thành ủy và Đảng bộ phường khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng./.

T/h: Thu Hà

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào