Gặp người có khát vọng đưa sản phẩm nông nghiệp ra thị trường thế giới

03/12/2018

 

Với nhiệt huyết, niềm đam mê và khát vọng đưa sản phẩm nông nghiệp của Vĩnh Phúc nói riêng, Việt Nam nói chung ra thị trường thế giới, anh Vũ Văn Thành, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên đã rời bỏ công việc có thu nhập ổn định để dấn thân vào cái nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà  giới trẻ thường quay lưng lại này.

Chúng tôi đến HTX nông thôn mới Đại Phúc đúng thời điểm HTX đang chuẩn bị xuất khẩu lô hàng ớt muối cuối năm sang thị trường Hàn Quốc. Tỉ mẩn kiểm tra từng lọ ớt muối trước khi chuyển lên container, anh Vũ Văn Thành, Giám đốc HTX cho biết: Đầu tư vào nông nghiệp dễ rủi ro và  nếu không tìm được hướng đi, cách làm phù hợp và liên kết được với những người cùng chí hướng theo chuỗi liên kết 5 nhà (nhà nông-doanh nghiệp-nhà khoa học- nhà quản lý và nhà đầu tư) thì rất khó để “sống khỏe” từ nông nghiệp chứ chưa nói đến thành công.

Gần 6 năm dấn thân vào lĩnh vực này, anh Thành trải qua không ít khó khăn và có ít nhất 2 lần thất bại, thậm chí lỗ trắng tay. Anh Thành kể: Năm 2006, sau khi tốt nghiệp 2 trường đại học là Trường Đại học Mỏ địa chất và trường Đại học Giao thông Vận tải, anh đã theo nghề xây dựng 7 năm rồi thành lập Công ty chuyên về thiết kế các công trình thủy lợi, thủy điện nhưng hoạt động không hiệu quả. Năm 2013, khi trở về quê, nhìn thấy ruộng đồng bỏ hoang nhiều, sản xuất nông nghiệp manh mún, anh Thành đã dành thời gian để tìm hiểu và nắm bắt được chủ trương dồn thửa đổi ruộng, đẩy mạnh cơ giới hóa của tỉnh nên đã bàn với gia đình thành lập HTX nông thôn mới Đại Phúc. Anh vận động các hộ xung quanh dồn thửa đổi ruộng được 4ha để trồng cà gai leo và dây thìa canh. 2 loại cây này sinh trưởng, phát triển rất tốt ở đồng đất Đạo Đức, tuy nhiên do năng suất thấp, thị trường tiêu thụ khó khăn và chưa có kinh nghiệm trong công tác quản lý xã viên nên hoạt động của HTX không phát triển, mô hình trồng cây dược liệu không thể mở rộng quy mô.

Trước khó khăn này, anh Thành đã mạnh dạn chuyển phương thức chế biến cà gai leo, dây thìa canh từ nguyên liệu thôn thành cao dẻo, với công thức cô đặc 11kg nguyên liệu thô được 1kg cao dẻo, bán với giá 2.500.000 đồng/kg nhưng sản phẩm này vẫn khó tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Không nản chí, anh Thành lại khăn gói đầu tư chi phí, dành thời gian gần 3 tháng để theo học các lớp quản lý doanh nghiệp, khởi sự kinh doanh. Tại đây, anh không chỉ học được phương thức kinh doanh, quản lý nhân sự sao cho hiệu quả mà còn tìm được những người có chung ý tưởng làm đổi thay nền nông nghiệp Việt Nam. Có kiến thức, tìm được thị trường tiêu thụ, năm 2016 lại một lần nữa anh vét sạch vốn liếng, thế chấp sổ đỏ để vay mượn hơn 10 tỷ đồng đầu tư dây chuyền chế biến ớt muối xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Để có nguồn nguyên liệu, Vũ Văn Thành đã liên kết và cung cấp giống, phân bón, kỹ thuật, màng phủ nilon cho các hộ dân trong tỉnh và các hộ dân ở Hải Phòng, Bắc Giang trồng ớt, với quy mô hàng chục ha. Từ việc khắt khe trong chọn nguyên liệu đầu vào và chế biến ớt muối phù hợp với khẩu vị của người dân Hàn Quốc, từ năm 2017 đến nay, đều đặn mỗi tháng 2 lần, HTX nông thôn mới Đại Phúc xuất khẩu 36 tấn ớt muối sang Hàn Quốc, với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/tháng.

Anh Thành cho biết, thực tế hoạt động của HTX chưa ổn định, bởi dây chuyền sản xuất chưa phát huy được hết công suất và các sản phẩm của HTX chưa có mặt ở thị trường trong nước. Trung bình mỗi tháng, HTX chỉ xuất được 2 lô hàng sang Hàn Quốc, với thời gian sản xuất 2 lô hàng khoảng 20 ngày. 10 ngày còn lại, hơn 10 công nhân phải chuyển sang làm các công việc khác hoặc nghỉ thời vụ. “ Tháng 10 vừa rồi tôi có chuyến công tác ở Trung Quốc, thấy thị trường tiêu thụ đồ khô ở đây khá phát triển nên tháng tới, tôi sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để mua hệ thống máy sấy, sản xuất thêm các sản phẩm như: Ớt khô, mướp đắng khô, hoa cúc khô…” – anh Thành bật mí.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao đã thất bại không ít lần nhưng vẫn bám riết nông nghiệp, anh Thành khẳng định, một trong những yếu tố khiến anh nặng lòng và gắn bó với nông nghiệp chính là đã nhìn thấy tiềm năng phát triển rất lớn của lĩnh vực này tại Việt Nam. Nước ta có quỹ đất nông nghiệp lớn nhưng chưa được khai thác đúng mức. Cùng với đó, cả nước là một thị trường gần 100 triệu dân vẫn đang canh cánh nổi lo thực phẩm bẩn đe dọa sức khỏe mỗi ngày. Ngoài ra, xu hướng tiêu thụ nông sản sạch và tự nhiên trên thế giới đang lên ngôi cũng góp phần mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp sạch ở Việt Nam trong tương lai.

Anh Thành bảo, anh có nhiều bạn cùng khát vọng làm giàu từ nông nghiệp và bước đầu đã hợp tác thành công khi năm 2018, lần đầu tiên xuất khẩu được 1 tấn thanh long ruột đỏ trồng tại huyện Lập Thạch sang Úc. “Tuy số lượng này còn ít, nhưng khi nhìn thấy người dân Úc thưởng thức miếng thanh long và “gật gù” khen hương vị, tôi thấy như được tiếp thêm sức mạnh để nỗ lực đưa thêm nhiều sản phẩm của ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc nói riêng, của Việt Nam nói chung ra thị trường thế giới”.

Nguồn: Vinhphuc.vn

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào