Bà Nguyễn Thị Hòa- cộng tác viên dân số tiêu biểu

18/01/2019

 

Năm nay ở tuổi 52, nhưng bà Nguyễn Thị Hòa, tổ dân phố Đắc Phú, phường Tích Sơn vẫn luôn là cộng tác viên dân số nhiệt tình, trách nhiệm, được chị em trong tổ dân phố yêu mến và kính trọng. Nhiều năm làm cộng tác viên dân số, chính sự nhiệt tình, tận tâm trong công việc, bà Hòa đã có những đóng góp tích cực trong việc vận động người dân, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh con một bề thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Hiện TDP Đắc Phú có gần 200 hộ, trên 600 nhân khẩu, trong đó có nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề, đặc biệt một bề là gái. Người dân trong TDP chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, phát triển kinh tế gia đình theo mô hình chăn nuôi, trồng trọt, phục vụ nhu cầu của người dân đô thị. Vì vậy, để thay đổi nhận thức của các gia đình là chỉ nên sinh 02 con để có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là quan điểm phải sinh con trai để có người nối dõi là cực kỳ khó khăn.

 

CTV dân số Nguyễn Thị Hòa trao đổi về công tác tuyên truyền KHHGĐ

 

Là một người gắn bó với công tác cộng tác viên dân số được gần 10 năm, hiểu được những khó khăn, vất vả và sự khéo léo, kiên trì cần có ở những người làm công tác dân số - KHHGĐ, bà Hòa đã tự đúc rút cho mình những kinh nghiệm thực tế để tuyên truyền có hiệu quả công tác dân số KHHGĐ tại địa phương. Đó là kiên trì thực hiện việc “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền đến từng người dân về chính sách dân số, áp dụng các biện pháp KHHGĐ, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Không chỉ là một cộng tác viên dân số ở TDP mà bà Hòa còn là chi hội trưởng chi hội phụ nữ, nhân viên y tế thôn bản. Do vậy, công việc đã tạo cho bà Hòa luôn gắn bó, gần gũi với bà con và nắm chắc đối tượng cần vận động KHHGĐ tại khu phố nơi mình sinh sống. Không kể thời gian ngày hay tối, hễ có điều kiện là bà Hòa vừa tư vấn trực tiếp, phát tờ rơi, vừa đến từng hộ gia đình, vận động các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và tư vấn giúp họ hiểu rõ những tiện ích của các biện pháp tránh thai, để từ đó chọn được biện pháp tránh thai phù hợp. Đặc biệt, tại các buổi sinh hoạt của chi hội phụ nữ, bà Hòa luôn nồng luồn tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân số, KHHGĐ. Trong tuyên truyền, vận động bà Hòa thường chú ý đến 2 nhóm đối tượng là các cặp vợ chồng sinh con một bề và nhóm phụ nữ nghèo, đông con nhưng lại chưa thực hiện KHHGĐ bằng một biện pháp tránh thai hiện đại. Cùng với đó, bà thường phối hợp với cán bộ chuyên trách dân số- KHHGĐ phường, các tổ chức đoàn thể tổ dân phố tuyên truyền lồng ghép công tác dân số- KHHGĐ trong các buổi sinh hoạt định kỳ.

Công việc của một cộng tác viên dân số tưởng chừng đơn giản, nhưng với những người gắn bó và yêu công việc mình đang làm như bà Hòa thì sẽ có nhiều việc làm tốt để chung tay xây dựng một xã hội với những tế bào là gia đình luôn tiến bộ và hạnh phúc. Với những nỗ lực trong công tác dân số- KHHGĐ, tổ dân phố Đắc Phú 06 năm liền (2011-2017) không có người sinh con thứ ba, là TDP văn hóa cấp thành phố. Năm 2015, TDP được UBND thành phố tặng giấy khen 03 năm liên tục không có người sinh con thứ 3. Bản thân bà Hòa nhiều năm liền được UBND thành phố tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác DS- KHHGĐ.

Những bước chân thầm lặng của những cộng tác viên dân số như bà Hòa đã góp phần cùng thành phố thực hiện tốt công tác dân số, KHHGĐ, góp phần hạ thấp tỷ lệ người sinh con thứ 3, giảm thiểu tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, xóa bỏ rào cản về tâm lý, tư tưởng trọng nam khinh nữ để nuôi dạy con tốt, từng bước nâng cao chất lượng dân số, tiến tới xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào