Cô giáo Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Sen học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

21/01/2019

 

Sinh thời, dù luôn bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non, những chủ nhân tương lai của đất nước. Người căn dặn đội ngũ làm công tác giáo dục mầm non: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt...”. Bác khẳng định: “ Nhờ sự chăm sóc  như thế, trẻ lớn lên tươi đẹp như hoa hồng mùa xuân”. Thực hiện lời dạy của Người, ngành giáo dục mầm non thành phố đã có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình trong công tác, trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cô giáo Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Sen là một tấm gương như thế.

 

Cô Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Sen tại hội thi làm đồ dùng, đồ chơi

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác, 30 năm gắn bó với công tác giảng dạy, công tác quản lý, cô giáo Bùi Thị Hải Yến, luôn tiên phong trong mọi công tác, gương mẫu với đồng nghiệp, nhiệt huyết với công việc và là tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo lời Bác. Sinh ra và lớn lên ở miền quê thuần nông xã Thanh Trù, từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Hải Yến đã ấp ủ mơ ước trở thành một cô giáo. Với những nỗ lực của bản thân, năm 1986 khi tròn 18 tuổi, Bùi Thị Hải Yến đã thực hiện được ước mơ và trở thành tân sinh viên trường trung cấp sư phạm mẫu giáo. Năm 1988, sau khi ra trường, cô Yến về nhận công tác và gắn bó với vùng quê nghèo khó nơi cô sinh ra và lớn lên. Tuổi trẻ với bao hoài bão, hăm hở, nhiệt huyết với công việc, cô Yến đảm nhận dạy các lớp mẫu giáo ở các điểm trường của các thôn. Cơ sở vật chất thiếu thốn, các điểm trường thường là đình, chùa và lương của giáo viên được tính bằng công, điểm quy đổi ra thóc. Tuy khó khăn, vất vả là vậy, nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ, cô Yến đã bám trụ và gắn bó với công việc. Năm 1995 cô Yến được luân chuyển công tác tại trường mầm non Đống Đa. Năm 1996, nhận nhiệm vụ dạy và chăm sóc tại nhóm lớp mầm non của thị trấn Tam Đảo. Nhà cách trường 3km và phải đi bộ, dắt theo con nhỏ, mùa nắng thì còn đỡ vất vả, mùa đông cái rét lạnh giá, xương mù bao phủ những ngọn núi Tam Đảo cũng đủ để cảm nhận sự gian nan của cô và trẻ khi đến được điểm trường. Lúc đó nhóm trẻ chỉ có 50 trẻ, được ghép từ độ tuổi 3-5 tuổi. Trải nghiệm những vất vả là thế, nhưng chưa khi nào cô Yến vơi đi tình yêu với con trẻ và luôn gắn bó với nghề. Năm 2004, trường mầm non thị trấn Tam Đảo được thành lập và cô giáo Bùi Thị Hải Yến được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường. Với cương vị là người đứng đầu, cô Yến luôn chăn trở làm sao để xây dựng nhà trường đầy đủ về CSVC, đáp ứng yêu cầu dạy, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, xây dựng nhà trường trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh. Cô Yến cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực tự làm đồ dùng đồ chơi; triển khai, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua của ngành giáo dục; không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ...Với những kết quả đạt được, năm 2009, trường mầm non thị trấn Tam Đảo vinh dự là một trong 02 trường duy nhất của huyện Tam Đảo đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

 

Trường Mầm non Hoa Sen ngày càng phát triển

 

Năm 2010, cô Yến chuyển công tác về trường mầm non Hoa Sen và làm Phó Hiệu trưởng nhà trường. Năm 2012, được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ Đảng trường mầm non Hoa Sen. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cô, trường Mầm non Hoa Sen đã từng bước đi lên vững chắc, là trường đứng ở tốp đầu của bậc học mầm non thành phố, của tỉnh. Với cương vị Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cô giáo Hải Yến luôn nêu gương, phát huy trách nhiệm người đứng đầu tận tụy với công việc, có ý thức tổ chức kỷ luật cao. Phát động cán bộ giáo viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do ngành GD&ĐT phát động, đặc biệt là Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xác định việc học tập và làm theo Bác  phải gắn với hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, nuôi dạy trẻ, ngay từ đầu các năm học cô giáo Hải Yến đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác thông qua những hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học; phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, xây dựng môi trường “Lấy trẻ làm trung tâm”... Hàng tháng, trong sinh hoạt chi bộ, ngoài việc thực hiện công tác đánh giá, kiểm điểm hoạt động chuyên môn, cô Yến thường xuyên lồng ghép sinh hoạt chuyên đề, xác định các nội dung học và làm theo Bác gắn với công việc cụ thể của từng cán bộ, đảng viên, khuyến khích giáo viên học Bác ở tính tiết kiệm, tích cực tự làm đồ dùng, đồ chơi từ các vật liệu bỏ... Với mục tiêu đề ra là “Cô mẫu mực, trẻ chăm ngoan, trường khang trang, lớp thân thiện”, hàng năm cô giáo Yến thường xuyên tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức cho giáo viên giao lưu, học hỏi các trường điển hình; xây dựng kế hoạch thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn VSTP.

 

Nhà trường đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

 

Hơn 30 năm gắn bó với công tác giáo dục, dù ở cương vị nào, cô giáo Bùi Thị Hải Yến luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, 13 năm liên tục (từ năm 2004-2017) được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở, được UBND tỉnh tặng bằng khen; sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, UBND và phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên tặng bằng khen, giấy khen và quan trọng hơn cô và tập thể nhà trường đã xây dựng trường mầm non Hoa Sen liên tục đạt tập thể lao động xuất sắc, là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, là địa chỉ tin cậy, yêu mến của các bậc phụ huynh khi gửi con em tại đây, là ngôi nhà thứ 2 đầy yêu thương của trẻ. Nhà trường đã được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen, phần thưởng cao quý, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba. Năm học 2016-2017 nhà trường vinh dự được nhận Cờ thi đua đơn vị tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của Bộ GD&ĐT. Năm học 2017-2018 được Chính phủ tặng cờ thi đua.

 

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào