Cô giáo Ngọc nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi

14/03/2019

Hơn 15 năm công tác trong ngành giáo dục, cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) luôn tìm tòi các phương pháp giảng dạy mới, truyền cảm hứng, đam mê môn Sinh học cho học trò. Đồng thời, để cân bằng cuộc sống, mang lại sức khỏe cho mọi người, cô giáo Ngọc còn là một giáo viên Yoga “không chuyên” cho chính những đồng nghiệp của mình.

Giờ Sinh học tại lớp 11I, Trường THPT Trần Phú do cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc giảng dạy khá ấn tượng với cách kiểm tra bài cũ đối với học trò. Để kiểm tra kiến thức bài cũ, cô Ngọc không gọi bất kỳ học sinh nào lên trả lời câu hỏi theo cách truyền thống, mà cô tổ chức một trò chơi có tên gọi “Tam sao thất bản”. Theo đó, lớp học chia thành 2 đội, mỗi đội cử ra 2 học sinh tham gia, cô giáo đưa ra những từ khóa liên quan đến cụm từ cần được giải đáp có trong nội dung của bài học trước. Một học sinh sẽ giải đáp từng từ mà không được dùng đến ngôn ngữ nói, chỉ được hành động bằng tay, chân. Bạn còn lại sẽ trả lời câu hỏi theo gợi ý hành động của bạn đối diện. Cách kiểm tra bài cũ này khiến không khí lớp học trở nên sôi nổi, hào hứng hơn bao giờ hết.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ: “Yêu cầu đổi mới các hoạt động giáo dục đòi hỏi mỗi thầy, cô giáo phải tự thay đổi chính mình. Môn Sinh học được học sinh và phụ huynh đánh giá là môn học khô khan, khó học. Để thay đổi tư duy này, tùy vào từng nội dung bài học của từng lớp theo chương trình phân ban, chúng tôi sử dụng các phương pháp giảng dạy mới như: Phương pháp ẩn dụ sinh học, dạy học theo hợp đồng… Đồng thời, trong từng bài giảng, tôi đều dùng các video sưu tầm trên mạng Internet, sơ đồ tư duy, đồ hình; trong các giờ thực hành, tôi cho học sinh đi tham quan, tìm hiểu môi trường thực tế…”.

Với niềm đam mê và tâm huyết của mình, cô giáo Ngọc đã mang một hơi thở mới, một cách thể hiện lạ, tạo nên những tiết học Sinh học lý thú, bổ ích, tạo hứng thú cho học sinh. Dưới sự hướng dẫn của cô Ngọc, những năm qua, Trường THPT Trần Phú đã có nhiều giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học.

 

 

 

 

Để có được thành tích trên, cô giáo Ngọc đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Cô Ngọc sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ đều làm trong ngành y tế. Những năm học phổ thông, thành tích học tập của cô luôn ở tốp đầu của lớp chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Năm học lớp 12, cô Ngọc đạt Giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học và được tuyển thẳng vào đại học. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm Hà Nội I, cô Ngọc quyết tâm trở về quê hương công tác, truyền niềm đam mê môn Sinh học đến với học sinh Trường THPT Trần Phú.

Không chỉ là giáo viên có nhiều phương pháp giảng dạy mới, cô giáo Ngọc cònlà người truyền cảm hứng đam mê môn thể thao Yoga cho các đồng nghiệp. Nói về lớp học Yoga miễn phí vào các buổi chiều muộn tại trường, cô Ngọc tâm sự: “Sau khi sinh con, cảm thấy sức khỏe không được tốt, tôi đã tìm đến bộ môn thể thao Yoga. Đây là môn thể thao phù hợp với lứa tuổi và nghề nghiệp của tôi. Tập môn thể thao này không tốn quá nhiều sức lực, đồng thời giúp tôi rèn luyện được nhiều đức tính”.

Tháng 5/2018, xuất phát từ ý tưởng của một số giáo viên dạy thể dục trong nhà trường, cô Ngọc đã phối hợp mở lớp tập Yoga cho các đồng nghiệp. Lớp học Yoga của cô Ngọc luôn thu hút đông đảo học viên tham dự và hoạt động hiệu quả.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết: Cô giáo Ngọc có chuyên môn rất vững vàng, nhiệt huyết, yêu nghề. Hàng năm, cô Ngọc luôn dành thời gian, công sức cải tiến phương pháp dạy học, áp dụng công nghệ thông tin trong soạn bài giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy. Trong cuộc sống hàng ngày, cô Ngọc rất giản dị, chan hòa, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp. Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, nhiều năm liền,cô Ngọc đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào