Phát huy sức trẻ thanh niên trên con đường khởi nghiệp

24/05/2019

 

Cùng với sự trợ giúp đắc lực của gia đình, địa phương và các cấp hội đoàn thể, hàng nghìn thanh niên trên địa bàn tỉnh có cơ hội phát huy năng lực, sức trẻ để ghi dấu ấn thành công trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, từ phong trào khởi nghiệp, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã được tiếp thêm sức mạnh để theo đuổi đam mê và chinh phục khát vọng làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

Trong tháng 3/2019, Tỉnh đoàn đã tổ chức tuyên dương 22 thanh niên khởi nghiệp thành công năm 2018; trao giải thưởng cho 7 ý tưởng khởi nghiệp lần thứ II. Các hoạt động ý nghĩa, thiết thực diễn ra trong tháng thanh niên góp phần động viên, cổ vũ tinh thần phát triển kinh tế và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp của thanh niên Vĩnh Phúc.

Mặc cái oi nóng đầu mùa, chị Lê Thị Thùy, chủ cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ Hải Nam, đường Hùng Vương, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) vẫn miệt mài trạm trổ những đường nét, hoa văn trên tấm gỗ lớn. Từ mô hình kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, chị Thùy là một trong số những thanh niên tiêu biểu được Tỉnh đoàn bình chọn, tuyên dương trong phong trào khởi nghiệp thành công. Nhờ hoạt động kinh doanh thuận lợi, mỗi năm cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ Hải Nam đã mang lại thu nhập cho gia đình chị Thùy 300 triệu đồng/năm; tạo việc làm cho 5 lao động với thù lao bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Trước đây, chị Thùy làm công nhân ở khu công nghiệp Khai Quang và là Bí thư Chi đoàn tổ dân phố Vĩnh Thịnh II, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên). Để có thêm thời gian làm công tác đoàn và phát triển kinh tế gia đình, năm 2014, chị Thùy xin nghỉ việc ở công ty về nhà làm kinh tế. Vốn có nghề mộc, hai vợ chồng chị mạnh dạn thuê cửa hàng kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ. Sau hơn 5 năm, đến nay, cửa hàng đã có sự phát triển ổn định do lượng khách đến ngày càng tăng.

Chị Lê Thị Thùy cho biết: Do đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi đoàn nên mỗi lần có đợt hiến máu nhân đạo, vệ sinh môi trường tại địa phương tôi lại phải xin công ty nghỉ ốm để ở nhà làm công tác hội. Nghỉ nhiều ảnh hưởng đến công việc nên tôi quyết định ở nhà cùng chồng làm kinh tế và có điều kiện tham gia công tác đoàn tốt hơn. Cũng nhờ đó, việc kinh doanh ở cửa hàng ngày càng phát triển do vợ chồng tôi có sự đầu tư và tâm huyết với nghề.

Chia sẻ về phong trào thanh niên khởi nghiệp, chị Lê Thị Thùy cho biết: Thông qua chương trình tôi có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế; được gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm với nhiều doanh nghiệp thành đạt, qua đó giúp tôi có kiến thức, nghệ thuật trong kinh doanh, nhất là khi gặp khó khăn do có sự cạnh tranh trên thị trường hay hướng tìm đầu ra, chỗ đứng cho sản phẩm...

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 100 doanh nghiệp; hơn 40 hợp tác xã và hơn 600 trang trại do thanh niên làm chủ. Mỗi mô hình là một câu chuyện thanh niên vượt khó làm giàu. Điển hình như: Mô hình sản xuất gỗ bóc của anh Hoàng Mạnh Lĩnh (Phúc Yên); sản xuất tinh bột nghệ của anh Nguyễn Ngọc Hanh, xã Kim Long (Tam Dương)… Các mô hình tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Những thành quả có được dựa trên ý chí, nghị lực của các ĐVTN, sự hỗ trợ từ các cơ chế, chính sách của Nhà nước; sự giúp đỡ có hiệu quả của các tổ chức tín dụng trong việc tạo lập nguồn vốn, quỹ đất để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, những năm qua, Tỉnh đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Quỹ Phát triển tài năng trẻ và Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giải ngân vốn vay cho hàng trăm mô hình kinh tế, dự án với tổng dư nợ gần 300 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ngoài ra, Tỉnh Đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động, chương trình thiết thực, có ý nghĩa như: Phát động cuộc thi “Start-up Idea”; cung cấp kiến thức khởi nghiệp; tìm kiếm, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp hiệu quả; tổ chức chương trình “Khát vọng khởi nghiệp"; tuyên dương thanh niên khởi nghiệp thành công; tọa đàm thanh niên khởi nghiệp thời đại 4.0; thành lập CLB Thanh niên Vĩnh Phúc khởi nghiệp để tập hợp các cá nhân, tập thể có nhu cầu khởi nghiệp, làm giàu chính đáng cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm khởi nghiệp; thành lập Hội đồng chuyên gia tư vấn – hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và trao thưởng cho các mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu...

Vinhphuc.vn

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào