Người chắp cánh những ước mơ

05/08/2019

Nói về những thành tích đội tuyển học sinh giỏi Toán của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt được những năm gần đây, không thể không nhắc tới những đóng góp của thầy giáo Lê Xuân Đại, Tổ trưởng tổ Toán, người ươm mầm cho những tài năng toán học.

 

 

Thầy giáo Lê Xuân Đại vừa trở về từ Vương Quốc Anh cùng đội tuyển học sinh giỏi Toán củaViệt Nam tham gia cuộc thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) 2019. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất giàu truyền thống hiếu học Vĩnh Tường, từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, thầyĐại đã bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê Toán học. Những năm học phổ thông, không chỉ là học sinh giỏi toàn diện, thầy Đại còn là một trong những học sinh xuất sắc môn Toán và từng giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học lớp 12. Sau khi tốt nghiệp THPT, mặc dù được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội, song, với ước mơ được đứng trên bục giảngđể truyền lửa cho các thế hệ học sinh, thầy Đại quyết định "đầu quân" vào Khoa Toán, Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Tốt nghiệp đại học, thầy Đại về công tác tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Trải qua quá trình rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm, thầy Đại được phân công tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia và các kỳ làm đề thi, chấm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Từ năm học 2013 - 2014 đến nay, đã có rất nhiều học sinh do thầy Đại bồi dưỡnggiành được những thành tích nổi bật với 36 giải thưởng tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trong hai năm học 2017-2018 và 2018 - 2019, số học sinh do thầy Đại dẫn dắt đã có nhiều thành tích vượt trội; 5 em tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia môn Toán đều đạt giải cao, trong đó, có em Vương Tùng Dương đã lọt vào đội tuyển Quốc gia thi Olympic Toán họcquốc tế với số điểm cao nhất. Và, trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) 2019, Vương Tùng Dương đã vinh dự đoạt Huy chương Bạc.

Thầy giáo Lê Xuân Đại cho biết: "Thành tích mà các em học sinh đạt được không chỉ là sự nỗ lực của thầy và trò, mà còn có sự quan tâm đến phong trào thi đua dạy tốt – học tốt của tỉnh, Sở GD&ĐT, và đặc biệt là sự quan tâm phối hợp của phụ huynh học sinh cùng sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc".

Chia sẻ về phương pháp cũng như bí quyết trong giảng dạy để giúp các em học sinh có được thành tích tốt, thầy Đại cho biết: “Căn cứ vào điểm thi đầu vào môn chuyên và qua những lần nhà trường tổ chức các cuộc thi vô địch dành cho học sinh, năng lực của các em thể hiện rất rõ qua các bài kiểm tra, từ đó, người thầy chú ý bồi dưỡng chuyên sâu cho từng nhóm học sinh. Việc chú trọng bồi dưỡng và giao bài tập theo năng lực của mỗi em cũng được chú trọng, nhằm phân loại nhóm đối tượng học sinh, từ đó, có phương pháp giảng dạy phù hợp. Bên cạnh đó, việc quan tâm động viên và khích lệ để các em có tâm lý thoải mái cũng là khâu rất quan trọng, làm sao để khơi gợi cho các em có tình yêu Toán học và một khát vọng chiến thắng”.

Nhận xét về thầy Lê Xuân Đại, thầy giáo Hoàng Mạnh Du, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Thầy Đại là một giáo viên có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, có tình yêu mãnh liệt với nghề, luôn học hỏi, tìm tòi cách làm hay, sáng tạo để truyền lửa đam mê, thắp sáng ước mơ cho các thế hệ học trò của nhà trường”.

Những kiến thức, kinh nghiệm của gần 20 năm tham gia giảng dạy và nghiên cứu sẽ là nền tảng để thầy giáo Lê Xuân Đại tiếp tục chắp cánh cho niềm đam mê và những ước mơ Toán học của các em học sinh bay cao, bay xa.

Bài, ảnh Trường Khanh

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào