Nặng lòng với thương bệnh binh và gia đình chính sách

06/08/2019

Trong hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị do Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức mới đây có một người nhân viên chính sách luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, góp phần làm vơi đi những mất mát, hy sinh của những người một thời đã qua quân ngũ. Anh là Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Ngô Mạnh Thắng, nhân viên Ban Chính sách, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh.

Cơ duyên với công tác chính sách

Anh Ngô Mạnh Thắng sinh ra và lớn lên ở vùng đất bãi xã Liên Châu, huyện Yên Lạc. Sau khi học xong cấp 3, tháng 3/1991, cũng như bao trai tráng trong làng, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Khoác ba lô lên đường, anh tự nhủ sẽ cố gắng hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự rồi trở về địa phương lập nghiệp. Nhưng chỉ hơn một năm tại ngũ, thủ trưởng đơn vị nhận thấy anh Thắng là người cẩn thận, tận tâm từ những công việc nhỏ nên đã cử anh đi học lớp vô tuyến điện thông tin trên xe tăng thiết giáp, tại Trường 900, thuộc Bộ Tư lệnh Tăng - Thiết giáp. Ra trường, anh được điều động về xưởng X78, Cục Kỹ thuật Quân khu 2 công tác. Đến tháng 4/1997, anh được điều về Trung đội Thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh. Vào khoảng đầu năm 2003, thời kỳ này, Đảng, Nhà nước ban hành nhiều văn bản, quyết định với mục đích tri ân những người đã một thời cống hiến tuổi thanh xuân và cả xương máu của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Quyết định 47, 290, 142, 62… của Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan chính sách rất cần một người nhân viên nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm, cẩn trọng trong công việc. Tuy là một nhân viên thông tin, nhưng anh Ngô Mạnh Thắng đã được lựa chọn. Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ mới, anh đã để lại ấn tượng tốt đẹp với đồng nghiệp và người dân địa phương. Anh luôn tâm niệm, thực hiện chế độ chính sách phải đúng quy định, kịp thời, chính xác thì việc giải quyết mới có ý nghĩa.

Tính đến nay đã gần 17 năm gắn bó với công tác chính sách, anh Ngô Mạnh Thắng không nhớ nổi mình đã gặp gỡ bao nhiêu đối tượng, tiếp nhận, giải quyết bao nhiêu bộ hồ sơ, chỉ biết rằng, khi những thương, bệnh binh, cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ cần làm hồ sơ hưởng chế độ, anh đều nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ với tất cả tấm lòng và trách nhiệm của mình.

Coi đối tượng chính sách như người thân

Anh Ngô Mạnh Thắng có bố đẻ, bố vợ đều là thương binh và chú ruột là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ nên càng thấu hiểu nỗi đau chiến tranh để lại. Anh luôn đặt mình vào hoàn cảnh của mỗi người đến cơ quan hỏi chế độ, tiêu chuẩn và làm thủ tục nên mỗi khi có người đến tìm gặp, anh luôn niềm nở, nhiệt tình đón tiếp, giải thích cặn kẽ như đón tiếp chính người thân của mình. Không ít người tuổi đã cao, bị thương tật, trí nhớ kém, lại mất hết giấy tờ tùy thân đã được anh hướng dẫn tận tình để sớm hoàn thiện thủ tục và hưởng chế độ theo quy định.

Ông Lâm Anh Sơn, 69 tuổi, quê ở xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô là một trong những người như thế. Ông Sơn bị thương tật từ khi tham gia kháng chiến chống Mỹ. Đất nước giải phóng, đơn vị cũ giải thể, ông lại bị thất lạc hồ sơ giấy tờ. Ông và gia đình nhiều lần liên hệ tìm kiếm nhưng vô vọng. Đầu năm 2016, ông Sơn đã đến Ban Chính sách, muốn được hỗ trợ, hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết. Chia sẻ với những thiệt thòi của ông, anh Thắng đã nhanh chóng xác minh, thẩm định và hướng dẫn cặn kẽ ông hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ, được cơ quan cấp trên xét duyệt, gọi khám sức khỏe giám định thương tật. Đến tháng 7/2017, ông Sơn đã được công nhận và hưởng chế độ thương binh hàng tháng hạng ¾.

Ông Lâm Anh Sơn chia sẻ: “Tôi thiệt thòi vì bị thất lạc giấy tờ, nhưng may mắn lại gặp được anh Thắng là nhân viên chính sách trực tiếp giải quyết, tiếp nhận hồ sơ. Anh Thắng chu đáo, ân cần giúp đỡ tôi như người thân trong gia đình. Tôi không chỉ vui mừng, phấn khởi vì đã được công nhận là thương binh mà còn thực sự xúc động trước những cử chỉ, tình cảm mà anh Ngô Mạnh Thắng đã dành cho những cựu binh già như chúng tôi”.

Một trường hợp nữa là thương binh nặng Chu Văn Khái, ở xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường. Trong một lần đi cơ sở công tác, anh Thắng thấy có một ngôi nhà cấp bốn cũ nằm sâu trong ngõ có nguy cơ sụp mái bất cứ lúc nào, trong nhà chỉ có một ông già sinh sống. Anh hỏi ra mới biết đó là nhà của thương binh Chu Văn Khái. Ông Khái có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vợ mất, các con đi làm xa nên chỉ có mình ông ở nhà. Ngay hôm sau, anh đã báo cáo lãnh đạo, chỉ huy, phối hợp với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương thẩm định, khảo sát thực tế, hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo, đề xuất với cấp trên xem xét xây tặng nhà tình nghĩa cho ông Khái. Chỉ sau một tuần,mọi thủ tục đã được hoàn tất, ông Khái được hỗ trợ 70 triệu đồng cùng với số tiền của anh em, họ hàng giúp đỡ hơn một trăm triệu đồng để xây nhà. Sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà mái bằng kiên cố rộng 70m2 đã được hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của gia đình ông Khái và bà con xóm giềng.

Để giải quyết tốt chế độ, chính sách cho các đối tượng, anh Thắng không ngừng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, làm cơ sở vận dụng vào thực tiễn ở địa phương. Đã hơn 40 tuổi, nhưng anh vẫn tiếp tục theo học tại chức tại Trường đại học Công đoàn để nâng cao trình độ. Trong suốt quá trình công tác, anh luôn tỉ mỉ, cẩn trọng từ những công việc nhỏ, đặc biệt là lưu giữ hồ sơ, giấy tờ của các đối tượng chính sách mà anh đã từng giải quyết.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc từ năm 2014 đến nay, anh Thắng đã 3 lần được bầu chọn là Chiến sĩ thi đua cơ sở; được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Bộ Quốc phòng tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen trên các lĩnh vực công tác; được tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Trung tá Đinh Đức Thiện, Trưởng Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Thiếu tá QNCN Ngô Mạnh Thắng là một tấm gương tiêu biểu trong lối sống và công tác. Đồng chí Thắng đã nhiều lần tham gia giao lưu, tọa đàm về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Được giao bất cứ nhiệm vụ gì, dù thường xuyên hay đột xuất, đồng chí Thắng đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, cầu thị, ham học hỏi với mục tiêu cao nhất là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chia tay anh Thắng ra về, trong lòng tôi trào dâng một niềm vui khó tả. Bởi, việc giải quyết chế độ, chính sách hợp tình, hợp lý, đúng quy định và kịp thời động viên những người đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc đã có những người như anh Thắng gánh vác, lo toan.

VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào