Cô giáo Nguyễn Ngọc Dung yêu nghề, mến trẻ

19/11/2019

Trong những ngày này, cô và trò trường mầm non Hoa Hồng, thành phố Vĩnh Yên đang tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2019). Một trong những gương điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua của nhà trường đó là cô giáo Nguyễn Ngọc Dung.

Cô giáo Dung được đánh giá là giáo viên có năng lực và hết lòng với công việc, có lối sống hòa đồng, giản dị nên rất được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến. Cô được Ban giám hiệu trường mầm non Hoa Hồng đánh giá là tấm gương điển hình tâm huyết với nghề, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, góp phần cùng nhà trường xây dựng trường mầm non Hoa Hồng trở thành một trong những đơn vị lá cờ đầu của bậc học mầm non thành phố Vĩnh Yên và của tỉnh, xứng đáng là đơn vị được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng Huân Chương lao động hạng Ba.

Ấp ủ ước mơ trở thành một cô giáo mầm non. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc, cô Dung nhận công tác tại Trường Mầm non Hoa Hồng, 2004 cô tiếp tục theo học lên đại học tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Với công việc được giao, cô Dung luôn nhận thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo nuôi dạy trẻ đó là kiến thức và tính chịu khó, sự bền bỉ và tình yêu con trẻ. Bởi mầm non là lứa tuổi hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo phải luôn gần gũi, chia sẻ, lắng nghe và có cách cư xử với trẻ sao cho chuẩn mực.

17 năm gắn bó với mái trường mầm non Hoa Hồng, với công việc giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ cũng đủ để cô thấm thía mọi vất vả cũng như hạnh phúc của một cô giáo nuôi dạy trẻ. Cô Nguyễn Ngọc Dung luôn nỗ lực hết mình, vừa rèn luyện đạo đức, vừa không ngừng học tập, đổi mới, cải tiến phương pháp giảng dạy, tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với trẻ. Các hoạt động trên lớp của cô tổ chức luôn có sự đổi mới và sáng tạo, cuốn hút trẻ, duy trì hứng thú của trẻ trong suốt quá trình hoạt động, thổi vào trong tâm hồn trẻ những tác dụng giáo dục hết sức tự nhiên, trẻ “học mà chơi, chơi mà học” theo đúng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, góp phần để trẻ cảm nhận mỗi ngày đến trường thật sự là một ngày vui.

Cô Dung chia sẻ: Được gắn bó với những ánh mắt, gương mặt trẻ thơ là niềm hạnh phúc lớn lao nhưng công việc của các cô giáo là rất vất vả. Các con còn nhỏ, như búp trên cành, cô giáo phải chăm sóc cẩn thận, chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ, uốn nắn cho các con từ những việc làm nhỏ nhất, dạy cho các con những kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi. Tình yêu nghề cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp cô Dung vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt việc chăm sóc, nuôi dạy các con. Với đức tính giản dị, dễ gần, cô luôn tạo cho học trò cảm giác gần gũi, thân thiện, chăm sóc các con bằng tình yêu thương của người mẹ thứ hai. Nhờ đó, lớp do cô phụ trách luôn duy trì sĩ số đạt 100%, tỷ lệ trẻ lên cân tăng đều hàng quý, tất cả trẻ đến lớp đều thích tham gia các hoạt động của lớp, phát huy được tính năng động của trẻ, các cháu đều ngoan ngoãn.

Để tạo sự hứng thú, kích thích tính sáng tạo ở trẻ, những giáo viên mầm non như cô Dung cũng phải tự tìm tòi và tận dụng các vật liệu để thiết kế thành những đồ học, đồ chơi có ích, một công việc không chỉ đòi hỏi khả năng sáng tạo mà còn phải chịu khó. Vất vả là vậy, nhưng cô Dung luôn cảm thấy tự hào về nghề của mình bởi tình yêu cho giành cho con trẻ. Cô Dung luôn lấy những lời Bác dạy, lấy những nhiệm vụ được giao để gắn với việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của cô như: Sáng kiến tổ chức vui chơi cho trẻ mẫu giáo; một số biện pháp tổ chức cho trẻ 5 tuổi làm quen với chữ viết; tổ chức hoạt động vệ sinh- ăn ngủ cho trẻ mẫu giáo 3 tuổi đều được ngành Giáo dục & Đào tạo tỉnh đánh giá cao và áp dụng vào công tác giảng dạy tại nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Cô Dung chia sẻ: Được công tác trong ngôi trường có bề dày truyền thống, được phụ huynh và học trò tin yêu chính là phần thưởng quý giá đối với cô và là động lực giúp cô khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt công việc của mình.

Cùng với công việc chuyên môn, hiện cô Dung là Tổ phó tổ chuyên môn nhà trẻ mẫu giáo 3 tuổi, tham gia Ban chấp hành công đoàn nhà trường, cô giáo Dung luôn nhiệt tình và đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường và công đoàn ngành tổ chức, nhất là các hội thi giáo viên dạy giỏi, làm đồ dùng dạy học cấp thành phố, cấp tỉnh; hướng dẫn các cháu tham gia các chương trình văn nghệ nhân các ngày lễ, hội của trường…Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động đăng ký tiết dạy tốt và động viên các giáo viên trong tổ chuyên môn thực hiện tốt kế hoạch dự giờ của tổ, của khối hàng tháng. Đồng thời, tổ chức các hoạt động áp dụng sáng kiến kinh nghiệm mới vào giảng dạy.

Với những thành tích đạt được trong công cuộc “ươm mầm tương lai”, cô giáo Dung luôn vững tâm với nghề nuôi dạy trẻ, luôn yêu nghề, mến trẻ, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. 17 năm qua, cô giáo Dung đã đạt nhiều danh hiệu, là giáo viên giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều năm liền được ngành GD& ĐT tỉnh khen thưởng. Kết quả đó đã và đang góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục mầm non thành phố, của tỉnh nhà.

Thu Hà

  

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào