Cô giáo Trần Thị Minh Yến, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác

07/01/2020

Trẻ trung, năng động, luôn say mê với nghề, là một tấm gương về sự nỗ lực cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”, luôn sáng tạo và là nguồn cảm hứng cho giáo viên và học sinh nhiều thế hệ. Đó là những việc làm thiết thực, ý nghĩa được cụ thể hóa trong nhiệm vụ chuyên môn của cô giáo Trần Thị Minh Yến (đảng viên chi bộ trường THPT Trần Phú) trong việc học và làm theo Bác. Chị là một trong 14 cá nhân tiêu biểu của Đảng bộ thành phố được Thành ủy Vĩnh Yên tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại hội sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Cô giáo Yến tham gia Hội thi Tổ chức Đảng vững mạnh năm 2019

 

Ấp ủ ước mơ trở thành một cô giáo, năm 1999, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Hà Nội I, khoa Ngữ văn, chị Yến về nhận công tác tại Trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch). Niềm vui khi ước mơ bấy lâu thành hiện thực, cô giáo Yến biến đó thành động lực, mục tiêu để phấn đấu, tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, “truyền lửa” tới các em học sinh yêu môn học Ngữ văn. Năm 2006, do sự điều động của ngành, chị Yến chuyển về giảng dạy tại trường THPT Trần Phú (thành phố Vĩnh Yên).

Tròn 20 năm gắn bó với nghề, Với quan niệm, dạy môn Ngữ văn, ngoài niềm đam mê, tâm huyết, người dạy còn cần tự trau dồi kỹ năng truyền thụ và biểu cảm trong mỗi bài giảng. Bởi vậy, cô Yến đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình nhằm nâng cao chất lượng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, làm sao để học sinh dễ hiểu và cảm nhận được cái hay, cái đẹp, tính nhân văn của bộ môn Ngữ văn. Đồng thời, lồng ghép các nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhân cách tốt.

 

Cô giáo Yến say sưa truyền đạt kiến thức cho học trò

 

Cụ thể, trong mỗi bài giảng của mình, cô Yến đưa ra nhiều dẫn chứng từ những bài thơ, bài văn, bài nghiên cứu, bình luận được đăng trên các tạp chí sách tham khảo, các tạp chí chuyên ngành. Với mỗi chi tiết, nhân vật, tình huống trong tác phẩm văn học, cô Yến lại hướng học sinh đến các tình huống thực tế diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, truyền thêm những thông điệp, tình cảm, dạy tình yêu thương, tính nhân văn trong văn học. Từ đó, cô Yến nhẹ nhàng, khéo léo gửi gắm những bài học làm người, tư tưởng sống tích cực, sống có lý tưởng, dạy học trò biết yêu thương.... từ môn học Ngữ văn mà cô phụ trách. Nhờ vậy, mỗi tiết học Ngữ văn do cô Yến lên lớp đều trở nên hấp dẫn, sôi nổi, tạo không khí hào hứng, được học sinh đón chờ.

Do đó, chất lượng môn Ngữ văn những lớp cô Yến đảm nhận đạt cao, tỷ lệ học sinh khá, giỏi luôn đạt từ 90 - 95%. Được giao trọng trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn của trường, cô Yến luôn biết cách để các em chiếm lĩnh kiến thức một cách toàn diện. Với những kiến thức nền tảng được tích lũy trong quá trình học tập, những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình giảng dạy, cô Yến đã truyền cho học trò niềm hứng thú, tình yêu với môn Ngữ Văn. 100% học sinh trong đội tuyển do cô bồi dưỡng đều đạt giải tại cuộc thi HSG cấp tỉnh. Trong đó,  3 năm học gần đây, đội tuyển học sinh giỏi của trường do cô Yến bồi dưỡng đã có 33 học sinh giỏi cấp tỉnh với 2 giải Nhất, 12 giải Nhì. Bản thân chị từng xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” lần thứ nhất cấp tỉnh năm học 2016-2017.

Không chỉ là một giáo viên giỏi về chuyên môn, 6 năm qua, với vai trò là Tổ trưởng tổ Văn, cô Yến luôn tham mưu cùng cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường, các đoàn thể, tổ chuyên môn cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường; luôn tích cực xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong tổ và nỗ lực cùng đồng nghiệp đưa tổ Văn trở thành tổ vững mạnh, đem về nhiều thành tích cho nhà trường. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp tin yêu, học sinh quý mến.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Yến còn luôn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tại cuộc thi “Tổ chức Đảng vững mạnh” cấp cơ sở và cấp thành phố, cô Yến là một trong những đảng viên đại diện chi bộ nhà trường tham gia dự thi, thể hiện phần thuyết trình về Bác rất ấn tượng, được BTC đánh giá cao.

Với những thành tích trong học tập và làm theo gương Bác, những nỗ lực, cống hiến cho sự nghiệp GD&ĐT, nhất là đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần nâng cao vị thế chất lượng mũi nhọn của giáo dục Vĩnh Phúc, cô Yến là một tấm gương tiêu biểu của cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ GD&ĐT, của UBND tỉnh, của sở GD&ĐT Vĩnh Phúc và liên tục dạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; Là Đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Cô thực sự là tấm gương tiêu biểu của ngành giáo dục về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 

Thu Hà

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào