Những bông hoa trong vườn Bác

19/05/2020

Nỗ lực vượt lên khó khăn, thi đua giành thành tích cao trong học tập; không ngừng tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo; có những hành động thiết thực, ý nghĩa hướng đến cộng đồng… Đó là những tấm gương sáng trong học đường, được ví như những bông hoa đang tỏa ngát hương trong vườn Bác những ngày tháng 5 này.

Em Nguyễn Khánh Linh (bên phải) luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích cao trong học tập.

Tôi gặp Khánh Linh sau tiết học cuối cùng của buổi chiều thứ 7. Một gương mặt xinh xắn nhưng già dặn; một đôi mắt đượm buồn; khoát chiếc áo đồng phục hơi rộng so với dáng người nhưng ở em vẫn toát lên vẻ nữ tính, dịu dàng của một nữ sinh cuối cấp.

Nguyễn Khánh Linh là học sinh lớp 12A7, trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường). Trước khi tôi gặp em, thầy hiệu trưởng có chia sẻ riêng với tôi rằng: “Khánh Linh là một học sinh có thành tích học tập khá nổi bật. Nhưng ít bạn bè, thầy cô biết được, đằng sau những giải thưởng, những tấm giấy khen, những điểm số cao đó là cả sự nỗ lực, cố gắng của em để vượt lên hoàn cảnh, tiếp tục đến trường trong nhiều năm qua. Nghị lực đó rất đáng để tuyên dương, nhưng Khánh Linh lại luôn khiêm tốn và không muốn nói về bản thân mình”.

Sinh và lớn lên ở xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường), Khánh Linh có một tuổi thơ không được tròn đầy như các bạn. Bố mất sớm khi em vừa tròn hai tuổi. Những năm tháng khó khăn ấy, mẹ Linh đi xuất khẩu lao động để có tiền gửi về gia đình trang trải cuộc sống.

Em lớn lên trong sự yêu thương, bảo bọc của bà nội. Bà vừa là bố, vừa là mẹ vừa là người bạn tâm tình cùng em suốt quãng tuổi thơ. Khi lớn lên, dần hiểu hơn gia cảnh của mình, Khánh Linh sớm có tinh thần tự lập và cố gắng, nỗ lực trong học tập.

Với Khánh Linh, những điểm số cao, những phần thưởng nhận được không chỉ là món quà tinh thần em âm thầm dành tặng cho người bố đã khuất và người bà đã vất vả thay mẹ chăm sóc em; mà số tiền và quà nhận thưởng từ các cuộc thi đã giúp Khánh Linh có thêm một khoản nhỏ để tự trang bị đồ dùng học tập cho mình.

Ở ba cấp học, Khánh Linh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh. Nổi bật nhất là thành tích về môn Lịch sử. Năm lớp 10, em đạt giải Ba kỳ thi HSG môn Lịch sử cấp tỉnh. Năm học 2019 - 2020, em tiếp tục đoạt giải Nhì kỳ thi HSG môn Lịch sử cấp tỉnh.

Khánh Linh chia sẻ: “Ngay từ khi còn học cấp 2, em đã rất yêu thích môn Lịch sử. Mặc dù để học tốt và giành được kết quả cao tại các kỳ thi là điều không dễ. Nhưng em tin, khi đã yêu mến và tâm huyết với một môn học nào đó thì tự bản thân cũng sẽ tìm được những phương pháp học tập để đem lại kết quả như mong muốn.

Với em, ngoài việc tập trung lắng nghe bài giảng trên lớp, em cố gắng dành nhiều thời gian tìm đọc thêm những cuốn sách về các sự kiện lịch sử, xem những bộ phim tài liệu liên quan… Bằng cách đó, em ghi nhớ được các mốc, các sự kiện một cách nhanh và chính xác”.

Khánh Linh nói về môn Lịch sử với cả niềm say mê và tâm huyết. Thế nhưng, trước câu hỏi của tôi về hoàn cảnh hiện tại của gia đình em, những khoản đóng góp, chi phí mua sắm đồ dùng, trang thiết bị học tập có còn thiếu thốn… Em chỉ cười hiền, không nói. Trong ánh mắt của cô trò nhỏ vẫn đượm buồn như lúc đầu tôi gặp em.

Rồi em chủ động chuyển câu chuyện sang thì tương lai. Em nói chưa định hướng rõ ràng là sẽ theo đuổi con đường nào, nhưng nếu được lựa chọn, em sẽ cố gắng để trở thành một luật sư giỏi. Chia tay em, ánh mắt đượm buồn đó vẫn theo tôi suốt quãng đường về. Thầm chúc cho ước mơ của cô trò nhỏ sớm thành hiện thực.

Thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi chung tay quyên góp, hỗ trợ cho công tác phòng chống Covid-19, nhiều tập thể, cá nhân trong tỉnh đã có những hành động ý nghĩa, thiết thực. Trong đó, có tấm gương của hai học sinh là chị em ruột; Đó là em Nguyễn Thị Ngọc Ánh, lớp 7B Trường THCS Vĩnh Tường (Vĩnh Tường) và Nguyễn Ánh Dương, lớp 1A Trường Tiểu học Cao Đại (Vĩnh Tường).

Ngọc Ánh và Ánh Dương đã không ngần ngại mang con lợn đất mà hai chị em đã “nuôi” trong thời gian khá dài đến điểm tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 của xã Cao Đại để trao tặng. Ngọc Ánh chia sẻ: “Em xem chương trình thời sự mỗi tối và được biết chi phí chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 rất tốn kém nhưng lại được miễn phí hoàn toàn. Các bác sĩ thì rất vất vả. Các chú bộ đội thì nhường chỗ ở cho người cách ly…

Khi nghe ông nội em nói xã vận động đóng góp cho quỹ phòng, chống dịch, hai chị em rất muốn được góp một phần nhỏ. Thế nên hai chị em đã vui vẻ mang con lợn đất đi ủng hộ. Em và em gái đều rất vui vì đã làm được một việc mà em cảm thấy có ý nghĩa”.

Bên cạnh những hoạt động hướng đến cộng đồng, trong học tập và rèn luyện, thầy Nguyễn Hùng Cường, giáo viên chủ nhiệm của Nguyễn Thị Ngọc Ánh nhận xét: “Ngọc Ánh là một học sinh giỏi toàn diện. Là một lớp trưởng gương mẫu; nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp. Luôn giữ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ.

Vừa qua, khi biết tin Ngọc Ánh và em gái mang tiền tiết kiệm ủng hộ phòng, chống Covid-19, tôi rất vui và hy vọng, việc làm ý nghĩa này sẽ được lan tỏa đến các em học sinh trong nhà trường”.

Hành động của hai em đã tiếp tục nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, những câu chuyện cảm động về tấm lòng tương thân tương ái. Đặc biệt, các em đã thấm nhuần lời căn dặn của Bác đối với thiếu niên nhi đồng: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Tùy theo sức của mình…

Nguyễn Khánh Linh hay hai chị em Ngọc Ánh, Ánh Dương và còn nhiều cái tên khác nữa là điển hình cho những tấm gương sáng của tuổi trẻ về nghị lực vượt khó, vươn lên trong học tập; có trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái. Là tấm gương sáng cho tuổi trẻ nói riêng và mỗi chúng ta cùng soi mình, học tập. Là những đóa hoa đẹp trong vườn hoa dâng Bác nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào