Bông hoa đẹp của ngành Giáo dục

25/05/2020

Hơn 25 năm gắn bó với phấn trắng, bảng đen, dìu dắt bao thế hệ học trò khôn lớn, trưởng thành; đảm nhận nhiều vị trí công tác nhưng dù ở cương vị nào, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Tích Sơn (Vĩnh Yên) luôn nỗ lực, phấn đấu, gương mẫu trong mọi hoạt động, được các thế hệ học trò và bạn bè, đồng nghiệp kính trọng, nể phục.

Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Tích Sơn (áo đen) được đồng nghiệp yêu mến, học sinh kính trọng

Đến thăm Trường THCS Tích Sơn, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là không gian xanh, sạch, đẹp với nhiều cây xanh và khuôn viên rộng rãi, được bài trí rất khoa học. Điều đó cũng đủ thấy "chủ nhà" đã dày công chăm chút cho "ngôi nhà" của mình như thế nào.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để có được ngôi trường xanh đẹp như hôm nay là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, công sức của các thế hệ nhà giáo, cán bộ, giáo viên, học sinh và sự quan tâm, đầu tư của các bậc phụ huynh.

Là một trong những người gắn bó với nhà trường từ khi mới thành lập (năm 2005), không thể kể hết những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã nỗ lực, phấn đấu, thi đua dạy tốt học tốt, Trường THCS Tích Sơn từng bước khẳng định chất lượng dạy và học. Năm học đầu tiên, nhà trường chỉ có 8 lớp học, hơn 300 học sinh, 27 cán bộ, giáo viên thì đến năm học 2019- 2020 đã có gần 1.200 học sinh, với 26 lớp và 50 cán bộ, giáo viên.

Trong vai trò là hiệu trưởng, cô Hiền đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết. Cô luôn trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng dạy và học. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài việc thường xuyên trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý do ngành tổ chức, cô Hiền có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả như một số giải pháp quản lý hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ở Trường THCS Tích Sơn; một số giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà ở Trường THCS Tích Sơn… Những sáng kiến này đang được áp dụng triển khai trong nhà trường, góp phần tích cực trong công tác dạy, học.

Với quan niệm "có thầy giỏi ắt có trò giỏi", cô Hiền và Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; khuyến khích cán bộ giáo viên phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện, tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ; thường xuyên tổ chức dự giờ, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường. Hiện nay, 48/50 cán bộ, giáo viên nhà trường có trình độ trên chuẩn (chiếm 96%), nhiều thầy, cô là giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, bên cạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra, khảo sát đánh giá chất lượng học sinh, từ đó có giải pháp đào tạo, bồi dưỡng những học sinh có học lực kém, lựa chọn giáo viên phù hợp với trình độ của học sinh.

Không chỉ chú trọng giáo dục kiến thức, nhà trường luôn quan tâm đến việc giáo dục toàn diện cho học sinh thông qua các tiết học ngoại khóa, kỹ năng sống, giao lưu văn hóa, văn nghệ, các hội thi...

Nhờ vậy, chất lượng đại trà của nhà trường ngày càng được nâng cao, đứng tốp đầu bậc THCS của thành phố Vĩnh Yên. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá, tốt đạt gần 99%; tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt gần 70%; tốt nghiệp THCS đạt 100%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào THPT đứng thứ 23/147 trường THCS toàn tỉnh.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường đứng tốp đầu của các trường đại trà trong thành phố. 5 năm qua, nhà trường có 494 HSG các cấp, trong đó, có hơn 380 giải cấp thành phố, 107 giải cấp tỉnh, 7 giải cấp quốc gia.

Trong vai trò là Bí thư chi bộ, cô Hiền luôn phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của nhà trường, nhất là trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cô Hiền quan niệm làm theo Bác không phải là việc gì to tát mà bằng chính những công việc hàng ngày, phù hợp với vị trí, hoàn cảnh của mình.

Là người lãnh đạo thì việc học Bác càng cần thiết. Bởi vậy, cô Hiền thường đến trường trước giờ làm việc 15 phút và chỉ ra về khi công việc đã hoàn tất. Trong công việc, cô Hiền luôn nghiêm túc, làm việc hết mình, không ngại khó, ngại khổ, tất cả vì học sinh thân yêu.

Mặc dù công tác quản lý chiếm phần lớn thời gian, nhưng cô Hiền vẫn nắm rõ hoàn cảnh của từng học sinh có hoàn cảnh khó khăn để động viên, giúp đỡ các em. Nhiều học sinh mắc khuyết điểm được cô trực tiếp chỉ bảo, uốn nắn đã nhận ra lỗi lầm, tự giác sửa sai, vươn lên trong học tập. Đối với đồng nghiệp, cô Hiền luôn có lối sống giản dị, gần gũi, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những thầy, cô giáo có hoàn cảnh khó khăn.

Với những thành tích đạt được, cô Nguyễn Thị Ngọc Hiền đã nhiều lần được UBND tỉnh, UBND thành phố Vĩnh Yên, Sở GD&ĐT khen thưởng. Tuy nhiên, đối với cô, niềm vui không phải những tấm bằng khen mà hạnh phúc lớn nhất là được chứng kiến bao thế hệ học trò trưởng thành, khôn lớn từ sự dìu dắt của cô và các thầy, cô giáo trong trường, đến nay, nhiều người đã trưởng thành, giữ chức vụ quan trọng trong xã hội.

 

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào