Gặp gỡ gia đình trẻ tiêu biểu của tỉnh

15/06/2020

Những gia đình trẻ nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng gia đình hạnh phúc là những tế bào lành mạnh, góp phần xây dựng một xã hội hạnh phúc. Gia đình anh Nguyễn Văn Thìn, chị Nguyễn Thị Việt Hà, thành phố Vĩnh Yên là một gia đình như thế.

Gia đình anh Thìn - chị Hà luôn quây quần, hạnh phúc bên nhau. Ảnh: Kim Ly

Sau gần 10 năm kết hôn, gia đình anh Thìn - chị Hà hiện đã có cuộc sống ổn định. Chồng là giáo viên dạy nghề, vợ là giám đốc trung tâm giáo dục do chính mình sáng lập và điều hành, con trai lớn học lớp 2, bé gái 3 tuổi học mẫu giáo; có nhà riêng, có đầy đủ phương tiện đi lại.

Không chỉ vun đắp cho tổ ấm của mình, anh chị còn là động lực, động viên để nhiều gia đình có con em khuyết tật, tự kỷ, chậm phát triển lạc quan, mạnh mẽ đối diện với bệnh tật của con, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Có được những thành quả ấy, đôi vợ chồng trẻ đã phải trải qua nhiều biến cố, khó khăn. Chị Hà chia sẻ: “Chúng tôi kết hôn từ năm 2011, khi cả hai đều chưa có công việc ôn định. Chồng tôi làm kỹ sư cho Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (VPIC 1), tôi làm gia sư tại nhà cho một số học sinh khuyết tật. 2 vợ chồng thuê trọ để cùng làm việc ở thành phố.

Khi lượng học sinh ngày một nhiều hơn, tôi quyết định nhận các cháu về dạy học ở căn nhà mình thuê. Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí bắt đầu hình thành từ những ngày đó. Việc mở một trung tâm giáo dục rất vất vả, khó khăn bởi phải đảm bảo nhiều điều kiện; trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật, tự kỷ, chậm phát triển lại càng nhiều khó khăn hơn, bởi đây là một lĩnh vực mới, khi tôi bắt tay vào làm, ở Vĩnh Phúc chưa có cơ sở giáo dục tư nhân nào nhận dạy, chăm sóc trẻ khuyết tật, tự kỷ.

Mở trung tâm mà không có vốn, trang thiết bị, cơ sở vật chất trong các lớp học khá thiếu thốn, chỉ được bổ sung dần sau từng tháng. Những ngày tháng ấy, chồng tôi luôn là người đồng hành, sẵn sàng giúp đỡ công việc của vợ. Anh tự mày mò làm mọi việc giúp vợ để đỡ tốn kém chi phí như đóng bàn ghế, lắp đặt thiết bị, sửa sang đồ đạc, thiết bị phòng học… Nhiều khi công việc vất vả, gia đình thì khó khăn, tôi đã định đóng cửa trung tâm, chính anh là người động viên, tiếp thêm sức mạnh cho tôi theo đuổi đam mê của mình”.

Khởi nghiệp từ con số 0, trải qua không biết bao nhiêu lần chuyển nhà thuê, giờ đây, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí đã có 3 cơ sở, nuôi dạy hơn 100 học sinh khuyết tật, tự kỷ và chậm phát triển; được các cấp, các ngành ghi nhận về chất lượng giáo dục, đóng góp cho cộng đồng.

Chị Hà cho biết, thành công này không phải của riêng chị, mà là tâm huyết của cả 2 vợ chồng.

Anh Thìn cũng chia sẻ: "Tôi rất trân trọng công việc của vợ, bởi từ công việc của cô ấy, rất nhiều trẻ khuyết tật khắc phục được khiếm khuyết, hòa nhập cộng đồng, rất nhiều gia đình bước qua nguy cơ tan vỡ vì mặc cảm con cái bệnh tật, áp lực nuôi dạy con khuyết tật. Tôi từng nghe một câu nói và thấy rất hợp với quan điểm sống của vợ chồng tôi “Nếu muốn đi thật nhanh thì đi một mình. Nếu muốn đi thật xa hãy đi cùng nhau”. Để vun đắp hạnh phúc, để xây dựng gia đình, vợ chồng cần đồng lòng vượt qua mọi khó khăn và luôn ủng hộ, giúp đỡ nhau”.

Dù tâm huyết phát triển sự nghiệp, anh Thìn - chị Hà không quên dạy con cái cách sống, cách ứng xử, cách yêu thương người khác, nhất là những người kém may mắn hơn mình. 2 bé nhà anh chị thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện, giúp các bạn học sinh trong trung tâm của mẹ học, chơi…

Với những nỗ lực, gia đình anh Thìn - chị Hà được T.Ư Hội LHTN Việt Nam xét chọn là 1 trong 22 gia đình trẻ để tuyên dương trong lễ vinh danh “Gia đình trẻ tiêu biểu” nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) tới đây.

Gia đình anh chị cùng với 21 gia đình tiểu biểu và rất nhiều gia đình trẻ đã và đang nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để xây dựng gia đình, xây dựng xã hội thực sự là những tế bào hạnh phúc, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt...

 

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào