Gặp gỡ cô học trò đạt giải trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49

08/07/2020

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay có chủ đề “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”. Ngay từ khi được thầy, cô giáo phổ biến và triển khai cuộc thi ở lớp, em Đỗ Ngọc Mai, học sinh lớp 9A, Trường THCS Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên đã có ý tưởng riêng cho bức thư của mình. Và em đã vinh dự là học sinh duy nhất của Vĩnh Phúc đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi lần này.

Em Đỗ Ngọc Mai (ngoài cùng bên trái) nhận giải Khuyến khích tại lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49.

Tham gia cuộc thi, bức thư của Ngọc Mai muốn nhắn gửi thông điệp, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều phụ huynh vì mải mê công việc mà không quan tâm đến con cái. Nên em muốn gửi đến các bậc cha mẹ trên thế giới rằng “Trẻ em rất cần sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ!”.

Khi được hỏi lý do vì sao em muốn chuyển tải thông điệp này đến mọi người, Ngọc Mai chia sẻ: "Em đã chứng kiến nhiều anh chị học sinh hơn tuổi mình, bạn bè do không nhận được sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ của gia đình, đặc biệt từ bố mẹ mà trở nên chán nản, mắc các tệ nạn trong xã hội. Vì vậy, em nhận thấy sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ là rất quan trọng, cần được bồi đắp từng ngày để nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách đẹp cho các con".

Bức thư của Ngọc Mai có đề tài không mới, nhưng với cách truyền tải thu hút, thông điệp ý nghĩa đã giúp bức thư của em vượt qua hàng triệu bức thư trên cả nước để giành giải Khuyến khích trong cuộc thi năm nay. Điều đáng mừng, cũng tại sân chơi này lần thứ 48 năm 2019, Ngọc Mai đã giành được giải Cây bút triển vọng; tại cuộc thi viết “Lý tưởng của tôi” do Tỉnh Đoàn phát động và tổ chức năm 2019, Ngọc Mai đã giành giải Nhất.

Ngọc Mai là con cả trong gia đình, có bố là công an, mẹ là phóng viên. Bố em thường xuyên phải đi công tác xa nhà, nhưng vẫn luôn dành thời gian quan tâm đến công việc học tập của em. Bố em không quá khắt khe với em nhưng mỗi khi làm việc là phải thật nghiêm túc. Có lẽ một phần do bố là công an, nên phần nào tính cách chăm chỉ làm việc có mục đích, có quyết tâm của em được ảnh hưởng từ bố. Mẹ em là một người phụ nữ tần tảo. Dù công việc của mẹ rất bận, nhưng mẹ vẫn luôn chăm lo cho em và em gái em từ những sinh hoạt hàng ngày đến việc học tập.

Không chỉ yêu thích và học giỏi môn Văn, Ngọc Mai còn xuất sắc ở những bộ môn khác như đánh đàn (piano), nhảy múa, ca hát, thuyết trình, hội họa, bơi lội… và em cũng đạt được rất nhiều giải thưởng từ những bộ môn năng khiếu này.

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Ngọc Mai chia sẻ: "Sau này em muốn trở thành một nữ quân nhân, vì em rất ngưỡng mộ ý chí của những người đang gánh trên vai sự bình yên của Tổ quốc. Vì vậy, trong học tập, em vẫn luôn nỗ lực trau dồi kiến thức để có thể đạt được ước mơ của mình".

Với nhiều thành tích trong học tập, cùng với việc tích cực tham gia các hoạt động Đội, hy vọng, ở các cấp học trên, Ngọc Mai sẽ đạt được kết quả cao hơn nữa, thực hiện được ước mơ trở thành một nữ quân nhân trong tương lai.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào