Nữ sinh đầu tiên của Vĩnh Phúc tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế

15/07/2020

Xuất sắc vượt qua 49 thí sinh trong cả nước, em Chu Thị Thanh, học sinh lớp 12A1 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đã trở thành thành viên đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) lần thứ 61 được tổ chức tại Liên bang Nga vào tháng 9 tới. Thanh cũng là gương mặt nữ duy nhất tham gia đội tuyển IMO Việt Nam trong 5 năm gần đây và là nữ sinh đầu tiên của Vĩnh Phúc dự thi Olympic Toán quốc tế .

Thanh là nữ sinh đầu tiên của Vĩnh Phúc dự thi Olympic Toán quốc tế

Tốt nghiệp tiểu học, Thanh theo học tại Trường THCS Vĩnh Tường – cái nôi ươm mầm tài năng của huyện. Tại đây, Thanh được các thầy, cô giáo dìu dắt, bồi dưỡng và khơi dậy tiềm năng Toán học. Không phụ lòng thầy cô, ở năm học lớp 8, Thanh đạt giải Nhì cấp tỉnh kỳ thi học sinh giỏi vượt cấp môn Toán lớp 9; năm học lớp 9, em giành giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và Huy chương Vàng cuộc thi Toán Singapore mở rộng.

Đặc biệt, 3 năm học trung học phổ thông, Thanh không chỉ học giỏi tất cả các môn mà còn liên tiếp đem về cho trường THPT chuyên Vĩnh Phúc những giải Vàng: Huy chương Vàng môn toán lớp 10, lớp 11 Trại hè Hùng Vương; Huy chương Vàng môn Toán kỳ thi giao lưu học sinh giỏi khu vực đồng bằng Duyên Hải Bắc Bộ năm 2019; giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 và đứng vị trí thứ 2 bảng chọn học sinh tham gia đội tuyển quốc gia thi đấu Olympic Toán quốc tế năm 2020.

Chia sẻ về bí quyết để có “kho thành tích” đáng đáng nể này, Thanh cho biết: Để học tốt môn Toán, em luôn nỗ lực học tập, học theo hướng dẫn của thầy, cô giáo và xây dựng phương pháp học phù hợp với bản thân, đặc biệt em thích giải những bài tập thầy, cô giáo giao theo nhiều cách khác nhau. Với những phần kiến thức khó và học chưa tốt, em đầu tư nhiều thời gian học tập, tích cực trao đổi với thầy, cô giáo. Từ nền tảng kiến thức cơ bản đó, em đi sâu nghiên cứu, giải các bài tập ở các tài liệu Toán học nâng cao do thầy giáo cung cấp và tìm trên mạng. Khi gặp bài toàn khó, cô học trò giỏi toán có thể kiên trì ngồi hàng giờ đồng hồ để tìm ra đáp án, bởi “đi tìm lời giải mỗi bài toán khó là một hành trình thú vị, kích thích tư duy và niềm đam mê khám phá của em”- Thanh nói.

Hiện tại, Thanh đang nỗ lực ôn luyện với giáo viên và các chuyên gia để chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Toán học quốc tế sắp tới. “Em không đặt áp lực về thành tích nhưng em đã và đang đem hết năng lực của mình để học tập, ôn luyện nhằm đạt kết quả cao nhất tại kỳ thi Toán học quốc tế năm 2020” – Thanh chia sẻ.

Vinhphuc.vn