Chàng trai “vàng” môn Tin học

21/07/2020

Tố chất thông minh, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, biết đặt ra cho mình những mục tiêuphấn đấu là những bí quyết để chàng trai Đào Duy Chiến, lớp 11A2, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chinh phục những cuộc thi lớn, nhỏ trong nước và quốc tế. Gần đây nhất, em vinh dự lọt vào tốp 15 học sinh của cả nước tham dự cuộc thi Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương (APIO 2020) được tổ chức tại Indonesia vào tháng 8 tới.


Em Đào Duy Chiến (ở giữa) và thầy giáo Vũ Mạnh Hà cùng các bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương.

Chúng tôi gặp Chiến vào một buổi chiều tháng 7 nắng như đổ lửa, khi em đang phụ giúp mẹ bơm nước tưới dưỡng lúa ngoài ruộng. Sau những giờ ôn luyện căng thẳng, công việc yêu thích của Chiến là giúp mẹ làm việc đồng áng và việc nhà.

Sinh ra trong một gia đình nông nghiệp, kinh tế gặp nhiều khó khăn khi bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi 3 chị em ăn học, Chiến luôn tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi để không phụ công lao của mẹ.

Trong căn nhà nhỏ tại thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc, Bằng khen, Giấy khen và cả những tấm huy chương của Chiến được treo kín trên tường.

Đưa cho chúng tôi xem tấm Bằng khen đạt giải Nhì quốc gia lớp 12 môn Tin học của con trai vừa nhận được hồi tháng 6, mẹ Chiến chia sẻ: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Chiến rất tự lập, từ nhỏ, Chiến đã phải tự đi bộ đến trường.

Mỗi khi có bài tập khó, Chiến thường thức trắng đêm, tìm bằng được lời giải mới chịu đi ngủ. Biết mẹ vất vả nên Chiến thường xuyên giúp mẹ việc nhà, việc đồng áng mỗi khi rảnh rỗi.

Chiến bảo: "Sau này đi làm, kiếm ra tiền, việc đầu tiên là con sẽ xây cho mẹ một ngôi nhà". Nói đến đây, những giọt nước mắt hạnh phúc lấp lánh trên khóe mắt của người phụ nữ tần tảo.

Ngay từ nhỏ, Chiến đã bộc lộ tố chất thông minh và niềm đam mê Toán học. Liên tục những năm học tiểu học và THCS em đều đạt danh hiệu HSG toàn diện.

Tuy nhiên, đến năm lớp 8, khi đang học Trường THCS Yên Lạc, Chiến bắt đầu được làm quen với môn Tin học. Càng học, Chiến càng thấy môn học này có nhiều thú vị và em quyết định theo đuổi niềm đam mê thứ 2 này.

Để mày mò ra phương pháp giải một bài Toán Tin khó, có nhiều đêm em phải thức trắng. Nhiều khi đi làm đồng cùng mẹ mà Chiến vẫn kè kè cây bút và tờ giấy, khi chợt nghĩ ra cách giải cho bài tập khó, em ghi chép lại ngay.

Do hoàn cảnh khó khăn, chưa có tiền mua máy tính, Chiến thường mượn của các bạn. Với tố chất thông minh, đức tính cần cù, chăm chỉ, khi đang học lớp 8, tham dự cuộc thi HSG Tin học vượt cấp lớp 9 của tỉnh, Chiến đạt giải Nhì.

Liên tiếp những năm sau đó, Chiến không ngừng gặt hái được thành công như giải Nhất kỳ thi HSG Tin học cấp tỉnh năm lớp 9, giải Nhất kỳ thi HSG tin học cấp tỉnh lớp 10, HCV cuộc thi Tin học khu vực Duyên Hải và Đồng bằng Bắc Bộ.

Năm học 2019 - 2020, khi đang học lớp 11, Chiến tham dự cuộc thi HSG cấp tỉnh môn Tin lớp 12 và đạt giải Nhất, tiếp tục tham dự vòng Tin học cấp quốc gia, em đạt giải Nhì.

Lọt vào vòng 2, vượt qua 30 thí sinh của cả nước, Chiến vinh dự là 1 trong 15 học sinh THPT toàn quốc tham dự cuộc thi Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương (APIO) được tổ chức tại Indonesia vào tháng 8 tới. Đây là năm thứ 2, Vĩnh Phúc có học sinh dự thi APIO.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi môn Tin học, Chiến cho biết: "Yếu tố quan trọng nhất là sự say mê, thích tìm tòi, sáng tạo. Môn Tin học đặc thù hơn các môn khác là kiến thức thay đổi thường xuyên, đòi hỏi người học phải thường xuyên cập nhật các kiến thức, cách giải theo chuẩn quốc tế.

Do vậy, các bài học chủ yếu trên các trang mạng quốc tế. Để học tốt Tin học thì không chỉ có vốn tiếng Anh tốt, đặc biệt là các thuật ngữ chuyên ngành mà còn phải học tốt môn Toán và kỹ năng “cos” thành thạo.

Sau những giờ ôn luyện dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, về nhà, Chiến thường mày mò, giải các bài Toán trên các trang mạng nước ngoài. Và em tự mày mò, đăng ký, tham gia các cuộc thi, sân chơi trí tuệ Tin học trong nước, nước ngoài để tạo kỹ năng và có cơ hội cọ xát".

Nhận xét về cậu học trò nhỏ, thầy giáo Vũ Mạnh Hà, phụ trách đội tuyển Tin, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: "Chiến là một học trò ngoan, hiếu học và hòa đồng với bạn bè. Mỗi khi tìm ra bài Toán Tin học hay, Chiến thường chia sẻ với các bạn và cùng trao đổi về những phương pháp học hiệu quả.

Bên cạnh đó, với tố chất thông minh, sự cần cù, chăm chỉ và ham học hỏi, tôi tin em sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trên con đường phía trước".

Hiện nay, Chiến đang cùng các bạn trong đội tuyển Tin của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tập trung ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương.

Nếu đạt giải, em sẽ có cơ hội nhận được học bổng du học nước ngoài. Đây sẽ là tiền đề, động lực quan trọng để Chiến thực hiện ước mơ trở thành lập trình viên quốc tế và thực hiện những dự định của em trong tương lai.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào