Người “giải mã” nhiều vụ án khó

07/09/2020

Điềm tĩnh, khiêm tốn, nhiệt huyết… là ấn tượng khi chúng tôi gặp Đại tá Trần Đức Lộc, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh. Quá trình công tác trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự, Đại tá Lộc có nhiều đề xuất, sáng kiến, triển khai thực hiện các lĩnh vực giám định khác nhau được ứng dụng thành công trong thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám nghiệm, giám định kỹ thuật phòng, chống tội phạm. Anh cùng đồng đội giải mã sự hàng trăm vụ án, phục vụ kịp thời cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử.

Đại tá Trần Đức Lộc (ngoài cùng bên phải), Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh chỉ đạo các giám định viên thực hiện nhiệm vụ giám định đảm bảo khách quan, chính xác và đúng quy định.

Dù khá bận rộn với công việc, song Đại tá Lộc vẫn dành cho chúng tôi một buổi trò chuyện về nghề. Công tác kỹ thuật hình sự có vai trò rất quan trọng, là chìa khóa để giải mã sự thật vụ án, hỗ trợ các trinh sát, điều tra viên lần theo dấu vết truy tìm đối tượng gây án, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Hơn 30 năm công tác trong ngành công an, trải qua nhiều cương vị khác nhau như: Cán bộ, rồi lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế; Phó trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên (phụ trách hoạt động điều tra)… ở vị trí nào đồng chí Lộc cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Khẳng định được năng lực công tác, tháng 6/2015, đồng chí Lộc được lãnh đạo Công an tỉnh tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự. Với vai trò, nhiệm vụ mới, anh đã khắc phục khó khăn, nhanh chóng tiếp cận với công việc.

Đồng chí Lộc chia sẻ: “Nhiều năm gắn bó với công tác điều tra nên khi nhận nhiệm vụ mới, tôi luôn trăn trở làm sao phải có những đổi mới trong công tác kỹ thuật hình sự để đáp ứng yêu cầu của cơ quan điều tra.

Tôi đề xuất với Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng chiến lược phát triển toàn diện cho đơn vị, tạo đột phá trên các nội dung, nhiệm vụ công tác. Tôi luôn quan niệm đã làm “lính” kỹ thuật hình sự thì phải “cháy” hết mình với đam mê, luôn “đau đáu” cùng đồng đội xả thân tìm ra sự thật của vụ án, trả lại công bằng cho bị hại”.

Những chuyên án, vụ án của các đơn vị khi cần sự phối hợp của lực lượng kỹ thuật hình sự là đồng chí Lộc lại nhanh chóng xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo các giám định viên thận trọng, tỉ mỉ, khách quan và áp dụng những kỹ thuật phù hợp để thu thập, cung cấp chứng cứ vật chất mang tính khoa học, tuyệt đối chính xác. Đây là những “tín hiệu” giúp cơ quan điều tra đi đúng hướng, làm rõ các vụ án trong thời gian ngắn.

Vụ án “bộ xương khô” gây chấn động dư luận trong và ngoài tỉnh cách đây 2 năm là một ví dụ. Quyết tâm phá án, Đại tá Lộc cùng đồng nghiệp sớm giải mã thành công, đưa thủ phạm ra ánh sáng, ổn định tình hình trong nhân dân.

Ngày 9/9/2018, người dân địa phương phát hiện bộ xương khô tại số nhà 4, ngõ 8, phố Chiền, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên). Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh và các phòng nghiệp vụ nhanh chóng xuống hiện trường điều tra vụ việc.

Phòng Kỹ thuật hình sự được lãnh đạo giao nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường. Khó khăn cho cơ quan kỹ thuật hình sự là xác chết bị phân huỷ trong nhiều tháng chỉ còn lại bộ xương và các dấu vết hiện trường còn lại rất ít.

Bằng con mắt điều tra và sự thận trọng, khách quan, khoa học, Đại tá Lộc và các giám định viên khẳng định với cơ quan điều tra đây là vụ án giết người chứ không phải tử vong do nguyên nhân bệnh lý.

Xác định được nguyên nhân tử vong, đồng chí Lộc đã chỉ đạo các giám định viên nhanh chóng thu thập dấu vết hiện trường và áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm thu thập dữ liệu điện tử.

Qua đó, đối tượng tình nghi được xác định, đồng chí Lộc trực tiếp xử lý dữ liệu theo dấu vết đối tượng, cùng cán bộ các phòng chuyên môn truy tìm địa điểm đối tượng lẩn trốn.

Chỉ trong vòng 24 giờ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã tìm ra hung thủ. Vụ án đã được điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, được các cấp ghi nhận, quần chúng nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

Song song với việc chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt công tác khám nghiệm, được sự nhất trí của lãnh đạo cấp trên, đồng chí Lộc chủ động triển khai nhiều nội dung mới, trọng điểm trong công tác giám định như: Kỹ thuật số và điện tử, pháp y, tài liệu, hàm lượng ma túy, cồn trong máu, ma túy trong máu, trong nước tiểu…

Công tác kỹ thuật phòng, chống tội phạm là mảng có những đột phá ấn tượng và rõ nét. Để phù hợp với yêu cầu phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay, đồng chí Lộc đã tham mưu, đề xuất với Ban Giám đốc Công an tỉnh hướng đến các biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm phi truyền thống, tác chiến trên không gian mạng và hệ thống điện tử, được áp dụng hiệu quả trong các chuyên án, vụ án lớn.

Đột phá trong công tác kỹ thuật phòng, chống tội phạm đó là từ thực tiễn, Đại tá Lộc đã trực tiếp xây dựng nên quy trình công tác về kỹ thuật phòng, chống tội phạm được áp dụng thành công hiện nay; góp phần tạo nên tính chủ động trong công tác kỹ thuật hình sự vốn mang tính thụ động, được nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh đánh giá cao, thường xuyên cử cán bộ đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Với sự chủ động trong công tác chuyên môn và chỉ đạo, định hướng sát sao của người chỉ huy, năm 2019, khối lượng công việc tiếp nhận khám nghiệm của Phòng Kỹ thuật hình sự tăng gần 200%, hơn 500% các vụ giám định và hàng chục lần số yêu cầu về áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm so với năm 2015.

Với sự cố gắng và những thành tích đạt được, đồng chí Lộc và tập thể Phòng Kỹ thuật hình sự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2019, Đại tá Trần Đức Lộc vinh dự nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng, là tấm gương sáng trong việc học và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND của lực lượng công an tỉnh.

 

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào