Gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

09/10/2020

Đó là đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, người luôn tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Tại Đại hội thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025, đồng chí vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hội Hợp Nguyễn Ngọc Lâm vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Đại hội thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025. Ảnh: Dương Hà

Là người đứng đầu tổ chức mặt trận cơ sở, đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định mục tiêu xây dựng MTTQ và các tổ chức thành viên vững mạnh.

Nhiều năm qua, Ủy ban MTTQ phường Hội Hợp phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành, các tổ chức thành viên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đồng chí Lâm cùng với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình điểm.

Nổi bật là những mô hình về: thực hiện vệ sinh môi trường trong các khu dân cư, vận động mỗi hộ dân sử dụng thùng đựng rác theo quy cách thống nhất, tham gia vệ sinh đường ngõ vào buổi sáng chủ nhật hằng tuần; toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trong khu phố và tố giác tội phạm nhằm giữ vững tình hình an ninh trật tự của phường.

Năm 2018, phường Hội Hợp thực hiện mô hình điểm về vận động nhân dân thực hiện đám tang văn minh, tiết kiệm và bảo vệ môi trường thông qua việc hỏa táng người quá cố.

Chỉ trong thời gian ngắn vận động, số ca hỏa táng ở địa phương đã tăng từ 50% lên 80%, giúp các hộ dân giảm đáng kể chi phí, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường và tiết kiệm quỹ đất.

Với sự tích cực vào cuộc của Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Nguyễn Ngọc Lâm đã tạo đượcsự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, thực hiện thành công mục tiêu xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn.

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của phường, đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm cùng với tập thể Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên đã triển khai hiệu quả cuộc vận động “Vì người nghèo” và xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn.

Từ năm 2015 đến nay, phường đã vận động ủng hộ hơn 550 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ vận động và với sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố, phường Hội Hợp đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 37 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ trẻ em nghèo, cứu trợ đột xuất cho các trường hợp khó khăn... với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Cùng với việc triển khai hiệu quả chương trình giảm nghèo, MTTQ phường phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tham gia các mô hình dân vận khéo.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm cùng Ban Thường trực, các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho các dự án. 5 năm qua, phường Hội Hợp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện 49 công trình trên địa bàn.

Những kết quả đạt được trong công tác mặt trận góp phần thúc đẩy kinh tế phường Hội Hợp tiếp tục phát triển khá, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giữ vững và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của phường đạt 15,8%; tổng giá trị sản xuất đạt hơn 2.100 tỷ đồng; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo của phường chỉ còn 0,53%; 100% tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa, có hơn 96% gia đình văn hóa.

Từ năm 2013 đến nay, Ủy ban MTTQ phường Hội Hợp luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen.

Nguồn: VPO